SC25-2 กล้วยฉาบและกล้วยกวน  ตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนสิงหาคม 2565

         

ข้าพเจ้านางสาวจินตนา สกุลดี ประเภทประชาชน ปฏิบัติงานประจำ ตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมรากฐานหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (u2t for BCG)and Regional development )

หลังจากที่เราได้ลงพื้นที่สำรวจเรามีการวางแผน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ กล้วยฉาบและกล้วยกวน ทดลองพัฒนาสูตรกล้วยฉาบและกล้วยกวน และมีขั้นตอนวิธีทำดังนี้

วัตถุดิบในการทำกล้วยฉาบและกล้วยกวน

          

                       กล้วยหอมเบา                                                                      กล้วยน้ำว้า

            

วิธีทำกล้วยฉาบ

  1. นำกล้วยมาปอกเปลือก และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือและมะกรูดเพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ 15นาที  
  2. นำกล้วยขึ้นมาใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ฝานกล้วยแผ่นลงทอดจนเหลืองกรอบตักใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำมัน                                  4. ใส่กล้วยลงในภาชนะผสม ใส่ผงปาปริก้า คาราเมล หรือรสอื่นลงคลุกเคล้าให้ทั่วจ้า           

  วิธีทำ กล้วยกวน

1. กล้วยน้ำว้าสุกงอม                      20            ลูก
2. น้ำตาลทราย                             1/2           ถ้วย
3. มะพร้าว                                   500          กรัม
วิธีทำ กล้วยกวน
1. ปอกเปลือกกล้วย หั่นเป็นชิ้นเล็ก ปั่นให้ละเอียด และใส่กะทิ 2 ถ้วย หางกะทิ 2 ถ้วย (ใช้น้ำกะทิสำเร็จรูปกระป๋องก็ได้) 
     
2. นำหัวกะทิ ตั้ืงไฟอ่อนเคี่ยวให้เป็นน้ำมัน พักไว้ ผสมหางกะทิ กับน้ำตาล ตั้งไฟกลางให้น้ำตาลละลาย ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง เทลงในกระทะทอง ใส่กล้วย ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนด้วยพายไม้ จนมีลักษณะข้นเหนียว
                    
3. กวนให้เข้ากันจนกล้วยแห้งเหนียวพอปั้นได้ ยกลง ทิ้งไว้ให้อุ่น คลึงเป็นแท่งยาว ตัดเป็นท่อน ๆ ห่อด้วยกระดาษแก้ว เก็บใส่ขวดโหล ไว้รับประทานได้นาน
                      

       สำรวจเก็บข้อมูลและพัฒนาผลิตภัณฑ์