โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG
(U2T for BCG)
ผลิตภัณฑ์ขนมดอกจอกหินโคน
ดิฉันนางสาวณัฐริยา จงปลูกกลาง ประเภทบัณฑิตจบใหม่ เป็นผู้ปฏิบัติงานในทีม หินโคนโปรเจกต์ทีม ตำบลหินโคน อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ดิฉันและทีมผู้ปฏิบัติงานได้ลงสำรวจพื้นที่ในวันที่ 9 กรกฎาคม 2565 ณ ตำบลหินโคน หมู่ 12 บ้านหินโคนเก่า โดยได้รับเกียรติจากท่านผู้ใหญ่บ้าน นายสว่าง บุญนำ เป็นผู้มาให้ข้อมูลในครั้งนี้ และได้ทราบถึงการมีวิสาหกิจในชุมชน คือ การทำขนมดอกจอกร่วมกันของคนในชุมชนซึ่งทำมาแล้วเป็นเวลากว่า 3 ปี และมีชื่อเรียกว่า “ดอกจอกหินโคน”
โดยขนมดอกจอก เป็นขนมที่มีรูปทรงคล้ายดอกจอกซึ่งมีเเหล่งกำเนิดอยู่ในน้ำ และเป็นขนมที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่ในสมัยโบราณมาจนถึงปัจจุบัน แต่อาจไม่เป็นที่นิยมมากสำหรับกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ เพราะเนื่องจากขนมดอกจอกมีวัตถุดิบที่เป็นแป้งและน้ำมันเป็นหลัก กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพจึงไม่นิยมรับประทาน แต่เนื่องจากทางทีมผู้ปฏิบัติงานเล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าวจึงต้องการนำเทคโนโลยีนวัตกรรมเข้าไปช่วยพัฒนา โดยการใช้น้ำมันให้ลดน้อยลงหรือหาสิ่งอื่นมาทดแทนเพื่อที่จะให้ประโยชน์กับสุขภาพของผู้บริโภค และเพิ่มสีสันให้แก่ขนมดอกจอก โดยการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น สีม่วงจากดอกอัญชัน และสีเขียวจากใบเตย เป็นต้น เพื่อเป็นการเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ และยังสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ทางทีมผู้ปฏิบัติงานจะต้องพัฒนาในส่วนที่เป็นบรรจุภัณฑ์ และตราสินค้าหรือโลโก้ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ขนมดอกจอกหินโคน ไม่มีบรรจุภัณฑ์ที่ทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่โดดเด่น และไม่มีโลโก้ ดังนั้นจะต้องพัฒนาในส่วนนี้ให้กับผลิตภัณฑ์ดอกจอกหินโคน
รวมไปถึงการจัดทำการตลาด เบื้องต้นทางทีมผู้ปฏิบัติงานได้สร้าง Facebook Fanpage เพื่อไว้สำหรับการโปรโมทให้กับผลิตภัณฑ์ของชุมชนบ้านหินโคน บอกเล่าการทำงานร่วมกันของคนในชุมชนและกับทีมผู้ปฏิบัติงาน Link : https://www.facebook.com/U2TforBCG.BRU.HinKhon/ ทั้งนี้ยังเป็นช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้กับกลุ่มผู้บริโภคที่มีความสนใจ และที่อยู่ต่างอำเภอหรือต่างจังหวัด และสำหรับแผนการตลาดที่ทางทีมผู้ปฏิบัติงานนำมาปรับใช้ในครั้งนี้ด้วยคือ Business Model Canvas ซึ่งจะทำให้เห็นภาพรวมของธุรกิจในการต่อยอดของผลิตภัณฑ์ได้มากยิ่งขึ้น และให้ไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งจะช่วยให้สามารถมองเห็นถึงจุดที่สามารถพัฒนาปรับปรุงให้เกิดความก้าวหน้าได้ในอนาคต
วัตถุดิบขนมดอกจอก มีดังนี้
แป้งข้าวเจ้า หัวกะทิ
แป้งมัน ไข่ไก่
น้ำตาลทราย งาดำคั่ว
เกลือป่น (เล็กน้อย) น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
น้ำปูนใส พิมพ์สำหรับทำขนมดอกจอก
ภาพประกอบ
วิดีโอประกอบ