มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ได้ดำเนินการจัดทำโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)
ข้าพเจ้า นายเดชฤทธิ์ ดวงดี เจ้าหน้าที่ดำเนินงานตำบลโนนสุวรรณ อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ ในเดือนสิงหาคมนี้ ได้ร่วมกับทีมงานในการทดลองทำผลิตภัณฑ์ท๊อฟฟี่ มิลล์ หรือลูกอมรสนมวัว ซึ่งมีส่วนผสมน้ำตาลกลูโคสไซรัปและน้ำเป็นส่วนใหญ่ซึ่งปกติร่างกายของคนต้องการน้ำตาลในรูปของน้ำตาลกลูโคสอยู่ตลอดเวลา เพื่อช่วยให้สมองและระบบประสาททำงานเป็นปกติ ผลิตภัณฑ์ NN Toffy milk จึงมีประโยชน์ต่อผู้บริโภคเพราะมีแคลเซียมสูง เป็นต้น ซึ่งเป็นการนำนมผงที่ได้จากการแปรรูปนมวัวในตำบลโนนสุวรรณมาแปรรูปต่อเป็น ท๊อฟฟี่ มิลล์ ให้เพิ่มมูลค่าสูงขึ้น โดยการนำหลักการ BCG มาเป็นหลักพื้นฐานในการแปรรูปผลิตภัณฑ์
ในการทดลองทำผลิตภัณฑ์
ได้มีการลองส่วนผสมในสูตรที่แตกต่างกันเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตรงต่อความต้องการของตำบลโดยโชว์จุดเด่นคือรสชาติของท๊อฟฟี่ มิลล์ ต้องมีความหวานน้อยและหอม โดยได้เลือกวัตถุดิบนมข้นหวานและเนยเค็มที่นำมาผสมให้มีความหอมมันและหวานน้อย ในการทดลองทำได้มีการจดบันทึกแต่ละสูตร จนได้สูตรที่พอใจแล้ว พร้อมทั้งนำแม่พิมพ์มาช่วยในการขึ้นรูปเพื่อให้ง่ายต่อการตัดแบ่งสัดส่วน ตามขนานที่เท่ากัน เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว
ปัญหาที่พบการในทดลองทำผลิตภัณฑ์
ในการทดลองทำผลิตภัณฑ์ครั้งแรกการผสมส่วนผสมเพื่อที่จำทำให้เข้ากันโดยการข้นหรือการนวด ส่วนผสมมีความเหนียวมากเกินไปทำให้ติดไม้พรายและถุงมือ โดยครั้งแรกไม่ได้นำนมผงมาโรยเพิ่มและเติมนมข้นหวานเกินครึ่งของนมผงที่ใช้ทำให้เกิดความเหนียว โดยแก้ปัญหาโดยการเติมนมผงเข้าไปเพิ่ม
ในการทดลองครั้งที่สองได้ลดปริมาณนมข้นหวานลงทำให้ความเหนียวน้อยลง และในการนวดส่วนผสมให้เข้ากันนั้นมีความเหนียวมากขึ้นเมื่อนวดนาน
จากการทดลองทำผลิตภัณฑ์ ท๊อฟฟี่ มิลล์
มีการทดลองหลายครั้งทำให้ได้สูตรที่แน่นอน โดยได้มีการจดบันทึกไว้ทุกครั้งที่ทำการทดลอง ทั้งนี้ได้นำปัญหาต่างๆมาแก้ไขและปรับปรุงสูตร เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่โชว์จุดเด่นของรสชาตินมที่หอมมันและหวานน้อย
วีดีโอการปฏิบัติงานตำบลโนนสุวรรณ