ID10-1 การแปรรูปผลิตภัณฑ์ชุมชน ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
เขียนโดย : นางสาวฐิติมา อินทะเล
ประเภท : บัณฑิตจบใหม่
ID10-1 ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development) หรือโครงการ “มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG” ก้าวเข้าสู่เดือนที่สองของการปฏิบัติงานประจำเดือนสิงหาคม ดังนี้
1.การประชุมชี้แจงโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG หรือโครงการ“มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG กับประชาชนในพื้นที่ตำบลโคกย่างและหน่วยงานภาครัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการแปรรูปและผลิตภัณฑ์
เรื่องที่ 1 การแปรรูปเห็ดเป็นเห็ดอบกรอบ มีการพูดคุยกับกลุ่มครัวเรือนปลูกเห็ด มีการสอบถามเรื่องวัตถุดิบและแนะนำการแปรรูปที่มีเพิ่มรสชาติต่างๆ ที่มีความหลากหลายและได้รับความนิยม เช่น รสบาร์บีคิว รสต้มยำ เป็นต้น มีการพูดคุยสอบถามราคาการขายเห็ด ดังนี้
เห็ดขอนดำ 1 กิโล ราคาส่ง 70 บาท ราคาปลีกกิโลละ 140+ บาท
เห็ดนางรม 1 กิโล ราคาส่ง 60 บาท ราคาปลีกกิโลละ 100+ บาท
เห็ดนางฟ้า 1 กิโล ราคาส่ง 60 บาท ราคาปลีกกิโลละ 100+ บาท
เรื่องที่ 2 การแปรรูปต้นกกเป็นผลิตภัณฑ์ชุดของใช้บนโต๊ะอาหาร มีการพูดคุยกับกลุ่มทอเสื่อกกในการออกแบบลวดลายการทอเสื่อเพื่อจะใช้ในการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์บนโต๊ะอาหาร การทอเสื่อ 1 ผืน ใช้ต้นกกปริมาณ 3 กิโล ใช้เวลาการทอ 1 วัน
เรื่องที่ 3 โลโก้ผลิตภัณฑ์ชุมชนตำบลโคกย่าง ที่มีการรวมพลังของคนในชุมชนและทีมงาน U2T ช่วยกันนำเสนอคิดชื่อออกมาเป็น “จะเออร์” ที่แปลว่า “ย่าง” มาจากภาษาท้องถิ่นที่คนในตำบลโคกย่างคุ้นเคยเป็นอย่างดี และรูปภาพประกอบโลโก้ “จะเออร์” ได้ดึง เห็ด ต้นกก ต้นข้าว ที่เป็นวัตถุดิบที่มีมากในชุมชนและมีเสาตลุงช้าง ที่เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของชุมชน
เรื่องที่ 4 สีประจำตำบลโคกย่าง ได้มีการเลือก สีส้ม ที่ดึงสีมาจากการย่างอาหารที่ทำให้สุกจนเป็นสีส้มและดึงสีจากศิลาแลงที่มีในชุมชน สีที่โหวตเลือกรองลงมาคือสีเทา ที่มาจากเห็ด สีเขียว ที่มาจากต้นกก สีทอง ที่มาจากต้นข้าว
2.การทดลองแปรรูปเห็ดเป็นผลิตภัณฑ์เห็ดอบกรอบ ที่ใช้เห็ดที่มีการปลูกจำนวนมากในชุมชนในการแปรรูปเป็นลิตภัณฑ์ที่เพิ่มรายได้ให้กับชุมชน จากเดิมมีการพัฒนาเป็นข้าวเกรียบเห็ดได้มีแนวคิดพัฒนาผลิตภัณฑ์นำมาแปลรูปเป็นเห็ดอบกรอบหลากรสชาติ โดยนำเทคโนโลยีการแปรรูปอาหารจากเห็ดสดนำมาผ่านกระบวนการผลิตเป็นเห็ดอบกรอบปรุงรสให้มีหลากหลายรสชาติ เช่น รสดั้งเดิม รสต้มยำ รสกระเพรา ที่มีความสอดคล้องกับการบริการ BCG ดังนี้
