บทความ
ชื่อผู้ปฏิบัติงาน นายกิตติพงษ์ พึ่งแดง ประเภท บัณฑิตจบใหม่
หลักสูตร AG14-2 คณะเทคโนโลยีการเกษตร ตำบลสองห้อง
อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์
รายงานผลการปฏิบัติงาน เดือน กรกฎาคม พ.ศ. 2565
โครงการ U2T for BCG ตำบลสองห้อง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ AG14-2

การใช้ประโยชน์จากสิ่งรอบตัวหรือเศษอาหารพืชผักผลไม้ที่บางคนมองว่ามันไร้ค่า แต่สําหรับคนที่ทำน้ำหมักชีวภาพหรือปุ๋ยหมักชีวภาพนั้นสิ่งเหล่านี้จําเป็นอย่างมาก ในการนำมาแปรรูปเป็นสารอาหารให้พืชผักได้เจริญเติบโตและงอกงามเป็นแหล่งอาหารของพืชผักทางการเกษตร ซึ่งชุมชนในตำบลสองห้อง จังหวัดบุรีรัมย์ มีการทำปุ๋ยหมักในการทำการเกษตรทุกครัวเรือน
ปุ๋ยหมักนั้นมีคุณค่าทางอาหารและการปรับปรุงสภาพดินพืชผักเป็นอย่างมากเพราะการนำปุ๋ยหมักมาใช้นั้น เพื่อเป็นการช่วยให้พืชผักมีผลผลิตที่อุดมสมบูรณ์ แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยให้เกิดการย่อยสลายพืชในดินเพื่อดึงดูดธาตุอาหารมาใช้ และอีกทั้งยังช่วยปรับสภาพดินให้มีความเป็นกลาง มีธาตุอาหารที่ครบสมบูรณ์มากขึ้น ทําให้ดินนั้นมีความชุ่มชื่นและช่วยให้พืชผักดูดซึมสารอาหารได้ง่ายและเร็วขึ้น
ปุ๋ยเป็นธาตุอาหารที่สําคัญสําหรับพืชผักสวนครัว รวมไปถึงผลไม้แทบทุกชนิด ที่เกษตรกรต้องใช้เพื่อให้ผลผลิตนั้นมีความเจริญงอกงาม ได้เนื้อที่แน่นสวย พร้อมจําหน่ายแก่ผู้บริโภคทั่วไป ในการทำเกษตรอินทรีย์เอง เราก็ต้องใช้ปุ๋ยในการทํา การใช้ปุ๋ยนั้นต้องเป็นปุ๋ยที่มาจากแหล่งผลิตตามธรรมชาติเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยคอก ปุ๋ยขี้ไก่ ปุ๋ยขี้หมู หรือแม้แต่ปุ๋ยหมักจากเศษใบไม้ หญ้าแห้ง กากมะพร้าว กากมัน เศษพืชผักผลไม้ และปุ๋ยหมักจากเศษหอยเชอรี่ ล้วนแล้วแต่มีความจําเป็นในการใช้สอยสำาหรับการเกษตรทั้งสิ้น

ประโยชน์ของปุ๋ยหมัก
1. ช่วยเพิ่มปริมาณอินทรีย์วัตถุให้แก่ดิน ทำให้ดินอุดมสมบูรณ์
2. ช่วยเปลี่ยนสภาพของดินจากดินเหนียวหรือดินทรายให้เป็นดินร่วนทำให้สะดวกในการไถ่พรวน
3. ช่วยสงวนรักษาความชุ่มชื่นในดินได้ดีขึ้น
4. ช่วยปรับสภาพแวดล้อม เช่น กำจัดขยะมูลฝอยและวัชพืชน้ำทั้งหลายให้หมดไป
5. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ปุ๋ยเคมีและสามารถลดการใช้ปุ๋ยเคมีลงได้
6. ช่วยกระตุ้นให้ธาตุอาหารพืชบางอย่างในดินที่ละลายน้ำยากให้ละลายน้ำง่ายเป็นอาหารแก่พืชได้ดีขึ้น
7. ไม่เป็นอันตรายต่อดินแม้จะใช้ในปริมาณมาก ๆ ติดต่อกันนาน ๆ