โครงการยกระดับเศรษฐกิจ และสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ HS12-2 ตำบลถนนหัก
เส้นทางของข้าวเหนียว สู่ขนมกระยาสารท
ข้าพเจ้า นางสาวสิริยากร ไกรพะเนาว์ ประเภทบัณฑิตจบใหม่
ข้าพเจ้าได้รับมอบหมายงานประจำเดือนสิงหาคม 2565 ข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่ติดต่อประสานงานกับผู้นำชุมชน ในการลงพื้นที่สำรวจข้อมูลหมู่บ้านที่ได้รับมอบหมายคือ บ้านตลาดแย้ และบ้านโคกเนิน สำรวจข้อมูลได้แก่ ข้อมูลผู้ที่ย้ายกลับบ้าน เนื่องจากสถานการณ์โควิด แหล่งท่องเที่ยว ที่พัก/โรงแรม ร้านอาหารในท้องถิ่น อาหารที่น่าสนใจประจำถิ่น และเกษตรกรในท้องถิ่น และได้ประสานงานกับคุณแม่การเกด หัวหน้ากลุ่มขนมกระยาสารท เพื่อสอบถามข้อมูล ดังนี้ การก่อตั้งกลุ่มกระยาสารทการเกด มีจุดเริ่มต้นมาจากเมื่อ20กว่าปีที่แล้ว คุณแม่การเกด วิเศษน้ำ มีอาชีพทำนา และมีอาชีพเสริมด้วยการนำข้าวเหนียวมาแปรรูปเป็นข้าวพองเพื่อจำหน่อย คุณแม่การเกด จึงมีการคิดสูตรการกวนขนมกระยาสารทขึ้นด้วยตนเอง โดยเริ่มแรกได้เลือกใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชน เช่น ข้าวตอก ข้าวพอง มะพร้าว และใบเตย ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ เช่น น้ำตาลมะพร้าว แป๊ะแซ ถั่ว งา เลือกซื้อที่ตลาดในอำเภอนางรอง และเมื่อทำจำหน่าย คุณแม่การเกด ก็เริ่มขายดีขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากขนมมีความสดใหม่ และมีรสชาติอร่อย สูตรการทำขนมกระยาสารท จะมี 3 สี ได้แก่ สีน้ำตาล ได้มาจาก การเคี้ยวน้ำกระทิที่มีส่วนผสมของน้ำตาลมะพร้าว สีเขียวได้มาจากสีและกลิ่นของใบเตย(สีผสมอาหารเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม) และสีม่วงได้มาจากสีของดอกอัญชัน(สีผสมอาหารเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม) ปัจจุบันแม่การเกดยึดอาชีพการทำขนมกระยาสารทเป็นอาชีพหลัก หลังจากว่างจากช่วงฤดูการทำนา กระยาสารทการเกดเริ่มแรกมีการจัดตั้งกลุ่ม มีสมาชิกตั้งหมด 10 คน และเคยได้รับรองสินค้าเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าOTOP ที่องค์การบริหารส่วนตำบลถนนหัก สมาชิกในกลุ่มมีการแบ่งหน้าที่กันชัดเจน เช่น หน้าที่ในการร่อนข้าวพอง หน้าที่กวนกระทิ หน้าที่แพ็คบรรจุภัณฑ์ หน้าที่จัดส่งขนม เป็นต้น กระบวนการทำขนมกระยาสารท มีทั้งหมด 4 ขั้นตอนสำคัญ คือ 1.ร่อนข้าวพอง 2.กวนน้ำกระทิ 3.ซาวขนม 4.บรรจุขนม ราคาจำหน่ายขนมกระยาสารท เริ่มต้นที่ราคา ห่อละ 20 บาท กลุ่มลูกค้าจะอยู่ช่วง20-60ปี ข้อจำกัดและอุปสรรคจะอยู่ที่การจำหน่าย และราคาต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น การทำแผนธุรกิจ มีการวางแผนในการขอรับรองมาตรฐานสินค้า หรือจดทะเบียนสินค้าOTOP มีการจดบันชีรายรับรายจ่าย เพื่อจัดสรรค่าแรงให้กับสมาชิกในกลุ่ม มีการพัฒนาแผนธุรกิจ โดยมีการเพิ่มช่องทางการขายผ่าน Facebook line สนใจติดต่อขนมกระยาสารทการเกด บ้านผักหวานพัฒนา หมู่ 1 ตำบลถนนหัก อำเภอยางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ โทร. 093-8274177 Line ID : 88karakat
นอกจากนี้ อาจารย์ที่ปรึกษาประจำตำบลถนนหัก ได้ร่วมประชุมเพื่อแนะนำแนวทางการทำงานของผู้ปฏิบัติงาน U2T for BCG โดยแนะนำให้ทีมงานติดตามและเป็นที่ปรึกษาให้กับคุณแม่การเกด เพื่อร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยร่วมกันออกแบบแพ็คเกจ และปรับรูปแบบขนมกระยาสารทให้สามารถหยิบทานได้ง่ายขึ้นโดยการทำเป็นแผ่นแล้วนำมาตัดเป็นชิ้นพอดีคำ เพื่อพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์สินค้าให้กลุ่มอาชีพมีรายได้เพิ่มมากขึ้น ตามเป้าหมายของโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานราก หลังโควิด-19 ด้วยเศรษฐกิจ BCG
เขียนถึง สิริยากร ไกรพะเนาว์