B = (Bioeconomy) เศรษฐกิจชีวภาพ ใช้พืชในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์ซึ่งเป็นพืชที่มีการเพาะปลูกเป็นจำนวนมากในชุมชนมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่มีรสชาติต่างๆ
C = (Circular Economy) เศรษฐกิจหมุนเวียน เป็นการใช้พืชจำนวนมากในท้องถิ่นเพื่อก่อให้เกิดรายได้และเศรษฐกิจหมุนเวียนในชุมชนท้องถิ่นและลดภาวะการว่างงานG = (Green Economy) เศรษฐกิจสีเขียว เกิดผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
วัตถุดิบ
- เห็ดนางฟ้า 300 กรัม
- แป้งทอดกรอบ 100 กรัม
- ผงปรุงรสบาร์บีคิว,ต้มยำ
- งาขาว
- ถุงซิปล็อก
- เกลือ
- น้ำมันพืช
อุปกรณ์
- กระทะ
- ทัพพี
- กระช้อน
- อ่างผสม
- ตะแกรง
- กระดาษซับน้ำมัน
วิธีการทำ
- นำเห็ดนางฟ้ามาฉีกเป็นเส้นเท่าๆกัน
- จากนั้นนำไปพึ่งแดด 1 ชั่วโมง เพื่อให้เห็ดคายน้ำ
- นำเห็ดมาคลุกเคล้ากับแป้งทอดกรอบ ให้เข้ากัน
- จากนั้นตั้งน้ำมันให้เดือดนำเห็ดลงไปทอดจนสีเหลืองทองสะเด็ดน้ำมันนำขึ้นมาพักไว้บนตะแกรง ให้หายร้อน
- จากนั้นนำเห็ดมาคลุกผงปรุงรส บาร์บีคิวและต้มยำ เห็ดทอดกรอบ 50 กรัม ต่อ ผงปรุงรส 5 กรัม
- ตักใส่ถุงๆละ 50 กรัม
3.การแปรรูปต้นกกเป็นผลิตภัณฑ์ชุดของใช้บนโต๊ะอาหาร ที่ใช้ต้นกกที่มีการปลูกและมีการทอเป็นเสื่อแล้วมาแปรรูปเป็นชุดของใช้บนโต๊ะอาหารที่ทำให้มีความหลากหลายในการเลือกซื้อและมีลวดลายที่ทันสมัยและได้รับความนิยมมากขึ้นจากเดิมที่มีการทอเป็นลวดลายเสื่อกกที่เป็นแบบพื้นฐานของชุมชนได้มีการคิดสวดลายใหม่และใช้ลวดลายเดิมที่มีในชุมชนมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ของใช้บนโต๊ะอาหารที่มีความสอดคล้องกับการบริการ BCG ดังนี้
B = (Bioeconomy) เศรษฐกิจชีวภาพ ใช้วัสดุในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์ซึ่งเป็นพืชที่มีอยู่จำนวนมากในชุมชนมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ของใช้ต่างๆ
C = (Circular Economy) เศรษฐกิจหมุนเวียน ใช้พืชจำนวนมากในท้องถิ่นเพื่อก่อให้เกิดรายได้และเศรษฐกิจหมุนเวียนในชุมชนท้องถิ่นและลดภาวะการว่างงาน
G = (Green Economy) เศรษฐกิจสีเขียว เกิดผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
อุปกรณ์
- เสื่อกก ขนาดกว้าง 60 ยาว 2เมตร
- ไม้บรรทัด
- คัดเตอร์
- กรรไก
- ไดร์เป่าผม
- กาวลาเท็กซ์
- หนังพียู
- จักรเย็บผ้า
ขั้นตอนการแปรูปผลิตภัณฑ์ชุดของใช้บนโต๊ะอาหาร
- ออกแบบลวดลายและใช้สีประจำตำบลในการทอเสื่อเพื่อแปรรูป
- ทอเสื่อตามลวดลายที่ออกแบบเป็นผืนยาว
- วัดขนาดและทากาวที่บริเวณที่จะตัดทั้งด้านหน้าและด้านหลังเสื่อกก
- ตัดขนาดตามที่วัด
- ใช้จักรเย็บผ้า เย็บหนังเทียมในการเก็บขอบผลิตภัณฑ์
วีดีโอการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสื่อกกแปรรูป ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์