ข้าพเจ้า นางสาวอภิษฏาพัศศ์ กล้วยสุข ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ผู้ปฏิบัติงานตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ) U2T of BCGตำบลเขาดินเหนือ อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานกับทีมงาน
เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 11.00 น. ณ บ้านฉันเพล ตำบลเขาดินเหนือ อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ข้าพเจ้าและทีมงาน ได้ติดต่อกับคุณกษิณา อวงประโคน ซึ่งท่านมีอาชีพหลักคือการทำไร่ทำสวน และมีอาชีพเสริมคือ การทำกะหรี่พัพ ขายส่งตามร้านค้าทั้งในตำบลและต่างตำบล ความแตกต่างของกะหรี่พัพของท่านคือ มีความเล็ก น่ารัก พอดีคำ แถมยังมีรสชาติอร่อยมากด้วย ทางทีมงานของเรา จึงอยากส่งเสริม สนับสนุนอาชีพของท่าน โดยจะลดปริมาณวัตถุดิบในการทำขนม ได่แก่ การใช้เตาอบแทนการทอดโดยใช้น้ำมัน และใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติให้ได้มากที่สุด จึงเกิดแบรนด์ของเราที่ชื่อว่า “แสนอร่อย”
กะหรี่พัพอบกรอบ “แสนอร่อย” เป็นอาหารทานเล่นอีกชนิดหนึ่ง ที่เกิดทางกลุ่มได้ร่วมวิสาหกิจชุมชนร่วมกันพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีความสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน ที่ผู้คนเริ่มหันมาสนใจในการกินและสุขภาพมากยิ่งขึ้น จึงเกิดเป็นขนมทานเล่นแบบใหม่ กะหรี่พัพอบกรอบ ที่ทางกลุ่มได้มีการปรับปรุงรูปแบบของกรรมวิธีการผลิตใหม่ รวมถึงรสชาติต่าง ๆ ที่เน้นสุขภาพของผู้ทานมากยิ่งขึ้น เช่น ไส้ถั่วเหลือง ไส้งาดำ ไส้ถั่วแดง เป็นต้น
ดังนั้นในการดำเนินกิจกรรมเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ทางกลุ่มได้ทำการวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์เพื่อให้มีความสอดคล้องกับ หลักการ BCG Economy Model ทั้ง 3 ด้าน คือ 1. เศรษฐกิจชีวภาพ (Bio Economy) 2. เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) 3. เศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) ดังนี้
B : กะหรี่พัพอบกรอบแสนอร่อยเน้นการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติมาใช้เพื่อทำเป็นไส้ในการทำกะหรี่พัพ เช่น ถั่วเหลือง งาดำ ถั่วแดง เป็นต้น
C : มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของกรรมวิธีการผลิตและลดการใช้น้ำมันลง
G : ได้มีการปรับเปลี่ยนกรรมวิธีการผลิตใหม่ จากเดิม ใช้กรรมวิธีการผลิตโดยการทอดจากการใช้น้ำมัน แบบใหม่ใช้กรรมวิธีการผลิตโดยการอบทดแทน เพื่อลดการใช้พลังงาน
ส่วนผสมแป้งชั้นใน
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 140 กรัม
- น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมแป้งชั้นนอก
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 270 กรัม
- น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำเย็น 6 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ไส้ถั่วกวน
- ถั่วเขียวเราะเปลือก 1+½ ถ้วย
- กะทิ 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำกะหรี่พัพไส้ถั่ว
- ทำแป้งชั้นในโดยร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำหลุมตรงกลางแป้ง ใส่น้ำมันพืชลงไปในหลุม ใช้ไม้พายคนตะล่อมจนแป้งจับตัวเป็นก้อน จากนั้นใช้มือนวดจนแป้งเนียน
- ทำแป้งชั้นนอกโดยร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง
- ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเย็นเข้าด้วยกัน คนผสมให้ละลาย เทลงไปในหลุมแป้ง ตามด้วยน้ำมันพืช นวดพอเข้ากัน
- แบ่งแป้งทั้งสองเป็น 10 ก้อนขนาดเท่ากัน แผ่แป้งชั้นนอกเป็นแผ่น ๆ แล้วนำไปหุ้มแป้งชั้นในให้มิด คลึงเป็นก้อนกลม ๆ แล้วพักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที นำแป้งที่พักแล้วมารีดเป็นแผ่นยาว ๆ โดยรีดขึ้น-ลงเท่านั้นแล้วม้วนแป้งให้แน่น
- ทำไส้ถั่วกวนโดยล้างถั่วเขียวเราะเปลือกหลาย ๆ ครั้งให้สะอาด หรือจนน้ำที่ล้างใส เอาไปนึ่งให้สุกโดยใส่ลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำสะอาดลงไป เอาพอให้ท่วมหลังมือมากกว่าการหุงข้าวสวยเล็กน้อย จากนั้นก็กดปุ่มหุงข้าว ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที จนถั่วสุกได้ที่ วิธีนี้ไม่ต้องเสียเวลาไปแช่ถั่วนานถึง 6-8 ชั่วโมง ไม่ต้องเสียเวลาเอาไปนึ่งอีก 20-25 นาที และที่สำคัญที่สุด คือ ไม่ต้องล้างอุปกรณ์เพิ่ม หม้ออย่างเดียวเอาอยู่ นำไปปั่นรวมกับน้ำกะทิจนเนื้อเนียนละเอียดดี
- เทใส่กระทะเทฟลอน เติมน้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไปคนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันให้หมด ชิมรสชาติตามชอบ
- เปิดเตาโดยใช้ไฟกลางอ่อน กวนถั่วไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30 นาที ถั่วกวนจะเริ่มล่อนไม่ติดกระทะ พักทิ้งไว้จนเย็น นำไปห่อกับแป้งกะหรี่พัพจับจีบให้สวยงาม แล้วนำไปอบประมาณ 20 นาที พร้อมเสิร์ฟ
อ้างอิง
https://www.sgethai.com