Sc25-2ฉาบกล้วยห้วยหิน ตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนกรกฎาคม 2565
 
ข้าพเจ้านายพนาไพร สกุลดี ประเภทประชาชน ปฏิบัติงานประจำตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์
ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมรากฐานฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (u2t for BCG)and Regional development )
ประชุมวางแผนการทำงาน
ในเดือนกรกฎาคม 2565 ประชุมวางแผนการทำงาน ได้มีการประชุมลงพื้นที่สำรวจผลิตภัณฑ์ในชุมชน
ตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ พบว่าชาวบ้านส่วนใหญ่นิยมปลูกกล้วยและมีพื้นที่แหล่งวัตถุดิบปลูกกล้วยเป็นจำนวนมาก เช่น น้ำหว้า กล้วยหอมชาวบ้านนิยมปลูกไว้เพื่อบริโภค จำหน่ายและส่งพ่อค้าคนกลาง
แหล่งวัตถุดิบปลูกกล้วย
ผลิตภัณฑ์กล้วยฉาบ
เพื่อแปรรูปทำเป็นผลิตภัณฑ์กล้วยฉาบเพื่อจำหน่าย ส่งขายตามร้านค้าในชุมชนในหมู่บ้าน
ชาวบ้านในชุมชนได้ทำกล้วยฉาบรสชาติต่างๆ  อุปกรณ์ในการทำกล้วยฉาบ มีดสไลด์กล้วย กล้วยน้ำว้า
กล้วยน้ำว้า
 
อุปกรณ์การทำกล้วยฉาบ
วิธีการทำกล้วยฉาบ
1. นำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือก แล้วแช่ลงในน้ำเย็นผสมน้ำมะนาว (เพื่อไม่ให้กล้วยเปลี่ยนสี) พักไว้
2. ฝานกล้วยเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วม้วนให้เป็นแท่งกลม วางเรียงใส่ถาด พักไว้ให้กล้วยหมาด ๆ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กล้วยลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. แพ็คลงถุงส่งจำหน่าย
แพ็คลงถุงส่งจำหน่ายตามร้านค้า
ข้าพเจ้านายพนาไพร สกุลดี จึงได้มีการนำเสนอแนวทางโครงการ ให้แก่ชาวบ้านและเป็นแนวทางในการพัฒนาสินค้าต่อไป