ข้าพเจ้า นางสาววิภาวี เลิศศรี ประเภทประชาชน ผู้ปฏิบัติงานตำบลสะเดา อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development)” หรือโครงการ “มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG”

วันที่ 2 ส.ค. 65 ข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่ทำซีเรียลเห็ดนางฟ้าทอดกรอบ    “เห็ดนางฟ้า” เป็นเห็ดที่ใครๆก็รู้จัก หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง และสามารถนำปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู รสชาติกินง่ายเหมาะกับทั้งคนที่เน้นรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและกับทุกคนทั่วไป

สรรพคุณของเห็ดนางฟ้า ประโยชน์ในการรักษาโรคมีดังนี้

  • มีวิตามินอยู่หลายชนิด เเต่วิตามินซีเป็นวิตามินที่มีสูงมาก ดังนั้นเห็ดนางฟ้าจึงมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหวัดหรืออาการเกี่ยวกับไข้หวัดได้ดี และช่วยป้องกันอาการเลือดออกตามไรฟันและโรคเหงือกได้ดีอีกด้วย
  • มีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระและต้านทานการเกิดโรคมะเร็ง
  • มีสารอาหารอย่างโปรตีนสูงกว่าเนื้อสัตว์ จึงมีคุณสมบัติในการช่วยซ่อมเเซมส่วนที่สึกหรอต่างๆของร่างกาย
  • ช่วยบำรุงหัวใจและส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ ทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น
  • มีคุณสมบัติในการสร้างเสริมและกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกายให้เเข็งเเรง ช่วยลดความความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหรืออาการเจ็บป่วยต่างๆ เเละป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้ามาภายในร่างได้ง่าย
  • ทานเพื่อควบคุมน้ำหนักได้ เห็ดนางฟ้านั้นเหมาะกับกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะนอกจากจะมีโปรตีนสูงเเล้วยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารอยู่มาก
  • ช่วยบำรุงระบบและเซลล์ประสาท ป้องกันการเกิดอาการของโรคอัลไซเมอร์ให้น้อยลงจะเห็นได้ว่าเห็ดนางฟ้านั้น มีสรรพคุณเป็นยาที่ช่วยในการป้องกันและรักษาโรคต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยมหากได้กินเป็นประจำก็เชื่อว่าเห็ดนางฟ้าจะช่วยดูเเลสุขภาพของเราได้เป็นอย่างดี  

วันที่ 9 ส.ค.65 ข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่ทำ ข้าวแต๋น

“ข้าวแต๋น” คนส่วนใหญ่จะรู้จักขนมข้าวแต๋นหรือเรียกกันติดปากว่า “ขนมนางเล็ด” เป็นขนมที่ทำมาจากข้าวเหนียวราดด้วยน้ำตาลภูมิปัญญาชาวบ้านการทำขนมข้าวแต๋น

ข้าวแต๋น ช่วยเสริมสร้างสุขภาพจิต ได้กินของอร่อยก็ต้องมีความสุข ประโยชน์ทางกายที่ได้ ข้าวแต๋นทำจากข้าวเหนียว ทั้งข้าวเหนียวขาว และข้าวเหนียวก่ำ คุณค่าทางโภชนาการจากข้าวเหนียวคือ ช่วยให้นอนหลับ ข้าวเหนียวก่ำมีธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือด

ขั้นตอนการทำ ข้าวแต๋น

  1. นำข้าวเหนียวที่มูลเสร็จขึ้นรูปด้วยแม่พิมพ์ตามรูปร่างและขนาดที่ต้องการ
  2. นำข้าวเหนียวมูลที่ขึ้นรูปแล้วไปตากแดดหรืออบให้แห้ง
  3. นำแผ่นข้าวเหนียวที่แห้งแล้วไปทอดในน้ำมันเพื่อให้ได้ข้าวแต๋นที่สุกฟู
  4. นำข้าวแต๋นที่ได้ไปแต่งหน้า ตามต้องการ (ราดน้ำอ้อย  ธัญพืช หรือ งาดำ)
  5. จากนั้นนำไปบรรจุในบรรจุภัณฑ์ตามต้องการ

ข้าพเจ้า ลงพื้นที่ TDC วันที่13 ส.ค.65 บ้านสะเดา และ บ้านนกเรียน และวันที่ 16 ส.ค.65 บ้านโคกตะเคียน

ในการลงสำรวจพื้นที่ชุมชน ได้รับความร่วมมือจากผู้นำและชาวบ้านในการให้ข้อมูล ซึ่งในการลงพื้นที่สำรวจชุมชนพบว่า คนในชุมชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตร ทำนา ทำไร่ เลี้ยงสัตว์

บางครอบครัวมีสมาชิกในครอบครัวกลับประกอบอาชีพในท้องถิ่นตัวเอง เนื่องจากสถานการณ์โควิด ซึ่งอาชีพที่ได้รับความสนใจได้แก่ อาชีพค้าขาย โดยการเปิดร้านขายของทั่วไปในชุมชน รวมไปถึงการขายของออนไลน์

นอกจากนี้ยังพบว่า คนในชุมชนนิยมปลูกพืชผักสวนครัวไว้รับประทานเอง เพื่อลดค่าใช้จ่ายในครอบครัว ในสถานการณ์ค่าครองชีพในชุมชนสูงขึ้น