ข้าพเจ้านางสาวขนิษฐา สะเทียนรัมย์ ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ปฏิบัติงานประจำตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมรากฐานหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (u2t for BCG)and Regional development )
ในเดือนสิงหาคม 2565 ข้าพเจ้าเเละทีมผู้ปฏิบัติงานได้มีการลงพื้นที่ไปทำกล้วยฉาบและกล้วยกวนในชุมชน ตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ส่วนผสม 1.กล้วยน้ำหว้า 2.ไวท์ช็อคโกเเลต 3.คาราเมล 4.น้ำมัน
มีวิธีการทำดังนี้ ปลอกกล้วยน้ำหว้าไปเเช่ในน้ำมะกูดผสมเกลือประมาณ 10-15 นาที เเล้วนำกล้วยที่เเช่น้ำมะกรูดขึ้นมาสะเด็ดน้ำตั้งกระทะให้ร้อนเเล้วใช้มีดสไลด์กล้วยลงในกระทะเเล้วทอดกล้วยน้ำหว้าจนเหลืองกรอบเเล้วนำกล้วยขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน ไปจุ่มไวท์ช็อกโกเเลตเเละคาราเมลตากไว้ให้เเห้งเเล้วนำมาเเพ็คใส่ถุง
ข้าพเจ้าเเละทีมผู้ปฏิบัติงานได้ลงพื้นที่ในตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อเก็บข้อมูลผ่านเว็ปไซต์ cbd.u2t.ac.th ในหัวข้อ
– แหล่งท่องเที่ยว
– ที่พัก/โรงแรม
– ร้านอาหารในท้องถิ่น
– อาหารที่น่าสนใจประจำท้องถิ่น
– เกษตรกรในท้องถิ่น
– พืชในท้องถิ่น
– สัตว์ในท้องถิ่น
– ภูมิปัญญาท้องถิ่น
– แหล่งน้ำในท้องถิ่น