ข้าพเจ้านางสาวปิ่นมณี อภิเมธีธำรง ประเภทประชาชน ตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์
หลักสูตร : NS02-1 คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
ในปัจจุบันการทำธุรกิจต่างๆจำเป็นต้องมีความน่าเชื่อถือทั้งในตัวสินค้า คุณภาพของสินค้า ราคาที่เหมาะสม รวมไปถึงสัญลักษณ์หรือลักษณะที่บ่งบอกให้เป็นที่น่าจดจำ สิ่งหนึ่งที่จะทำให้ผู้บริโภคนั้นจดจำสินค้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ Brand (แบรนด์) เมื่อพูดถึงการทำแบรนด์ให้เป็นที่จดจำนั้น จะต้องทำให้สินค้ามีความแตกต่างจากคู่แข่ง เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค โดยที่ต้องคำนึงถึงเป้าหมายในระยะยาวมีการวางแผนช่องทางเพื่อให้สินค้าเป็นที่รู้จักซึ่งอาจนำไปสู่การบอกต่อแบบปากต่อปาก
จากการลงพื้นที่สอบถามข้อมูล ชุมชนบ้านโนนสว่าง อำเภอบ้านด่าน ตำบลบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ชาวบ้านจะมีการทำอาชีพเกษตรเป็นหลัก อีกทั้งในหลายๆครัวเรือนยังมีการปลูกพืชผักรวมไปถึงการปลูกสมุนไพรต่างๆ อาทิเช่น พริก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และอีกหลายๆอย่าง เพื่อใช้ในการประกอบอาหารหรือค้าขาย จึงได้มีการคิดค้นเพิ่มผลิตภัณฑ์ของชุมชนขึ้นมาใหม่ นั่นก็คือ “น้ำพริกไตปลาด่านช้าง” ซึ่งนอกจากจะใช้สมุนไพรเป็นวัตถุดิบแล้วจะมีส่วนประกอบที่สำคัญอีกซึ่งก็คือ ปลาและไตปลา จากการสอบถามชาวบ้านทำให้ทราบว่า ไตปลานั้นต้องทำการซื้อมาจากที่อื่น และในส่วนของปลาโดยปกติจะใช้ปลาที่ซื้อมาเนื่องจากมีราคาที่ถูกและรสชาติของปลานั้นเข้มข้นกว่า แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถใช้ปลาที่หาได้ในชุมชนได้เช่นกัน เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ยังไม่มีในพื้นที่ และยังไม่ถูกจดทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ของอำเภอ จึงทำให้ยังไม่เป็นที่รู้จักของผู้คน และเนื่องจากยังไม่มี Brand หรือ ตราสัญลักษณ์สินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ที่ชัดเจนและเป็นที่น่าจดจำ รวมไปถึงรูปแบบของบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ยัง เป็นกระปุกพลาสติกธรรมดาไม่มีจุดเด่นที่ทำให้สามารถดึงดูดลูกค้าได้ จึงทำให้สินค้าไม่ได้ถูกประชาสัมพันธ์อย่างทั่วถึงและแพร่หลายในวงกว้าง ยังคงเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่มอยู่
ดังนั้นทางผู้จัดทำจึงมีการเล็งเห็นความสำคัญของกระบวนการนี้และได้มีการวางแผนการพัฒนาตราสินค้า สร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์ ใช้บรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้และทำให้มีความสวยงามทันสมัย มีคุณภาพดึงความเป็นเอกลักษณ์ของตัวน้ำพริกไตปลาออกมา เพื่อให้เป็นที่จดจำของกลุ่มผู้บริโภคอีกทั้งทำให้เกิดมูลค่าของสินค้าเพิ่มมากขึ้น ซึ่งนำไปสู่การสร้างรายได้ให้กับชุมชนเพิ่มขึ้นอีกด้วย
ภาพการสอบถามข้อมูลเกี่ยว ภาพตัวอย่างบรรจุภัณฑ์เดิมที่ใช้ในปัจจุบัน ภาพตัวอย่างบรรจุภัณฑ์ใหม่
กับน้ำพริกไตปลาด่านช้าง