บทความสรุปผลการปฏิบัติงาน

โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจBCG (U2T for BCG)

ตำบลทะเมนชัย อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์

โดย นางสาว ทิพสุดา แก้วแกมจันทร์ กลุ่มบัณฑิตจบใหม่

ประจำเดือนสิงหาคม


“ ข้าวอินทรีย์ ” ข้าวที่ได้จากการผลิตภายใต้ระบบการผลิตข้าวอินทรีย์ซึ่งมีการจัดการการผลิตข้าวที่เกื้อกูลต่อระบบนิเวศรวมถึงความหลากหลายทางชีวภาพ      เน้นใช้วัสดุธรรมชาติ ไม่ใช้วัตถุดิบสังเคราะห์และมีการจัดการกับผลิตภัณฑ์โดยเน้นการแปรรูปด้วยความระมัดระวังเพื่อรักษาสภาพการเป็นข้าวอินทรีย์และคุณภาพที่สำคัญของผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ และยังเป็นการผลิตข้าวที่ไม่ใช้สารเคมีทางการเกษตรทุกชนิด เช่น ปุ๋ยเคมี สารควบคุมการเจริญเติบโตสารควบคุมและกำจัดวัชพืช สารป้องกันกำจัดโรคแมลงและสัตว์ศัตรูข้าวตลอดจนสารเคมีที่ใช้รมเพื่อป้องกันกำจัดแมลงศัตรูข้าวในโรงเก็บ การผลิตข้าวอินทรีย์นอกจากจะทำให้ผลผลิตข้าวมีคุณภาพ ปลอดภัยจากสารพิษแล้วยังเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นการพัฒนาการเกษตรแบบยั่งยืน

         

ซึ่งชาวบ้านในตำบลทะเมนชัย อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ได้มีการปลูกข้าวอินทรีย์ เป็นจำนวนมาก เพื่อนำผลผลิตจากข้าวไม่ว่าจะเป็นข้าวเปลือก ข้าวสาร แม้กระทั้งฟางข้าว ไปทำให้เกิดมูลค่า แต่เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าชาวบ้านได้มีการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เช่นผงชงดื่มเพื่อสุขภาพจากข้าวอินทรีย์ และในวันที 16 สิงหาคม 2565 คณะผู้ปฏิบัติงานได้เดินทางไปลงพื้นที่เพื่อพบปะพูดคุยกับ คุณพ่อประสิทธิ์ตำแหน่งประธานศูนย์ข้าวชุมชนบ้านบุลิ้นฟ้า  เพื่อสอบถามข้อมูลการแปรรูปผลิตภัณฑ์ และแนวทางในการเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ คณะผู้ปฎิบัติงานได้ถ่ายวีดีโอวิธีการสาธิตการทำข้าวอินทรีย์ชงดื่มเพื่อสุขภาพ