ข้าพเจ้านางสาวมัลลิกา ขลิบกลาง เจ้าหน้าที่ดำเนินงานตำบลทุ่งจังหัน อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนสิงหาคม 2565
ข้าพเจ้าและทีมงานได้ทำการนำเห็ดมาแปรรูปทำผลิตภัณฑ์ จอมเห็ด และ หมูปิ้งจำแลง จ่อมเห็ดเป็นการแปรรูปเห็ดเพื่อเพิ่มมูลค่าแก่เห็ดนางฟ้าสดที่ราคาจำหน่ายไม่สูงมาก การเลือกใช้เห็ดที่มีโปรตีนสูงมาแปรรูป จ่อมเห็ดจส่งขายแบบกระปุกในราคา30บาท ก่อนว่างจำหน่ายได้ทำการทดลองทำ 3-5 โดยประมาณได้ลองผิดลองถูกก่อนจะได้สูตรที่ลงตัวก่อนว่างแผนจำหน่าย ในการทำแต่ละครั้งใช้เห็ดในการทดลอง2-3 กิโลกรัมต่อครั้ง จ่อมเห็ดเป็นการแปรรูปโดยกระบวนการหมัก โดยใช้ระยะเวลา 1วันในการหมัก ระยะเวลาในการหมักขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ มีกระบวนการไม่ซับซ้อน ผลิตภัณฑ์ที่ได้จะมีรถชาติอร่อย และทำให้มียอดขายที่เพิ่มสูงมากขึ้น
หมูปิ้งจำแลง การนำเห็ดนางฟ้ามาแปรรูปเป็นเนื้อหมูเทียมเนื่องจากเห็ดเป็นแหล่งโปรตีนจากธรรมชาติมีแคลอรี่ต่ำ มีไขมันต่ำและค่อนข้างน้อย มีแร่ธาตุและวิตามินกว่า15ชนิดโดยมีการน้ำเห็ดนางฟ้ามาเป็นการทำเนื้อหมูเทียม ทั้งนี้ข้าพเจ้าและทีมงานได้ทำการหาสูตรการและการแปรรูปให้เหมาะกับการทดลองทำหมูปิ้งจำแลงโดยการนำเห็ดนางฟ้านึงและปั้นและนำเครื่องปรุงต่างๆมาคลุกเคราให้เข้ากันก่อนนำไปปิ้งหรือย่างให้จับตัวกันและมีรูปร่างหน้าตาน่ารับประทานก่อนจัดทำแผนการตลาดทั้งออนไลน์และหน้าร้านและควบคู่ไปกับสื่อประชาสัมพันธ์ไปด้วย