ข้าพเจ้านายอภิมุข ไชยอุป โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ (BCG U2T for BCG) ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ปฏิบัติงานในกลุ่ม NS09-2 ตำบลแคนดง อำเภอแคนดง จังหวัดบุรีรัมย์ สังกัดคณะพยาบาลศาสตร์ ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงาน ประจำเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2565 ดังนี้

ผู้จ้างงานได้รับการปฐมนิเทศเพื่อเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติงานโดยมีส่วนกลางจัดซึ่งได้เรียนรู้เกี่ยวกับการวางแผนการจัดโครงการการจัดทำเอกสารโครงการเบื่องต้นซึ่งภายในเดือนนี้ ทางกลุ่ม NS09-2

ได้ร่วมกันออกสำรวจสินค้าผลิตภัณฑ์ประจำตำบลเพื่อนนำมาฟื้นฟูและต่อยอดให้กลับมาเป็นที่รู้จักกันโดยมีโจทย์จากทาง BCG ว่า 1 เศรษฐกิจชีวภาพ 2เศรษฐกิจหมุนเวียน 3. เศรษฐกิจสีเขียว ซึ่งในตำบลยังไม่มีผลิตภัณฑ์เลย ทางทีมแคนดงได้จัดทำโครงการ 2 โครงการ ดังนี้

1 โครงการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวโพด ข้าวเกรียบคอร์นดง ซึ่งทีมปฏิบัติงานของข้าพเจ้าได้เล็งเห็นว่าสามารถ ยกระดับผลิตภัณฑ์จากข้าวโพดให้มีมูลค่าและเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนมากขึ้น คือ ข้าวเกรียบข้าวโพด ซึ่งมีส่วนประกอบหลักเป็นข้าวโพดที่ปลูกในพื้นที่แคนดง โดยได้ติดต่อขอความร่วมมือกับพัฒนากรประจำอำเภอแคนดง เพื่อขอคำแนะนำในเรื่องการยกระดับผลิตภัณฑ์ให้เป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ร่วมกับท่านผู้นำในชุมชนหมู่ที่ 1 บ้านแคนดงเพื่อขอความร่วมมือให้ชุมชนเข้าร่วมโครงการยกระดับผลิตภัณฑ์จากข้าวโพด และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

           ข้าวเกรียบข้าโพด ใช้ข้าวโพดหวาน

ส่วนผสม

  1. ข้าวโพดต้ม   100 กรัม
  2. แป้งมัน        210 กรัม
  3. น้ำตาลทราย     15   กรัม
  4. กระเทียม       25  กรัม
  5. พริกไทย          5  กรัม
  6. เกลือ           7  กรัม
  7. น้ำ          3/4  ถ้วยตวง

    วิธีทำ

  1. ต้มข้าวโพดให้สุก หั่นบาง ๆ แล้วบดให้ละเอียดกับน้ำ 3/4 ถ้วยตวงในเครื่องบด
  2. เติมเกลือ น้ำตาลทราย กระเทียม พริกไทย ลงในข้าวโพดที่บดละเอียดแล้วคนให้เข้ากัน ตั้งไฟปานกลาง พอเดือดใส่แป้งมันลงไปคนให้แป้งสุกแล้วยกลงนวดให้เข้ากันจนแป้งเป็นเนื้อเนียน
  3. แบ่งแป้งที่นวดดีแล้วมาปั้นเป็นแท่ง โดยใช้แป้งจำนวน 160 กรัมต่อ 1 แท่ง ขนาดความยาว 8 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลาง1.5 นิ้ว ห่อด้วยถุงพลาสติกมัดหัวท้ายให้แน่น นำไปนึ่ง 40 – 60 นาที จนแป้งสุก วางผึ่งไว้ให้แป้งเย็น
  4. นำแป้งที่เย็นแล้วแช่ในตู้เย็น 1 คืน เพื่อให้แป้งแข็งเหมาะกับการหั่น หั่นบางๆ ตามขวางจนหมดแล้วนำไปผึ่งแดดประมาณ 2 – 3 วัน จนแห้ง เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิด
  5. เวลารับประทานนำไปทอดโดยใช้น้ำมันปริมาณมาก ทอดไฟปานกลางจนข้าวเกรียบสุกพอง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันทิ้งไว้ให้เย็นเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท

2 โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปดอกไม้ประดิษฐ์จากเปลือกข้าวโพด

เป็นผลิตภัณฑ์ดอกไม้จากเปลือกข้าวโพดถือเป็นการนำวัสดุที่เหลือใช้มาผสมผสานกับแนวคิดกลายเป็นงานศิลปะที่น่าสนใจสิ่งสำคัญคือต้องใช้ความอดทนในการฝึกฝนเนื่องจากเป็นงานฝีมือ แต่เมื่อทำได้แล้วจะพบว่าไม่มีอะไรยุ่งยากสามารถปรับเปลี่ยนทำดอกไม้ได้หลากหลายชนิด ดอกไม้จากเปลือกข้าวโพดอาจนำมาประยุกต์เป็นของตกแต่งกับหมวก หรือกล่อง ห่อของขวัญ ที่ช่วยเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าและเป็นการสร้างรายได้ให้กับเรามากขึ้นด้วย ทั้งนี้ตลาดยังมีความต้องการงานฝีมือเหล่านี้เป็นจำนวนมากก็ขึ้นอยู่กับผู้ที่สนใจว่าจะอดทนและฝึกฝนการทำให้สินค้ามีความน่าสนใจได้มากเพียงใด ยิ่งงานดี ราคาก็ยิ่งแพง จะเป็นรายได้ที่ดีตามมาด้วย