ข้าพเจ้า นางธัญทิพย์ จิรวัชรวรพงค์

กลุ่มประชาชน

ตำบลเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์

ED01 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัชบุรีรัมย์

โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG

เรื่อง วิธีทำกล้วยฉาบ

ข้าพเจ้าอยู่ในชุมชนตำบลเจริญสุข ในชุมชนของข้าพเจ้ามีกล้วยน้ำว้าเยอะมากในฤดูฝนกล้วยจะมีราคาถูกข้าพเจ้าเลยนำกล้วยมาแปลรูปโดยนำกล้วยมาฉาบหลากหลายรสชาติ เช่น กล้วยฉาบเคลือบน้ำตาล กล้วยฉาบปาปริก้า กล้วยฉาบรสเค็ม กล้วยฉาบแบรกแตกเป็นต้น โดยมีวิธีการทำดังนี้

กล้วยที่ปลูกในถิ่นภูเขาไฟมีแร่ธาตุต่างๆ ในหินภูเขาไฟ ดังนี้

ซิลิกา ช่วยเสริมสร้างผนังของเซลล์พืชให้แข็งแรง เพิ่มความต้านทานโรคให้กับพืช

โพแทสเซียม ช่วยทำให้ผนังเซลล์ของพืชหนาขึ้น และลำต้นแข็งแรงขึ้น ถ้าขาดก็จะทำให้พืชล้มได้

แมกนีเซียม เป็นส่วนประกอบสำคัญของคลอโรฟิลล์ในพืช ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการสังเคราะห์แสง

ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า

  1. แก้อาการนอนไม่หลับ …
  2. บรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร และป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ …
  3. รักษาโรคโลหิตจาง …
  4. บรรเทาโรคกระเพาะอาหาร …
  5. แก้อาการท้องเสีย …
  6. ช่วยชะลอความแก่ …
  7. ช่วยลดน้ำหนัก

กล้วยฉาบเคลือบน้ำตาล

กล้วยฉาบเคลือบน้ำตาล วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากแค่จับกล้วยทอดจนสุก สุดท้ายก็เคล้ากับน้ำตาลทราย

ส่วนผสม กล้วยฉาบเคลือบน้ำตาล

-กล้วยน้ำว้าดิบ

-น้ำเกลือ (สำหรับแช่กล้วย)

-น้ำตาลทราย

-น้ำมันพืช

วิธีทำกล้วยฉาบเคลือบน้ำตาล                                                                                   1. นำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือก และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ ตั้งพักไว้

  1. ฝานเป็นแผ่นบางตามความยาวของผล เรียงเป็นแผ่น ๆ ในถาดแห้ง เสร็จแล้วเอาไปตากแดดพอแห้ง เพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย และกล้วยจะได้ไม่ติดกัน
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กล้วยแผ่นลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  3. ใส่กล้วยลงในอ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายลงไป คลุกให้เข้ากัน                                                                                                                                                               กล้วยฉาบปาปริก้า  สีสวยจนอยากลองชิมกันเลยสำหรับกล้วยฉาบปาปริก้า เริ่มจากทอดกล้วยให้สุกแล้วค่อยคลุกผงปาปริก้า หรือใครจะดัดแปลงเป็นกล้วยฉาบรสโนริสาหร่ายหรือกล้วยฉาบรสบาร์บีคิวก็ได้เช่นกันค่ะ

ส่วนผสม กล้วยฉาบปาปริก้า

– กล้วยน้ำว้าดิบ

– น้ำเกลือ (สำหรับแช่กล้วย)

– ผงปาปริก้า

-น้ำมันพืช

วิธีทำกล้วยฉาบปาปริก้า

  1. นำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือก และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ ตั้งพักไว้
  2. ฝานเป็นแผ่นบางตามความยาวของผล เรียงเป็นแผ่น ๆ ในถาดแห้ง เสร็จแล้วเอาไปตากแดดพอแห้ง เพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย และกล้วยจะได้ไม่ติดกัน
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กล้วยแผ่นลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. ใส่กล้วยลงในอ่างผสม ใส่ผงปาปริก้าลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว                                 กล้วยฉาบรสเค็ม

สำหรับลูกค้าที่ไม่ชอบกล้วยฉายรสหวานสักเท่าไรก็มีทางเลือกนั่นคือ กล้วยฉาบรสเค็ม พอทอดกล้วยเสร็จก็โรยเกลือลงไปพอทั่ว แค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ                                       ส่วนผสม กล้วยฉาบรสเค็ม

– กล้วยน้ำว้าดิบ

-น้ำเกลือ (สำหรับแช่กล้วย)

-เกลือ

-น้ำมันพืช

วิธีทำกล้วยฉาบรสเค็ม

  1. นำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือก และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ ตั้งพักไว้
  2.  ฝานเป็นแผ่นบางตามความยาวของผล เรียเป็นแผ่น ๆ ในถาดแห้ง เสร็จแล้วเอาไปตากแดดพอแห้ง เพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย และกล้วยจะได้ไม่ติดกัน
  3.  ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กล้วยแผ่นลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. ใส่กล้วยลงในอ่างผสม ใส่เกลือลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว                                                                                                                                                                  จบไปแล้วสำหรับเมนูกล้วยฉาบ ใครชอบสไตล์ไหนเลือกลองทำได้เลยค่ะ จะทำกินเองก็อร่อย หรือทำขายก็ได้ด้วยค่ะ

🍌🍌https://www.kapook.com/services/video

https://www.livingpop.com › pumi…