ข้าพเจ้า นางสาวสกาว สิริสำราญ ผู้ปฏิบัติงานประเภทประชาชน เป็นผู้จ้างงานของตำบลสาน อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ สังกัดคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) ในวันที่ 4 เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2565 ข้าพเจ้าได้ทำการทดลองสูตรต่าง ๆ ในการทำไข่เค็มแฟนซีโดยในบทความนี้จะสรุปข้อมูลวัตถุดิบและประโยชน์ของสมุนไพรที่นำมาทำไข่เค็มแฟนซี ดังนี้
สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการทำไข่เค็มคือ เกลือเม็ด และดินสอพอง เกลือเม็ดเป็นวัตถุดิบที่สำคัญในการทำอาหาร ไม่ว่าจะใช้เพื่อเพิ่มรสชาติเค็มให้กับเมนูอาหาร ตลอดจนใช้ในการหมักบ่ม สำหรับถนอมอาหาร จึงเป็นของคู่ครัวที่จะขาดไปไม่ได้เลย แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากรสชาติที่เค็มแล้ว เกลือ ยังให้ประโยชน์ต่าง ๆ ต่อร่างกายอย่างอเนกอนันต์ รวมถึงยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้อย่างหลากหลาย ในส่วนของดินสอพองเป็นผงแร่ที่ได้จากธรรมชาติ มีลักษณะเป็นก้อนหรือผงสีขาวขุ่นและขาวอมเหลือง มีองค์ประกอบหลักเป็นแคลเซียมคาร์บอเนต (CO3) และ แร่ดินเหนียว
สมุนไพรชนิดที่ 1อัญชัน มีสรรพคุณที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะมีสารที่ชื่อว่า “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanin) ซึ่งมีหน้าที่ไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น เช่น ไปเลี้ยงบริเวณรากผม ซึ่งช่วยทำให้ผมดกดำ เงางาม หรือไปเลี้ยงบริเวณดวงตาจึงช่วยบำรุงสายตาไปด้วยในตัว หรือไปเลี้ยงบริเวณปลายนิ้วมือ ซึ่งก็จะช่วยแก้อาการเหน็บชาได้ด้วย และที่สำคัญสารนี้ยังมีความโดดเด่นที่ใครหลาย ๆ คนยังไม่ทราบ นั่นก็คือช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเส้นเลือดอุดตันได้ และการ “กินดอกอัญชันทุกวัน วันละหนึ่งดอก” จะช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบได้อีกด้วย
สมุนไพรชนิดที่ 2 ใบเตย ลักษณะเป็นใบเดี่ยวสีเขียว ยาว ปลายเรียว มีกลิ่นหอม น้ำใบเตยนิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบที่ช่วยเพิ่มกลิ่นและรสชาติในเมนูอาหารและขนมไทยหลายชนิด นอกจากนี้ ในใบเตยและน้ำใบเตยยังใบเตยมีสารอาหารหลายชนิด เช่น วิตามินซี วิตามินบี 3 (ไนอะซิน) เบต้าแคโรทีน ที่อาจช่วยบำรุงสุขภาพ เช่น ช่วยป้องกันโรคข้ออักเสบ ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด เป็นต้น
สมุนไพรชนิดที่ 3 ขมิ้นชัน (Turmeric) เป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีเหง้าอยู่ใต้ดิน เนื้อของขมิ้นจะมีตั้งแต่สีเหลืองเข้มไปจนถึงสีแสด มีรสชาติจัดจ้าน สีสวยงาม จึงได้ถูกนำไปประยุกต์ใช้เข้ากับอาหารในเมนูต่าง ๆ อีกทั้งขมิ้นชันยังเป็นแหล่งรวมของวิตามินและแร่ธาตุ อาทิ วิตามินเอ, วิตามินบีรวม, วิตามินซี, แคลเซียม, เกลือแร่ เป็นต้น ที่สำคัญยังเป็นสมุนไพรที่หาซื้อง่ายและราคาไม่แพงอีกด้วย
จากการทดลองทำไข่เค็มโดยใช้ดินสอพองในการพอก สรุปผลได้ว่าการใช้ดินสอพองในการพอกนั้นทำให้ไข่เค็มมีสี กลิ่น รสชาติน่ารับประทานและอร่อยกว่าการทำไข่เค็มแบบดอง