ขนมดอกจอก เป็นขนมที่มีรูปทรงคล้ายดอกจอก มีเเหล่งกำเนิดอยู่ในน้ำ รูปทรงสวยงามน่ารับประทาน จัดว่าเป็นขนมไทยโบราณชนิดหนึ่ง ซึ่งกล่าวได้ว่าขนมไทยนั้นได้ถือกำเนิดขึ้นมาอย่างช้านานตั้งแต่ประเทศไทยเป็นสยามประเทศ ซึ่งในสมัยนั้นได้มีการแลกเปลี่ยนติดต่อค้าขายกับชาวต่างชาติทั้งด้านสินค้า และวัฒนธรรม หลังจากนั้นวัฒนธรรมด้านอาหารของต่างชาติก็เข้ามามีอิทธิพลกับอาหารไทยมากขึ้น รวมไปถึงขนมไทยเช่นเดียวกัน จึงเกิดความหลากหลายมากยิ่งขึ้นเห็นได้กับปัจจุบัน ที่มีการดัดแปลงอาหารหรือขนมให้เหมาะสมกับสภาพท้องถิ่น วัตถุดิบที่หาได้ และเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ทั้งนี้ขนมดอกจอกเป็นอีกหนึ่งขนมไทยที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านานมีขั้นตอนการทำที่ง่ายไม่ซับซ้อน ควรเหมาะแก่การอนุรักษ์ไว้ให้อยู่คู่กับคนไทยและคนรุ่นหลังไปนานๆ

ขนมดอกจอก ในสมัยก่อนนิยมนำมาจัดในพิธีการสำคัญต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ งานบวช เป็นต้น ซึ่งจัดได้ว่าเป็นที่นิยมทั้งในอดีตและปัจจุบัน และเป็นเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยอย่างหนึ่งที่เป็นที่รู้จักกันดี เนื่องจากเป็นขนมที่แสดงให้เห็นถึงความประณีตและมีความละเอียดอ่อน ตั้งแต่การเลือกใช้วัตถุดิบ ไปจนถึงกรรมวิธีที่มีความพิถีพิถันจนทำให้รูปลักษณะชวนน่ารับประทาน รวมไปถึงสีสัน กลิ่นที่หอม และรสชาติที่อร่อยถูกปากคนไทย

ขนมดอกจอกเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่สร้างรายได้ให้กับกลุ่มคนในชุมชน หมู่ 12 บ้านหินโคนเก่า ตำบลหินโคน อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ โดยเริ่มจากทางสำนักงานพัฒนาชุมชน อำเภอลำปลายมาศ ได้มีการจัดอบรมรวมกลุ่มฝึกอาชีพการทำขนมไทย ดังนั้นทางตำบลหินโคนจึงเลือกทำขนมดอกจอก หลังจากการอบรมจึงได้มีการรวมกลุ่มกันของกลุ่มแม่บ้าน หมู่ 12 บ้านหินโคนเก่า โดยนำเวลาว่างจากการเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ขนมดอกจอก จนได้มาเป็น “ขนมดอกจอกหินโคน” ในปัจจุบัน และทำมาเป็นระยะเวลากว่า 2 ปีแล้ว

วัตถุดิบที่ใช้

                                                                                 1.แป้งข้าวจ้าว      5.งาดำ

                                                                                 2.น้ำตาล               6.ผงฟู

                                                                                 3.กะทิ                     7.เกลือ

                                                                                 4.ไข่ไก่                   8.น้ำมันพืชใช้สำหรับทอด

 

อีกทั้งตอนนี้ได้ความร่วมมือจากทางโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development) จากมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมดอกจอกหินโคน ทั้งด้านสูตรอาหาร ด้านบรรจุภัณฑ์ ตราสินค้า และการตลาด เพื่อให้เกิดความพัฒนาที่ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นในอนาคต

วิดีโอประกอบ