การปฏิบัติงานในเดือนสิงหาคม 2565
ในวันที่ 1 สิงหาคม 2565 เวลา 11.30 น. ได้เข้าร่วมประชุมออนไลท์ Google Meet เพื่อรับฟังการมอบนโยบายการดำเนินงานตามโครงการที่กำหนดร่วมอาจารย์ประจำตำบลบ้ายนปรือ อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ในการเลือกทำผลิตภัณฑ์ 2 อย่าง ลงความเห็นให้ทำผลิตภัณฑ์มะเฟืองอบแห้งและสลิปปิ้งมาร์คนมขมิ้น ต่อมาเวลา 13.00 น. ร่วมประชุมออนไลท์กับทีมงานผู้ปฏิบัติงานเพื่อแบ่งหน้าที่ในการเตรียมงานต่อไป
วันที่ 2 สิงหาคม 65 ข้าพเจ้าและทีมงานผู้ปฏิบัติงานส่วนที่ได้รับมอบหมายงานให้ลงพื้นที่สำรวจและเก็บมะเฟือง เพื่อทำมะเฟืองแช่อิ่มอบแห้งในหมู่บ้านระกาหมู่ 7 ตำบลบ้านปรือ อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ทั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากเจ้าของต้นมะเฟืองเป็นอย่างดี
วันที่ 3 สิงหาคม 2565 ข้าพเจ้าเวลา 09.30 น. ทางทีมงานผู้ปฏิบัติงานได้ทำผลมะเฟืองที่ได้เตรียมไว้เมื่อวานแล้วพรร้อมอุปกรณ์เครื่องปรุงต่างๆเพื่อนำมาทำผลิตภัณฑ์มะเฟืองแช่อิ่มอบแห้ง เสร็จแล้วใส่บรรจุภัณฑ์เพื่อนำไปให้อาจารย์ประจำตำบลได้ลองชิมเพื่อจะได้รู้ว่าควรปรับปรุงแก้ไขต่อไป
ขั้นตอนวิธีการผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ได้แก่ 1.สลิปปิ้งมาร์คนมขมิ้น 2.มะเฟืองแช่อิ่มอบแห้ง มีดังต่อไปนี้
วิธีการผลิต
1.นำนมขมิ้นสดของขมิ้นอ้อย ว่านนางคำ ขมิ้นชัน ตัดรากออกนำไปล้างน้ำให้สะอาดประมาณ 3 ครั้ง เทใส่ตะแกรงใบใหญ่ให้เสด็ดน้ำ (พักไว้)
2.นำนมขมิ้นที่พักไว้ มาปอกเปลือกบางๆออก (นมขมิ้นจะเป็นติ่งสีเหลืองและขาวปนกัน)เนื้อจะมีลักษณะเป็นยางเหนียวและลื่น
3.นำนมขมิ้นที่ปอกแปลือกแล้วใส่ภาชนะแล้วนำน้ำสะอาดเทผสมลงไป
4.เอาเข้าเครื่องบด ก็จะได้สมุนไพรที่ละเอียดข้น แล้วใช้ผ้าขาวบางกรองรีดเอากากออกใส่ภาชนะสแตนเลสไว้ ลงไปคนในภาชนะให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟร้อนปานกลาง ใช้ไม้พายคนจนเดือดประมาณ 30 นาที จึงยกลง
5.หลังจากนั้นนำเอา มะขามเปียก น้ำผึ้ง เกลือแกง สารกันเสีย ลงในภาชนะใบใหญ่ คลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน
6.แล้วเอาสมุนไพรบด ขมิ้นอ้อย ว่านนางคำ ขมิ้นชัน และนมขมิ้น ใส่ลงในภาชนะนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน เนื้อสมุนไพรจะนิ่ม ไม่ติดมือและภาชนะ
7.นำเอาเนื้อสมุนไพรที่นวดได้ที่แล้ว ใส่ถาดกลมเอามือกดแปะๆให้หน้าเรียบ แล้วใส่ซึ้งนึ่ง(น้ำเดือดประมาณ 30 นาที)
8.เสร็จแล้วยกออกมาปิดฝาให้มิดชิด พักไว้ 1 คืน จึงตักบรรจุกระปุก
มะเฟืองแช่อิ่มอบแห้ง
ขั้นตอน
1.ล้างมะเฟือง ตัดขอบแข็ง หั่นตามขวางหนา 1 ซม.
2.นำมะเฟืองมาแช่น้ำปูนใสพักไว้ 4 ชม.
3.หลังจากแช่น้ำปูนใสทิ้งไว้ 4 ชม. แล้วนำมาล้างพักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำตาลทราย ไม่ต้องคน น้ำตาลจะค่อยๆละลายเอง (ปริมาณมะเฟือง 1 กิโลกรัมน้ำตาล 2 ขีด)
4.เคี้ยวมะเฟืองได้สักพักน้ำตาลเริ่มข้นเหนียวบีบมะนาวใส่ เพื่อไม่ให้น้ำตาลเป็นเกร็ด และใส่เกลือเพิ่มรสชาติ 2 ช้อนชา
5.เชื่อมจนน้ำตาลแห้ง แล้วจึงยกออกจากดาว
6.หลังจากนั้นนำมะเฟืองแช่อิ่มไปตากแดด โดยการจัดให้เป็นรูปทรงตากประมาณ 3 วัน