ข้าพเจ้านางสาววรรณธิดา  จันทรา  ประชาชนตำบลบ้านแวง  อำเภอพุทไธสง  จังหวัดบุรีรัมย์  ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานกับทีมงาน  เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2565  บ้านแก่นท้าว  หมู่ที่  5  ตำบลบ้านแวง  อำเภอพุทไธสง  จังหวัดบุรีรัมย์  เพื่อสอบถาม  สัมภาษณ์  เก็บข้อมูลของกลุ่มแม่บ้านโครงการผลิตภัณฑ์ขนมพื้นบ้าน  จำนวนสมาชิกในกลุ่ม 7-10  คน  กลุ่มรวมตัวกันเป็นเวลา 7-8 เดือน สถานที่ผลิตที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน  บ้านแก่นท้าว  หมู่ที่  5  ตำบลบ้านแวง  อำเภอพุทไธสง  จังหวัดบุรีรัมย์

ข้าพเจ้าและทีมงานได้ลงพื้นที่อีกครั้งเมื่อวันที่  12  กรกฎาคม 2565  ในโครงการผลิตภัณฑ์ขนมพื้นบ้านตำบลบ้านแวง มีขนมฝักบัว ขนมดอกจอก  ได้มีงบประมาณมาจากหน่วยงานพัฒนาชุมชนในการเพิ่มอาชีพส่งเสริมรายได้  บ้านแก่นท้าวถนัดและมีฝีมือในการทำขนมฝักบัว และขนมดอกจอกอยู่แล้ว

และขนมดอกจอกก็ยังเก็บได้นาน สามารถทำส่งขายในร้านค้าได้ และตามตลาดนัด จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำขายให้ร้านค้าในหมู่บ้านและใกล้เคียงได้

อุปกรณ์ในการทำขนมดอกจอก

  • กระทะ
  • ทัพพี
  • ถ่าน
  • เตา
  • แบบพิมพ์ขนมดอกจอก
  • กะลามะพร้าว

ขั้นตอนในการทำขนมดอกจอก

  วัตถุดิบ

  • แป้งสำเร็จรูปขนมดอกขนมดอกจอก 2 กิโลกรัม
  • น้ำกะทิ 1 กิโลกรัม
  • ไข่ไก่ 4  ฟอง
  • น้ำปูนใส 4 ถ้วย
  • งาดำตามสัดส่วนที่เหมาะสม
  • น้ำมันพืช สำหรับการทอด

วิธีทำ

  • เทน้ำกะทิลงในหม้อ ใส่ไข่ และน้ำปูนใสนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  • นำแป้งและน้ำกะทินวดให้เข้ากัน
  • เติมงาดำในสัดส่วนที่เหมาะสมแล้วคนให้เข้ากัน
  • ก่อไฟใช้เตาถ่าน
  • ตั้งเตาไฟให้ร้อนเทน้ำมันใส่กระทะรอจนร้อน
  • นำแบบพิมพ์จุ่มน้ำมันในกระทะทิ้งไว้ให้ร้อน
  • เอาแบบพิมพ์จุ่มในน้ำแป้งแล้วนำไปจุ่มลงในน้ำมันที่ร้อน เอาแป้งที่หลุดออกจากแบบพิมพ์ พร้อมกลับด้านขนมทันที
  • รอจนเหลืองทองสวยแล้วตักออกจากกระทะวางไว้บนกะลามะพร้าว
  • เมื่อขนมเย็นแล้วเก็บใส่ถาดเพื่อบรรจุใส่ถุงบรรจุภัณฑ์เพื่อจำหน่ายต่อไป

การตลาด จะเป็นการขายในชุมชน จึงไม่มีการส่งออกขายในพื้นที่ใกล้เคียง ตลาด แลตลาดออนไลน์

ราคา  ขนมฝักบัวถุงละ 20 บาท มี 4 ชิ้น จะมีการแพ็คใส่ถุงพลาสติก โดยมีแผ่นซับน้ำมันรองใต้ขนม

ส่วนขนมดอกจอก ถุงละ 10 บาท มี 4 ชิ้น 12 ถุง 100 บาท จะมีการแพ็คบรรจุใส่ถุง ถุงบรรจุภัณฑ์