ดิฉันนางสาววันชนก สุทินรัมย์  เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจ BCG(U2T for BCG) ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ทำหน้าที่รับผิดชอบตำบลกระสัง อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์

การปฏิบัติงานประจำเดือนกรกฎาคม

   ทางทีมของตำบลกระสัง อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ได้มีการลงสำรวจพื้นที่ของชุมชนและผลิตภัณฑ์ชุมชน ทางทีมของเราได้สนใจผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับหัวไชเท้าซึ่งเป็นพืชที่อยู่คู่กับคนในชุมชนกระสังมาช้านาน และสืบเนื่องจากทางโรงเรียนอนุบาลกระสังได้ทำผลิตภัณฑ์ขึ้นมาจากหัวไชเท้าคือ หัวไชเท้าดองเค็มและหัวไชเท้าดองหวานหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าหัวผักกาดหวาน และนำมาจัดจำหน่ายในเทศกาลหัวผักกาดที่ทางอำเภอจัดขึ้น จากงานนี้ทำให้ทางทีมของเราเกิดความสนใจจึงได้เดินทางไปที่โรงเรียนอนุบาลกระสังในวันที่ 8 กรกฎาคม 2565 โดยได้ยื่นหนังสือขอความอนุเคราะห์ด้านข้อมูลผลิตภัณฑ์จากท่านผู้อำนวยการ นายสมชาย ไกรศุทธิกานต์ และท่านได้มอบหมายให้คณะคุณครูเป็นผู้บรรยายและให้ความรู้เกี่ยวกับการทำหัวไชเท้าดองเค็มและดองหวานในครั้งนี้ โดยได้ข้อมูลตั้งแต่วิธีการปลูกหัวไชเท้า การเลือกหัวไชเท้า มาจนถึงขั้นตอนการนำมาดองเพื่อจัดจำหน่าย

หลังจากนั้นทางทีมจึงได้กลับมาประชุมวางแผนร่วมกับทางอาจารย์ผู้ดูแลในวันที่ 9 กรกฎาคม 2565 หลังจากการประชุมจึงได้ข้อสรุปว่าทางทีมจะเลือกทำผลิตภัณฑ์จากหัวไชเท้าคือ 1) กิมจิหัวไชเท้า และ 2) หัวไชเท้าตากแห้งชนิดผง

กิมจิหัวไชเท้า

กิมจิหัวไชเท้าเป็นการนำหัวไชเท้ามาดองหรือหมักดัวยวัตถุดิบต่างๆ เพื่อเพิ่มรสชาติและทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ชอบทานหัวไชเท้าสด

หัวไชเท้าตากแห้งชนิดผง

หัวไชเท้าชนิดผงสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายทาง เช่นชงเป็นชา มีสรรพคุณช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย หรือในด้านความสวยความงามสามารถนำมามาร์คหน้า ช่วยในเรื่องฝ้า กระ ได้ และยังเป็นการแปรรูปผลผลิตให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานยิ่งขึ้น

โดยผลิตภัณฑ์ที่เลือกมานั้นจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับหัวไชเท้า ซึ่งเป็นพืชที่คนในชุมชนกระสังบางส่วนยังคงปลูกเพื่อจำหน่ายให้กับนายทุนและจำหน่ายสู่ท้องตลาด การนำมาแปรรูปเป็นกิมจิหัวไชเท้าและทำเป็นหัวไชเท้าชนิดผงจะช่วยยกระดับหัวไชเท้าให้เป็นที่ต้องการของท้องตลาดมากยิ่งขึ้นและยังช่วยเพิ่มกลุ่มเป้าหมายอีกด้วย อย่างเช่นกลุ่มคนที่นิยมทานอาหารเกาหลี และกลุ่มคนรักสุขภาพที่นิยมดื่มชา

และหลังจากนั้นทางทีมของตำบลกระสังจึงได้ประชุมวางแผนกันเพื่อทำข้อมูลเกี่ยวกับแผนธุรกิจ(C02)ของกิมจิหัวไชเท้า และหัวไชเท้าตากแห้งชนิดผงเป็นลำดับต่อไป