ข้าพเจ้า นางธัญทิพย์ จิรวัชรวรพงค์
กลุ่มประชาชน
ตำบลเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์
ED01 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัชบุรีรัมย์
โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG
เรื่อง วิธีทำกล้วยฉาบ
ข้าพเจ้าอยู่ในชุมชนตำบลเจริญสุข ในชุมชนของข้าพเจ้ามีกล้วยน้ำว้าเยอะมากในฤดูฝนกล้วยจะมีราคาถูกข้าพเจ้าเลยนำกล้วยมาแปลรูปโดยนำกล้วยมาฉาบหลากหลายรสชาติ เช่น กล้วยฉาบเคลือบน้ำตาล กล้วยฉาบปาปริก้า กล้วยฉาบรสเค็ม กล้วยฉาบแบรกแตกเป็นต้น โดยมีวิธีการทำดังนี้
กล้วยที่ปลูกในถิ่นภูเขาไฟมีแร่ธาตุต่างๆ ในหินภูเขาไฟ ดังนี้
ซิลิกา ช่วยเสริมสร้างผนังของเซลล์พืชให้แข็งแรง เพิ่มความต้านทานโรคให้กับพืช
โพแทสเซียม ช่วยทำให้ผนังเซลล์ของพืชหนาขึ้น และลำต้นแข็งแรงขึ้น ถ้าขาดก็จะทำให้พืชล้มได้
แมกนีเซียม เป็นส่วนประกอบสำคัญของคลอโรฟิลล์ในพืช ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการสังเคราะห์แสง
ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า
- แก้อาการนอนไม่หลับ …
- บรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร และป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ …
- รักษาโรคโลหิตจาง …
- บรรเทาโรคกระเพาะอาหาร …
- แก้อาการท้องเสีย …
- ช่วยชะลอความแก่ …
- ช่วยลดน้ำหนัก
กล้วยฉาบเคลือบน้ำตาล
กล้วยฉาบเคลือบน้ำตาล วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากแค่จับกล้วยทอดจนสุก สุดท้ายก็เคล้ากับน้ำตาลทราย
ส่วนผสม กล้วยฉาบเคลือบน้ำตาล
-กล้วยน้ำว้าดิบ
-น้ำเกลือ (สำหรับแช่กล้วย)
-น้ำตาลทราย
-น้ำมันพืช
วิธีทำกล้วยฉาบเคลือบน้ำตาล 1. นำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือก และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ ตั้งพักไว้
- ฝานเป็นแผ่นบางตามความยาวของผล เรียงเป็นแผ่น ๆ ในถาดแห้ง เสร็จแล้วเอาไปตากแดดพอแห้ง เพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย และกล้วยจะได้ไม่ติดกัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กล้วยแผ่นลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- ใส่กล้วยลงในอ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายลงไป คลุกให้เข้ากัน กล้วยฉาบปาปริก้า สีสวยจนอยากลองชิมกันเลยสำหรับกล้วยฉาบปาปริก้า เริ่มจากทอดกล้วยให้สุกแล้วค่อยคลุกผงปาปริก้า หรือใครจะดัดแปลงเป็นกล้วยฉาบรสโนริสาหร่ายหรือกล้วยฉาบรสบาร์บีคิวก็ได้เช่นกันค่ะ
ส่วนผสม กล้วยฉาบปาปริก้า
– กล้วยน้ำว้าดิบ
– น้ำเกลือ (สำหรับแช่กล้วย)
– ผงปาปริก้า
-น้ำมันพืช
วิธีทำกล้วยฉาบปาปริก้า
- นำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือก และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ ตั้งพักไว้
- ฝานเป็นแผ่นบางตามความยาวของผล เรียงเป็นแผ่น ๆ ในถาดแห้ง เสร็จแล้วเอาไปตากแดดพอแห้ง เพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย และกล้วยจะได้ไม่ติดกัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กล้วยแผ่นลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- ใส่กล้วยลงในอ่างผสม ใส่ผงปาปริก้าลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว กล้วยฉาบรสเค็ม
สำหรับลูกค้าที่ไม่ชอบกล้วยฉายรสหวานสักเท่าไรก็มีทางเลือกนั่นคือ กล้วยฉาบรสเค็ม พอทอดกล้วยเสร็จก็โรยเกลือลงไปพอทั่ว แค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ ส่วนผสม กล้วยฉาบรสเค็ม
– กล้วยน้ำว้าดิบ
-น้ำเกลือ (สำหรับแช่กล้วย)
-เกลือ
-น้ำมันพืช
วิธีทำกล้วยฉาบรสเค็ม
- นำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือก และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ ตั้งพักไว้
- ฝานเป็นแผ่นบางตามความยาวของผล เรียเป็นแผ่น ๆ ในถาดแห้ง เสร็จแล้วเอาไปตากแดดพอแห้ง เพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย และกล้วยจะได้ไม่ติดกัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กล้วยแผ่นลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- ใส่กล้วยลงในอ่างผสม ใส่เกลือลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว จบไปแล้วสำหรับเมนูกล้วยฉาบ ใครชอบสไตล์ไหนเลือกลองทำได้เลยค่ะ จะทำกินเองก็อร่อย หรือทำขายก็ได้ด้วยค่ะ
🍌🍌https://www.kapook.com/services/video
https://www.livingpop.com › pumi…