บทความ : การส่งเสริมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากลูกตาลสุกให้เป็นแป้งขนมตาลสำเร็จรูป
เขียนโดย : นางสาวมัลลิกา โต๊ะไธสง ประเภทบัณฑิตจบใหม่
หลักสูตร : AG10-2 โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development)

ข้าพเจ้า นางสาวมัลลิกา โต๊ะไธสง ผู้ปฏิบัติงานในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development) ประเภทบัณฑิตจบใหม่ พื้นที่ตำบลบ้านเป้า อำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์ โดยการปฏิบัติงานของเดือนนี้ ผู้ปฏิบัติงานได้ทำตามกำหนดแผนงานที่อาจารย์ประจำตำบลได้มอบหมายงานให้ผู้ปฏิบัติงานปฏิบัติ ดังนี้


ขนมตาลนับเป็นขนมไทยพื้นบ้านอีกหนึ่งชนิดที่มีประวัติความเป็นมายาวนานและน่าสนใจ ซึ่งเป็นขนมไทยที่มีส่วนประกอบในการทำเพียง 3 อย่าง คือ แป้ง กะทิ และน้ำตาล มีการพัฒนาส่วนผสมและกรรมวิธีที่มากขึ้น ขนมตาลเป็นขนมที่นิยมทำกันทุกภาคของประเทศไทย ทำจากลูกตาลที่สุกงอม หล่นจากต้นเอง กลุ่ม U2T For BCG ตำบลบ้านเป้า จึงคิดวิธีแปรรูปลูกตาลสุก มาเป็นผลิตภัณฑ์แป้งขนมตาลสำเร็จรูป เพื่อลดขั้นตอนความยุ่งยากให้กับประชาชนในชุมชนได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ง่ายต่อการทำขนมตาล โดยมีวิธีการนำเนื้อตาลสุกมายีกับน้ำเปล่าให้เนื้อตาลละลายออกมา จึงกรองเอาเส้นใยตาลออกไป จากนั้นนำเนื้อตาลใส่ผ้าขาวบางมาแขวนไว้ให้แห้งประมาณ 1-2 คืน ก็จะได้เป็นเป็นเนื้อลูกตาลสุก

จากนั้นทำการศึกษากระบวนการผลิตในสภาวะที่เหมาะสมของการผลิตเนื้อลูกตาลสุกผง โดยวิธีทำแห้งแบบโฟมแมท นำมาผสมกับแป้งข้าวเจ้า ผงฟู และน้ำตาล ให้เป็นเนื้อเดียวกันก็จะได้เป็นแป้งขนมตาลสำเร็จรูป จากนั้นนำมาผสมกับกะทิ 210 กรัมต่อแป้งขนมตาลสำเร็จรูป 1ถุง, ยีสต์1ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้), ใส่สีผสมอาหารสีเหลืองหรือสีส้มอย่างละ1-2 หยด, เวลาหมักแป้งถ้าไม่ใส่ยีสต์ ใช้เวลาหมัก 1 ชั่วโมงครึ่ง ถ้าใส่ยีสต์ใช้เวลาหมักแป้ง 1 ชั่วโมง หมักจนเกิดฟองก๊าซขึ้น นำใส่ในกระทงใบตองหรือถ้วยตะไล นึ่งจนสุกฟู โรยด้วยมะพร้าวทึนทึกขูด จะได้เป็นขนมไทยที่มีลักษณะเป็นเนื้อสีเหลือง เนื้อนุ่มฟู และมีกลิ่นตาลหอมอ่อนๆ แล้วจึงนำผลิตภัณฑ์แป้งขนมตาลสำเร็จรูปไปนำเสนอให้กับผู้บริโภคได้รู้จักผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม U2T For BCG ตำบลบ้านเป้า

สิ่งที่ได้เรียนรู้
1. ได้ศึกษาวัตถุประสงค์ในการแปรรูปลูกตาลสุกให้เป็นแป้งขนมตาลสำเร็จรูป
2. ได้ศึกษาการพัฒนาสูตรแป้งขนมตาลสำเร็จรูป
3. ได้เรียนรู้กระบวนการนำแป้งลูกตาลมาทำเป็นแป้งขนมตาลสำเร็จรูปและจัดทำเป็นผลิตภัณฑ์ของชุมชน
4. ได้เรียนรู้วิธีการนำผลิตภัณฑ์แป้งขนมตาลสำเร็จรูปออกไปนำเสนอให้กับผู้บริโภค
5. ได้นำกระบวนการทำผลิตภัณฑ์แป้งขนมตาลสำเร็จรูปมาถ่ายทอดวิธีการทำให้กับชุมชน

แผนการปฏิบัติงาน
ภายในเดือนกันยายน 2565 คณะผู้ปฏิบัติงาน AG10-2 ตำบลบ้านเป้า อำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์ มีการวางแผนการดำเนินงาน ดังนี้
1) ประชุมสรุปการทำงานและวางแผนการดำเนินงานในช่วงเดือนสิงหาคม-เดือนกันยายน 2565
2) จัดเตรียมการอบรมถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์แป้งขนมตาลสำเร็จรูปให้กับคนชุมชน
3) จัดเตรียมการอบรมถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการย้อมสีผ้าฝ้ายจากสีธรรมชาติให้กับคนชุมชน
4) ลงพื้นที่สำรวจและเก็บข้อมูล TCD ให้ครบตามเป้าหมาย
5) จัดทำรายงานผลการปฏิบัติงานและวิดีโอประจำเดือนกันยายน 2565