ข้าพเจ้านายทัตเทพ ก่อแก้ว ผู้ปฏิบัติงานตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานราก หลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) ของตำบลชุมแสง อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ (ประชาชนทั่วไป)
การดำเนินงานในเดือนแรกเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2565 ข้าพเจ้าได้มีการเข้าประชุมออนไลน์ผ่านทาง Google Meet กับทางทีมงานและอาจารย์ที่ปรึกษาประจำตำบลชุมแสง อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ MS26-2 และอาจารย์ที่ปรึกษาประจำตำบลได้มีการชี้แจงเกี่ยวกับโครงการและวิธีการตำเดินงานต่างๆแก่ผู้ปฏิบัติงานให้เข้าใจ ทั้งนี้ยังมีการพูดคุยปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่มีความโดดเด่นน่าสนใจในชุมชนตำบลชุมแสง ซึ่งมีทั้งหมด 2 กลุ่ม ดังนี้
1) กลุ่มสตรีทอผ้าไหม บ้านกระโดน หมู่ที่9 ตำบลชุมแสง อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์
2) กลุ่มผู้ประกอบการข้าวหมาก บ้านไผ่ลวก หมู่ที่10 ตำบลชุมแสง อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์
โดยอาจารย์ผู้ดูแลได้มอบหมายงานและแบ่งหน้าที่ให้แก่ผู้ปฎิบัติงานทุกท่าน ได้ติดต่อผู้นำชุมชุมทั้ง 2 หมู่บ้านเพื่อทำการหาสมาชิกเข้าร่วมประชุมรายละเอียดโครงการกลุ่มละ 20 คน รวมทั้งสิ้น 40 คน
ในวันที่ 16 กรกฎาคม 2565 คณะอาจารย์ผู้ดูแลได้มีการนัดประชุมกับกลุ่มผลิตภัฑณ์สตรีทอผ้าไหม และกลุ่มผู้ประกอบการข้าวหมาก โดยมีสมาชิกที่เข้าร่วมประชุมทั้งหมดกลุ่มละ 20 คน แบ่งเป็น 2 รอบคือ
•ช่วงเช้า เวลา 11:00 น. ได้มีการประชุมกับกลุ่มสตรีทอผ้าไหมเป็นกลุ่มแรกเพื่อพูดคุยกับสมาชิกเกี่ยวกับการแปรรูปผ้าไหมให้มีความโดดเด่น ทันสมัย และมีความแตกต่างโดยการใช้ผ้าไหมที่ได้จากการที่สมาชิกทอมาตัดเย็บเป็นผ้าคลุมเก้าอี้ ผ้าคลุมโต๊ะ ผ้าคลุมโซฟา และแนะนำช่องทางการขายต่างทางออนไลน์เพื่อส่งออกผลิตภัณฑ์ไม่ว่าจะขายผ่านทางแอพพลิเคชัน Shoppee Lazada หรือเพจ Facebook ซึ่งสมาชิกผู้เข้าร่วมประชุมมีความสนใจโครงการเป็นอย่างมาก แต่เนื่องด้วยกลุ่มสมาชิกยังขาดความชำนาญในด้านการออกแบบและเย็บผ้า อาจารย์ผู้ดูแลมีการนัดอบรมณ์เกี่ยวกับการตัดเย็บให้กับกลุ่มสตรีทอผ้าไหมอีกที ซึ่งสมาชิกผู้เข้าร่วมประชุมเห็นด้วยและให่ความร่วมมือเป็นอย่างดี
•ช่วงบ่าย เวลา 13.00 น. ได้มีการประชุมกับกลุ่มผู้ประกอบการข้าวหมาก อาจารย์ผู้ดูแลได้มีการพูดคุยกับกลุ่มสมาชิกผู้เข้าร่วมประชุมเพื่อปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์โดยใช้วัตถุดิบเดิมที่มีอยู่ เนื่องจากข้าวหมากมีแอลกอฮอล์ซึ่งไม่สามารถส่งออกเพื่อขายในต่างพื้นที่ได้ จึงปรึกษากับว่าจะทำเป็นข้าวพองอัดแท่งที่มีรสชาติต่างๆ เพื่อขายผ่านช่องทางต่างๆไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์ หรือขายส่งให้แก่ร้านขายของชำ เป็นต้น ซึ่งสมาชิกผู้เข้าร่วมประชุมมีความสนใจเป็นอย่างมากอาจารย์ผู้ดูแลจึงได้มีการนัดอบรมณ์วิธีการทำข้าวพองและการออกแบบบรรจุภัณฑ์เป็นครั้ง