ดิฉันนางสาววันชนก สุทินรัมย์ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG(U2T for BCG) ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ทำหน้าที่รับผิดชอบตำบลกระสัง อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์
การปฏิบัติงานประจำเดือนสิงหาคม
หลังจากได้ให้ทุกคนในทีมไปทำกิมจิสูตรของตัวเองมาแล้วนั้น ในวันที่ 5 สิงหาคม ทางทีมงานได้นัดกันเพื่อมาชิมกิมจิ และได้ข้อสรุปกันว่ามี 3 สูตรที่เห็นตรงกันว่าอร่อยที่สุดจากทั้งหมด
ในวันที่ 8 สิงหาคมทางทีมงานจึงได้นำกิมจิจากการคัดเลือกไปให้อาจารย์ได้ลองชิมและประชุมหารือเรื่องผลิตภัณฑ์ร่วมกัน หลังจากการประชุมจงได้ข้อสรุปว่าจะเลือกกิมจิสูตรไหนมาทำผลิตภัณฑ์ และในส่วนของหัวไชเท้าตากแห้งชนิดผงนั้นในส่วนของหัวไชเท้าตากแห้งที่ไม่สามารถนำมาทำให้ละเอียดเป็นผงได้ทางทีมงานจึงได้เกิดไอเดียว่าจะนำส่วนนั้นมาทำเป็นน้ำพริกหัวไชเท้า จึงทำให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้นมาอีก 1 อย่าง
หลังจากการประชุมครั้งนี้ทางทีมงานจึงได้ให้ทุกคนกลับไปทำหัวไชเท้าตากแห้งชนิดผงเพื่อนำมาลองชงเป็นชากันในการลงพื้นที่ปฏิบัติงานครั้งต่อไป
ขั้นตอนการทำหัวไชเท้าตากแห้งชนิดผง
วันที่ 11 สิงหาคม ทางทีมงานได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานทำกิมจิตามสูตรที่เลือก และนำหัวไชเท้าตากแห้งชนิดผงมาชงเป็นชาและได้ลองชิมกันเพื่อหาข้อสรุป และนำหัวไชเท้าตากแห้งในส่วนที่เหลือมาทำเป็นนำพริกหัวไชเท้า ในส่วนของกิมจิผ่านไปด้วยดีไม่ติดปัญหาอะไร แต่ส่วนของหัวไชเท้าผงนั้นหลังจากได้ลองชิมกันแล้วพบว่าหัวไชเท้าที่ตากแห้งแล้วนำมาบดเป็นผงเลยนั้นจะมีกลิ่นของหัวไชเท้าที่มากเกินไป แต่หัวไชเท้าที่ตากแห้งแล้วนำมาคั่วไฟอ่อนๆก่อนนำมาบดละเอียดนั้นจะมีกลิ่นที่หอมอ่อนๆ จงทำให้ทานง่ายกว่า และพบว่าการใส่น้ำผึ้งลงไปผสมกับชานั้นยังช่วยให้ทานง่ายขึ้นไปอีกสำหรับผู้ที่ไม่ชอบทานหัวไชเท้า และในส่วนของน้ำพริกนั้นทางทีมงานได้ลองชิมแล้วพบว่าติดปัญหาเรื่องขมจากใบมะกรูด แต่หลังจากนั้นทางทีมงานจึงได้ปรับสูตรในครั้งต่อไปและพบว่าน้ำพริกที่ทำนั้นไม่มีรสขมแล้ว
ข้อสรุปผลิตภัณฑ์เดือนนี้ของทีมตำบลกระสัง อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ คือมีผลิตภัณฑ์ 3 อย่างดังนี้
- กิมจิหัวไชเท้า
- หัวไชเท้าตากแห้งชนิดผง
- น้ำพริกหัวไชเท้า https://www.youtube.com/watch?v=QBRPFadL1PY