ประโยชน์ของเห็ดนางฟ้า
ปิยณัฐ กองแก้ว
ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้กับชุมชนนั้นปัจจัยหลักคือการนำเอา สิ่งที่มีอยู่ในชุมชนอยู่แล้วมาพัฒนาต่อยอดเพิ่มมูลค่าให้ได้มากที่สุดเพื่อสร้างอาชีพเสริมให้กับชาวบ้านในชุมชน ซึ่งในชุมชนที่เราได้เข้ามาพัฒนาผลิตภัณฑ์นั้น ได้มีการมีทำฟาร์มเห็ดนางฟ้า เป็นอาชีพเสริมยามว่างจากการทำนา ทำสวน
เนื่องจากผลิตภัณฑ์ของเรา มีส่วนผสมหลักเป็นเห็ดนางฟ้า เป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นเห็ด ไอศกรีมเห็ด ชุดเห็ดสดพร้อมเสิร์ฟ ล้วนพัฒนามาจากเห็ดนางฟ้า เห็ดนางฟ้านั้น มีสรรพคุณเป็นยาที่ช่วยในการป้องกันและรักษาโรคต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยมหากได้กินเป็นประจำก็เชื่อว่าเห็ดนางฟ้า จะช่วยดูเเลสุขภาพของเราได้เป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันก็มีวางขายอยู่ทั่วไป ราคาถูกด้วย และจะนำมาใช้ประกอบการอาหารก็ได้หลากหลาย อาทิ ต้มยำ ชุบแป้งทอด ผัดผัก และยำเห็ดนางฟ้า จึงถือเป็นทั้งอาหารและยาที่เราทุกคนไม่ควรพลาดจริงๆ
- มีวิตามินอยู่หลายชนิด เเต่วิตามินซีเป็นวิตามินที่มีสูงมาก ดังนั้นเห็ดนางฟ้าจึงมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหวัดหรืออาการเกี่ยวกับไข้หวัดได้ดี และช่วยป้องกันอาการเลือดออกตามไรฟันและโรคเหงือกได้ดีอีกด้วย
- มีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระและต้านทานการเกิดโรคมะเร็ง เนื่องจากเห็ดนางฟ้าเป็นเเหล่งรวมของแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายอย่าง ซีลีเนียม และมีสารสำคัญชื่อว่า อัลฟากลูเเคนซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลายจนกลายเป็นเนื้อร้ายได้เป็นอย่างดี
- มีสารอาหารอย่างโปรตีนสูงกว่าเนื้อสัตว์ จึงมีคุณสมบัติในการช่วยซ่อมเเซมส่วนที่สึกหรอต่างๆของร่างกาย แถมยังมีรสชาติคล้ายเนื้อสัตว์และไม่เหนียวด้วยทำให้เป็นผลดีต่อระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนัก
- ช่วยบำรุงหัวใจและส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ ทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น เนื่องจากในเห็ดนางฟ้าเป็นเเหล่งของโพเเทสเซียมด้วย ซึ่งมีส่วนช่วยในการเต้นของหัวใจเป็นปกติ ทำให้น้ำในร่างกายที่มีความสมดุล กล้ามเนื้อและระบบประสาทในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและการไหลเวียนของเลือดก็ดีตามไปด้วย
- มีคุณสมบัติในการสร้างเสริมและกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกายให้เเข็งเเรง ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหรืออาการเจ็บป่วยต่าง ๆ เเละป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้ามาภายในร่างได้ง่าย
- ทานเพื่อควบคุมน้ำหนักได้ เห็ดนางฟ้านั้นเหมาะกับกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะนอกจากจะมีโปรตีนสูง เเล้วยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารอยู่มาก
- ช่วยบำรุงระบบและเซลล์ประสาท ป้องกันการเกิดอาการของโรคอัลไซเมอร์ให้น้อยลง
จากที่กล่าวมาเราจะเห็นได้ว่าเห็ดนางฟ้านั้นเป็นพืช ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเราเป็นอย่างมาก ดังนั้นเราเลยเลือกที่จะพัฒนาตัวผลิตภัณฑ์ ทั้งสามผลิตภัณฑ์นี้จากเห็ดนางฟ้า ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ และยังเป็นที่นิยมในการนำเอาไปประกอบอาหาร ในเมนู ต่าง ๆ