หลักสูตร NS01-1 : โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development)

ข้าพเจ้า นางสาวกองศรี   ลวดเหลา  ประเภท : ประชาชน

พื้นที่ที่รับผิดชอบ : ตำบลโนนขวาง อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์

 

การดำเนินงานมาถึงเดือนสิงหาคม 2565 เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2565 ทีมงาน U2T ได้รวมกลุ่มกันทำแผนการพัฒนาสินค้าและบริการ C-03 และในวันที่ 8 สิงหาคม 2565 ได้เข้าร่วมประชุมกับหัวหน้าโครงการเกี่ยวกับการวางแผนการพัฒนาสินค้าและบริการ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องและวางแผนเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์

   

   

ขั้นตอนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ คือ

  1. หาวัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชนตำบลโนนขวางมาแปรรูป
  2. ออกแบบ LOGO บรรจุภัณฑ์
  3. กระบวนการผลิตสินค้า
  4. วางแผนการตลาดเพื่อขับเคลื่อนสินค้าออกสู่ตลาด

และเมื่อวันที่ 17 เดือนสิงหาคม 2565 ทีมงาน U2T ได้รวมกลุ่มกันเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ คือ แยมมะม่วงหาวมะนาวโห่และสเปรย์สมุนไพรปรับอากาศ โดยทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์มีขั้นตอนการผลิตที่แตกต่างกัน  ก่อนแรกทีมงาน U2T ได้ไปเก็บวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นทั้งสมุนไพรต่างๆและมะม่วงหาวมะนาวโห่ จากนั้นนำวัตถุดิบที่ได้ทั้งหมดมาผ่านกระบวนการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์และบรรจุใส่บรรจุภัณฑ์

แยมมะม่วงหาวมะนาวโห่

ผลิตมาจากผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นการแปรรูปโดยการนำมะม่วงหาวมะนาวโห่มาปั่นละเอียดและนำมากวนในกระทะจนกลายเป็นแยม ซึ่งแยมสามารถพกพาไปไหนมาไหนสะดวก รับประทานง่าย มีประโยชน์ต่อร่างกายโดยมีวิตามินซีช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอาการเลือดออกตามไรฟัน

สเปรย์สมุนไพรปรับอากาศ

ผลิตมาจากสมุนไพรในท้องถิ่น เช่น ตะไคร้หอม ใบเตย ผิวมะกรูด ใบมะกรูด ขมิ้น ข่า ดอกอัญชัน สะระแหน่ เป็นต้น และมีการผสมสารแต่งกลิ่นสังเคราะห์เข้าไปเพื่อเพิ่มความหอม สดชื่น  ซึ่งขั้นตอนการผลิตเราจะนำสมุนไพรทั้งหมดไปหั่นเป็นชิ้นเล็ก แล้วนำไปต้มกับแอลกอฮอล์และน้ำเปล่า แล้วกรองแยกกากเพื่อเอาน้ำสมุนไพรมาบรรจุในขวดสเปรย์เพื่อใช้ฉีดพ่นดับกลิ่นภายในบ้าน ภายในห้องนอนและภายในรถ

สรรพคุณของสเปรย์สมุนไพรปรับอากาศ

  • ช่วยดับกลิ่นเหม็น กลิ่นอับ
  • กำจัดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส
  • ช่วยไล่ยุง ไล่แมลง
  • ปรับอากาศให้บริสุทธิ์ ลดภูมิแพ้ ไมเกรน หอบหืด
  • ทำให้สดชื่น ผ่อนคลาย