ข้าพเจ้า นางสาวอภิษฏาพัศศ์  กล้วยสุข ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ผู้ปฏิบัติงานตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ) U2T of BCGตำบลเขาดินเหนือ อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานกับทีมงาน

เมื่อวันที่ 17  สิงหาคม 2565  เวลา 11.00 น. ณ บ้านฉันเพล ตำบลเขาดินเหนือ อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ข้าพเจ้าและทีมงาน ได้ติดต่อกับคุณกษิณา อวงประโคน ซึ่งท่านมีอาชีพหลักคือการทำไร่ทำสวน และมีอาชีพเสริมคือ การทำกะหรี่พัพ ขายส่งตามร้านค้าทั้งในตำบลและต่างตำบล ความแตกต่างของกะหรี่พัพของท่านคือ มีความเล็ก น่ารัก พอดีคำ แถมยังมีรสชาติอร่อยมากด้วย ทางทีมงานของเรา จึงอยากส่งเสริม สนับสนุนอาชีพของท่าน โดยจะลดปริมาณวัตถุดิบในการทำขนม ได่แก่ การใช้เตาอบแทนการทอดโดยใช้น้ำมัน และใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติให้ได้มากที่สุด จึงเกิดแบรนด์ของเราที่ชื่อว่า “แสนอร่อย”

กะหรี่พัพอบกรอบ “แสนอร่อย” เป็นอาหารทานเล่นอีกชนิดหนึ่ง ที่เกิดทางกลุ่มได้ร่วมวิสาหกิจชุมชนร่วมกันพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีความสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน ที่ผู้คนเริ่มหันมาสนใจในการกินและสุขภาพมากยิ่งขึ้น จึงเกิดเป็นขนมทานเล่นแบบใหม่ กะหรี่พัพอบกรอบ ที่ทางกลุ่มได้มีการปรับปรุงรูปแบบของกรรมวิธีการผลิตใหม่ รวมถึงรสชาติต่าง ๆ ที่เน้นสุขภาพของผู้ทานมากยิ่งขึ้น เช่น ไส้ถั่วเหลือง ไส้งาดำ ไส้ถั่วแดง เป็นต้น

ดังนั้นในการดำเนินกิจกรรมเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ทางกลุ่มได้ทำการวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์เพื่อให้มีความสอดคล้องกับ หลักการ BCG Economy Model ทั้ง 3 ด้าน คือ 1. เศรษฐกิจชีวภาพ (Bio Economy) 2. เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) 3. เศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) ดังนี้

B : กะหรี่พัพอบกรอบแสนอร่อยเน้นการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติมาใช้เพื่อทำเป็นไส้ในการทำกะหรี่พัพ เช่น ถั่วเหลือง งาดำ ถั่วแดง เป็นต้น

C : มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของกรรมวิธีการผลิตและลดการใช้น้ำมันลง

G : ได้มีการปรับเปลี่ยนกรรมวิธีการผลิตใหม่ จากเดิม ใช้กรรมวิธีการผลิตโดยการทอดจากการใช้น้ำมัน แบบใหม่ใช้กรรมวิธีการผลิตโดยการอบทดแทน เพื่อลดการใช้พลังงาน

ส่วนผสมแป้งชั้นใน

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 140 กรัม
  • น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมแป้งชั้นนอก

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 270 กรัม
  • น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำเย็น 6 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม ไส้ถั่วกวน

  • ถั่วเขียวเราะเปลือก 1+½ ถ้วย
  • กะทิ 2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำกะหรี่พัพไส้ถั่ว

  1. ทำแป้งชั้นในโดยร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำหลุมตรงกลางแป้ง ใส่น้ำมันพืชลงไปในหลุม ใช้ไม้พายคนตะล่อมจนแป้งจับตัวเป็นก้อน จากนั้นใช้มือนวดจนแป้งเนียน
  2. ทำแป้งชั้นนอกโดยร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง
  3. ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเย็นเข้าด้วยกัน คนผสมให้ละลาย เทลงไปในหลุมแป้ง ตามด้วยน้ำมันพืช นวดพอเข้ากัน
  4. แบ่งแป้งทั้งสองเป็น 10 ก้อนขนาดเท่ากัน แผ่แป้งชั้นนอกเป็นแผ่น ๆ แล้วนำไปหุ้มแป้งชั้นในให้มิด คลึงเป็นก้อนกลม ๆ แล้วพักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที นำแป้งที่พักแล้วมารีดเป็นแผ่นยาว ๆ โดยรีดขึ้น-ลงเท่านั้นแล้วม้วนแป้งให้แน่น
  5. ทำไส้ถั่วกวนโดยล้างถั่วเขียวเราะเปลือกหลาย ๆ ครั้งให้สะอาด หรือจนน้ำที่ล้างใส เอาไปนึ่งให้สุกโดยใส่ลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำสะอาดลงไป เอาพอให้ท่วมหลังมือมากกว่าการหุงข้าวสวยเล็กน้อย จากนั้นก็กดปุ่มหุงข้าว ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที จนถั่วสุกได้ที่ วิธีนี้ไม่ต้องเสียเวลาไปแช่ถั่วนานถึง 6-8 ชั่วโมง ไม่ต้องเสียเวลาเอาไปนึ่งอีก 20-25 นาที และที่สำคัญที่สุด คือ ไม่ต้องล้างอุปกรณ์เพิ่ม หม้ออย่างเดียวเอาอยู่ นำไปปั่นรวมกับน้ำกะทิจนเนื้อเนียนละเอียดดี
  6. เทใส่กระทะเทฟลอน เติมน้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไปคนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันให้หมด ชิมรสชาติตามชอบ
  7. เปิดเตาโดยใช้ไฟกลางอ่อน กวนถั่วไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30 นาที ถั่วกวนจะเริ่มล่อนไม่ติดกระทะ พักทิ้งไว้จนเย็น นำไปห่อกับแป้งกะหรี่พัพจับจีบให้สวยงาม แล้วนำไปอบประมาณ 20 นาที พร้อมเสิร์ฟ
การผสมแป้งชั้นนอกและแป้งชั้นใน
แป้งชั้นนอก ไส้ถั่วเหลือง แป้งชั้นใน
การกวนไส้ถั่วเหลือง
นำกะหรี่พัพที่ทำเสร็จแล้วเข้าเตาอบ
ตั้งเวลาอบ 20 นาที

 

อ้างอิง

https://www.sgethai.com