ข้าพเจ้า นางสาวนุชรินทร์ สุวรรณราช ผู้ปฏิบัติงาน ตำบลโคกสะอาด อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ประเภทบัณฑิต

การปฏิบัติงานในเดือนสิงหาคม พ.ศ.2565 มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ในวันที่ 1 ถึง 16 เดือนสิงหาคม พ.ศ.2565
ข้าพเจ้าและทีมงานได้รับมอบหมายงานจากอาจารย์ผู้ดูแลประจำตำบลโคกสะอาด ให้รวบรวมข้อมูลของผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ตำบลโคกสะอาดจะนำมาแปรรูป มีทั้งหมด 3 ผลิตภัณฑ์ คือ น้ำมันนวดคลายเส้น น้ำสลัด และลูกประคบ ภายใต้แบรนด์ซาริร่า(Sarira) ข้าพเจ้าได้รับมอบหมายให้หาข้อมูลของลูกประคบ โดยข้อมูลที่ได้ มีเนื้อหาดังต่อไปนี้

ส่วนประกอบของลูกประคบ

หัวไพล 500 กรัม

ขมิ้นชัน 100 กรัม

ตะไคร้ 20 กรัม

มะกรูด (ผิว) 100 กรัม

ใบมะขาม 300 กรัม

เกลือ 60 กรัม

การบูร 30 กรัม

พิมเสน 30 กรัม

วิธีใช้

นำลูกประคบแช่น้ำก่อน 15 นาทีเพื่อให้สมุนไพร ขยายตัว ก่อนนำไปนึ่ง

การประคบด้วยลูกประคบโดยตรงในตอนแรก ต้องทำด้วยความรวดเร็ว ไม่วางลูกประคบไว้บนผิวหนังนานๆเพราะลูกประคบยังร้อนอยู่ แตะลูกประคบลงบนผิวหนังแล้วยกขึ้นเลื่อนไปประคบตำแหน่งถัดไปตามแนวกล้ามเนื้อที่ทำการนวดไว้

วิธีเก็บรักษาลูกประคบ

1. ลูกประคบสมุนไพรที่ทำในแต่ละครั้ง สามารถเก็บไว้ใช้ซ้ำได้ 3-5 วัน

2. ควรเก็บลูกประคบไว้ในตู้เย็น จะทำให้เก็บได้นานขึ้น (ควรตรวจสอบลูกประคบด้วย ถ้ามีกลิ่นบูดหรือเหม็นเปรี้ยวไม่ควรเก็บไว้)

3. ถ้าลูกประคบแห้ง ก่อนใช้ควรพรมด้วยน้ำหรือเหล้าขาว

กระบวนการทำคือ  นำผ้าทอจากเส้นใยธรรมชาติย้อมดินเชียงนวน ที่ทอเสร็จแล้วมีสีพื้นสีดินอ่อนๆ  นำใบไม้ที่เกิดสีมาวางบนผ้าแล้วนึ่ง นำออกมาผึ่งหมาดๆรีดให้เรียบ ตัดผ้าขนาด 35 cm×35 cm นำสมุนไพร 6 ชนิดที่ตากแห้ง มี1.ขมิ้น 2. ใบตระไคร้ 3. ไพล 4.ผิวมะกรูด 5.ใบเตย 6. หัวตระไคร้

นำมาห่อโดย ทำก้อนกลมให้แน่นเอาเชือกมัด พับผ้าแล้วม้วนรอบ มัดเชือกให้แน่น

อัตราส่วนการใส่สมุนไพร ใช้อย่างละ 200 g

เพิ่มการะบูลและพิมเสน อย่างละ 50 g

เมื่อห่อเสร็จเอาถุงแก้วมีกาวติดเพื่อรักษากลิ่นไม่ให้ออก

มีแพ็คสมุนไพรแห้ง พร้อมผ้า,เชือก ในกรณีลูกค้าต้องการไปห่อเอง

เราจะมีลูกประคบ เล็ก ใหญ่ 2 ขนาดใช้งานต่างกัน

สิ่งที่แตกต่างจากลูกประคบแบรนด์อื่นๆคือ แบรนด์ซาริร่า(Sarira)จะใช้การพิมพ์ผ้าด้วยลายใบไม้มาห่อสมุนไพรเป็นลูกประคบ ผ้าที่นำมาห่อจะทอด้วยเส้นใยที่ย้อมจากดินของเชียงนวน

นอกจากนี้ ข้าพยังได้เข้าเรียนในระบบออนไลน์ของ BCG Lerning ในหัวข้อ M-03โมเดลธุรกิจ Business Model Canvas จะเป็นการออกแบบโมเดลธุรกิจด้วย Business Model Canvas ซึ่งเป็นเรื่องที่ต่อยอดจากที่เราได้อบรมไปแล้วในการทำงานของเฟสแรก และ M-04 เร่งการเติบโต (Growth Hacking) มีเนื้อหาเกี่ยวกับการออกแบบโมเดลธุรกิจให้เติบโตแบบก้าวกระโดด และตัวอย่าง Business Model Canvas ของธุรกิจแบบ BCG

วันที่ 17 เดือนสิงหาคม พ.ศ.2565

อาจารย์ผู้ดูแลตำบลโคกสะอาด และทีมผู้ปฏิบัติงานทุกท่านเข้าร่วมประชุมเกี่ยวกับงานที่จะจัดอบรมขึ้นในวันที่ 20 เดือนสิงหาคม และได้ทำการแบ่งหน้าที่ให้แต่ละท่านได้จัดเตรียมหาอุปกรณ์ต่างๆเพื่อเตรียมทำน้ำสลัดจากข้าวทับทิมชุมแพ และทำลูกประคบ

วันที่ 20 เดือนสิงหาคม พ.ศ.2565

ทีมปฏิบัติงานตำบลโคกสะอาดทุกท่าน อาจารย์ผู้ดูแลตำบลโคกสะอาด วิทยากรผู้มาให้ความรู้ พร้อมทั้งชาวบ้านรวมทั้งสิ้น 30 ราย เข้าร่วมอบรมและลงมือแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำสลัดที่มีส่วนผสมของข้าวทับทิมชุมแพที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร และทำการย้อมผ้าด้วยดินเชียงนวน และนึ่งทำลวดลายสีธรรมชาติจากพืชที่ให้สีสัน เพื่อนำมาห่อหุ้มลูกประคบ