MUANGPHO HED SOD 🍄🍄
นางสาวปิ่นอนงค์ ยวงโปร่งแก้ว
เห็ดจัดเป็นผักที่นิยมรับประทานกันมาก มีรสชาติดีและมีคุณค่าทางอาหารสูง สภาพดินฟ้าอากาศของไทยเหมาะต่อการเจริญเติบโตของเห็ด ชาวตำบลเมืองโพธิ์ของเราจึงมีการเพาะเห็ดในถุงพลาสติกกันมากที่สุด เพราะว่าเพาะง่าย ผลผลิตสูง ขายง่าย ได้ราคาดี เป็นที่ต้องการของตลาด วิธีการเพาะเห็ดเองทำได้ง่ายลงทุนไม่มาก เรียนรู้จากประสบการณ์จริง มีความรู้ความเข้าใจ และสามารถเผยแพร่ความรู้ให้กับชุมชน
ทาง U2T BCG SC07-1 ลงพื้นที่ในตำบลเมืองโพธิ์ อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ และได้นำเห็ดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อเผยแพร่ความรู้ให้กับชุมชน
“ บ้านเห็ดสด ” สามารถนำไปปลูกและเรียนรู้ด้วยตนเอง หรือเหมาะสำหรับคนที่อาศัยในอาคารที่มีพื้นที่จำกัด แต่อยากปลูกผักไว้กินเอง เสริมความพิเศษจากการพัฒนากล่องปลูกจากกระดาษย่อยสลายได้ด้วยวัสดุเหลือทิ้งจากภาคการเกษตรในชุมชน ทั้งนี้ก้อนเห็ดที่บรรจุลงในชุดปลูกก็เป็นก้อนเห็ดที่ทำกันเองจากกลุ่มผู้ผลิตในชุมชนที่ใช้วัสดุเพาะจากท้องถิ่นไร้สารเคมี ภายหลังเปิดกล่องรอประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก็สามารถตัดดอกเห็ดไปปรุงอาหารทานได้เป็นอีกทางเลือกในการแปรรูปเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ พัฒนาแพลตฟอร์มการขายผ่านเทคโนโลยีกิจกรรมการตลาดเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค
“ ไอติมเห็ดเทวดา “ หรือ “ ไอติมเห็ดนางฟ้า ”นั่นเอง ไอติมเห็ด รสชาติคล้ายไอติมเผือกทำเองได้ ง่ายๆที่บ้านเทวดา เป็นการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเห็ดนางฟ้าเพื่อตอบโจทย์คนรักสุขภาพเลือกใช้วัตถุดิบ ออร์แกนิคที่ผลิตในชุมชนตำบลเมืองโพธิ์ของเราเปิดประสบการณ์ใหม่ของผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์ไอติมเห็ดที่อาจจะไม่เคยสัมผัสในพื้นที่อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ แปรรูปเพิ่มมูลค่าให้ได้มาตรฐานถูกหลักอนามัย และพัฒนาบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก พัฒนาแพลตฟอร์มการขายผ่านเทคโนโลยีกิจกรรมการตลาดเพื่อสร้างประสบการณ์ทีดีให้กับผู้บริโภค
“ ลูกชิ้นเห็ดนางฟ้า , ลูกชิ้นเห็ดนางฟ้าสมุนไพร “ เป็นการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเห็ดนางฟ้าเพื่อตอบโจทย์คนรักสุขภาพเลือกใช้วัตถุดิบออร์แกนิคที่ผลิตในชุมชนและสนับสนุนสินค้าให้เป็นของฝากของจังหวัดบุรีรัมย์เป็นหนึ่งตัวเลือกของลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์โดยจะใช้เห็ดที่เป็นดอกบานมาแปรรูปเพื่อหลีกเลี่ยงการโดนกดราคา โดยการรวมกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกเห็ดในตำบลเมืองโพธิ์ อำเภอห้วยราช แปรรูปเพิ่มมูลค่าให้ได้มาตรฐานถูกหลักอนามัย และพัฒนาบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก พัฒนาแพลตฟอร์มการขายผ่านเทคโนโลยีกิจกรรมการตลาดเพื่อสร้างประสบการณ์ทีดีให้กับผู้บริโภคเน้นการใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบในชุมชนคือเห็ดนางฟ้าและสมุนไพรในท้องถิ่น ภายใต้แนวคิด “สร้างความสมดุลบนฐานทุนชุมชน เพื่อขจัดความยากจนสู่คุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน”
อย่างที่เราทราบกันดีว่า “ เห็ดนางฟ้า “ นั้นมีสรรพคุณเป็นยาที่ช่วยในการป้องกันและรักษาโรคต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยมหากได้กินเป็นประจำก็เชื่อว่าเห็ดนางฟ้าจะช่วยดูเเลสุขภาพของเราได้เป็นอย่าดี ซึ่งปัจจุบันก็มีวางขายอยู่ทั่วไป ราคาถูกด้วย และจะนำมาใช้และจะนำมาใช้ประกอบการอาหารก็ได้หลากหลาย อาทิ ต้มยำ ชุบแป้งทอด ผัดผัก และยำเห็ดนางฟ้า จึงถือเป็นทั้งอาหารและยาที่เราทุกคนไม่ควรพลาดจริงๆ
๑. มีวิตามินอยู่หลายชนิด เเต่วิตามินซีเป็นวิตามินที่มีสูงมาก ดังนั้นเห็ดนางฟ้าจึงมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหวัดหรืออาการเกี่ยวกับไข้หวัดได้ดี และช่วยป้องกันอาการเลือดออกตามไรฟันและโรคเหงือกได้ดีอีกด้วย
๒. มีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระและต้านทานการเกิดโรคมะเร็ง เนื่องจากเห็ดนางฟ้าเป็นเเหล่งรวมของแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายอย่าง ซีลีเนียม และมีสารสำคัญชื่อว่า อัลฟากลูเเคนซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลายจนกลายเป็นเนื้อร้ายได้เป็นอย่างดี
๓. มีสารอาหารอย่างโปรตีนสูงกว่าเนื้อสัตว์ จึงมีคุณสมบัติในการช่วยซ่อมเเซมส่วนที่สึกหรอต่างๆของร่างกาย แถมยังมีรสชาติคล้ายเนื้อสัตว์และไม่เหนียวด้วยทำให้เป็นผลดีต่อระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนัก
๔. ช่วยบำรุงหัวใจและส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ ทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น เนื่องจากในเห็ดนางฟ้าเป็นเเหล่งของโพเเทสเซียมด้วย ซึ่งมีส่วนช่วยในการเต้นของหัวใจเป็นปกติ ทำให้น้ำในร่างกายที่มีความสมดุล กล้ามเนื้อและะบบประสาทในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและการไหลเวียนของเลือดก็ดีตามไปด้วย
๕. มีคุณสมบัติในการสร้างเสริมและกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกายให้เเข็งเเรง ช่วยลดความความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหรืออาการเจ็บป่วยต่างๆ
๖. ทานเพื่อควบคุมน้ำหนักได้ เห็ดนางฟ้านั้นเหมาะกับกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะนอกจากจะมีโปรตีนสูงเเล้วยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารอยู่มาก
๗. ช่วยบำรุงระบบและเซลล์ประสาท ป้องกันการเกิดอาการของโรคอัลไซเมอร์ให้น้อยลง
วีดีโอประจำเดือนสิงหาคม