ข้าพเจ้านางสาวประคอง จันทร์ประโคน ประเภทประชาชน ตําบลยายแย้มวัฒนา อําเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ จากโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG(U2T for BCG) คณะครุศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
ในเดือนกรกฎาคม ผู้ปฏิบัติงานและคณะอาจารย์ได้ประชุมร่วมกันจัดทําแบบฟอร์ม C-01 เสนอโครงการหลักสูตร ED03-1 ซึ่งจะมีทั้งหมด ส่วน 8 ในส่วนที่ 1 ข้อมูลโครงการ ชื่อทีม YAIYAMBURI ตําบลยายแย้มวัฒนา อําเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ สมาชิกผู้ปฏิบัติงาน 8 คน อาจารย์ประจำตำบล 3 รวมเป็น 11 คน มีข้อมูลของแต่คนละได้แก่ ที่อยู่ รูปถ่าย สถานะ เบอร์โทร และอีเมล ส่วนที่ 2 รายละเอียดสินค้า/บริการ ชื่อ ผ้าฝ้ายยายแย้ม (YAIYAM cotton) ประเภทธุรกิจ กระเป๋า เครื่องประดับเสื้อผ้า และชื่อ ข้าวภูเขาไฟยายแย้ม (YAIYAM VOLCANO RICE) ประเภทธุรกิจ อาหารและเครื่องดื่ม ส่วนที่ 3 รายละเอียดของผลิตภัณฑ์/บริการที่กําลังพัฒนา ผ้าฝ้ายยายแย้ม (YAIYAM cotton)นั้นจะมีจุดเด่น : ผ้ามีความนุ่มเป็นพิเศษใช้สีย้อมที่มาจากธรรมชาติ มีสีสันสดใส สีไม่ตก และมีหลากหลายสีสัน จุดด้อย : ยังไม่มีลายที่เป็นเอกลักษณ์ ช่องทางการประชาสัมพันธ์ ความหลากหลายของการออกแบบผลิตภัณฑ์ สิ่งที่ต้องพัฒนา : พัฒนาลายให้เป็นเอกลักษณ์ของตําบล การประชาสัมพันธ์อย่างทั่วถึง พัฒนาแพคเกจ ช่องทางการจัดจําหน่าย และข้าวภูเขาไฟยายแย้ม (YAIYAM VOLCANO RICE)จะมีจุดเด่น : มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย มีความนุ่ม เรียงเม็ดสวย มีแร่ธาตุที่เกิดจากดินภูเขาไฟ มีใบรับรองที่ผ่านการตรวจสอบข้าวว่ามีแร่ธาตุต่างๆ จุดด้อย : ช่องทางการประชาสัมพันธ์ การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ สิ่งที่ ต้องได้การพัฒนา : การประชาสัมพันธ์อย่างทั่วถึง ช่องทางการจัดจําหน่าย บรรจุภัณฑ์ การแปรรูป ได้รับการรับรอง ฉลากโภชนาการ และโลโก้แบรนด์ ส่วนที่ 4 การสร้างคุณค่าให้กับชุมชน สร้างรายได้ให้ชุมชน อนุรักษ์และต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่น ส่วนที่ 5 การขายและรายได้ คาดว่าจะได้ 50,000 บาทต่อเดือน ส่วนที่ 6 วัตถุประสงค์การพัฒนาสินค้า/บริการ เป็นการพัฒนาสินค้า/บริการให้มีมูลค่าสูง ส่านที่ 7 เทคโนโลยีและนวัตกรรม การออกแบบลวดลายผ้าให้เป็นอัตลักษณ์ของยายแย้มวัฒนา มีจุดเด่นเฉพาะตัว มีสีสันที่สวยงาม ทอด้วยมือแบบโบราณ และย้อมสีจากธรรมชาติ มีบรรจุภัณฑ์ พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น กระเป๋า หมวก ผ้ากันเปื้อน เป็นต้น และเทคโนโลยีด้านการวิเคราะห์หาปริมาณ โปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน การจัดทำบรรจุภัณฑ์ที่บอกข้อมูลทางด้านโภชนาการ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น น้ำนมข้าว ข้าวแต๋นรสชาติใหม่ เป็นต้น สุดท้าย ส่วนที่ 8 ทรัพยากรบุคคล หลังจากนั้นทีมงานและคณาจารย์ได้ประชุมกันเพื่อจัดทำแบบฟอร์มC-02 แผนธุรกิจ มีรายละเอียดแบ่งออกเป็น 5 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 ให้ท่านอธิบายแผนธุรกิจของทีมงานพอสังเขปพร้อมแนบลิ้งค์ ส่วนที่ 2 ข้อมูลทั่วไปของลูกค้าในธุรกิจที่คาดว่าจะซื้อผลิตภัณฑ์และบริการของท่านคือใคร ส่วนที่ 3 การสร้างรายได้ของธุรกิจของท่าน ส่วนที่ 4 ธุรกิจของท่านมีช่องทางการจัดจำหน่ายและบริการของท่าน และส่วนที่ 5 สินค้าและราคา (Product & Price)
อีกทั้งยังได้เข้าร่วมอบรมบทเรียนออนไลน์เพื่อเพิ่มทักษะการเรียนรู้ให้สมาชิก U2T หัวข้อหลัก ๆ ในการอบรมมีดังนี้ M-01 แนวคิดและหลักเศรษฐกิจ BCG M-02 คิดเชิงออกแบบ (Design thinking) M-03 โมเดลธุรกิจ (Business Model Canvas) M-04 เร่งการเติบโต (Growth Hacking