โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)

ดิฉัน นางสาวพิชญา  ปัดไธสง บัณฑิตจบใหม่ รหัสตำบล AG10(2)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

“เรื่องราวของผลิตภัณฑ์”
เนื้อตาลสุกเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำขนมตาล นอกจากนี้ยังใช้เนื้อตาลสุกตกแต่งสี กลิ่น และรสขนมต่าง ๆ เพื่อให้แปลกใหม่ออกไป แต่เนื่องจากขั้นตอนการเตรียมเนื้อตาลสุกเพื่อเป็นส่วนผสมในอาหารนั้นค่อยข้างยุ่งยากและใช้เวลานาน ทำให้การทำขนมตาลมีเฉพาะกลุ่มเท่านั้น และตาลสุกจะมีเป็นช่วงฤดูกาล ซึ่งในตำบลบ้านเป้ามีลูกตาลจำนวนมาก กลุ่ม U2T ตำบลบ้านเป้าจึงเกิดแนวคิดในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ “แป้งขนมตาลสำเร็จรูป” ขึ้นมา เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์นำออกจำหน่ายสู่ท้องตลาด โดยเริ่มต้นลงมือทำจากกลุ่มสมาชิก U2T ตำบลบ้านเป้า

“ขั้นตอนการทำออกมาเป็นผลิตภัณฑ์”

        หัวใจสำคัญของขนมตาลก็คือ “เนื้อตาล” ซึ่งเราจะต้องมาทำเนื้อตาลกันก่อน เพื่อมาทำขนมตาลต่อไป โดยมีขั้นตอนการทำเนื้อตาล ดังนี้

  • เริ่มจากนำลูกตาลสดที่ได้มาฉีกเปลือกดำด้านนอกออก เห็นเนื้อตาลที่เต็มไปด้วยใยตาลสีเหลืองสด ในลูกตาลหนึ่งลูกจะมีพูแยกไว้ราว 2-3 พู เรียกว่า “เต้าตาล”
  • เมื่อแยกพูออกจากกันแล้ว จะเห็นส่วนแข็ง ๆ ที่แกนกลางที่แข็งหน่อย เรียกว่า “ดีตาล” ได้ยินชื่อนี้รู้สึกถึง “ความขม” ทันที ต้องดึงออก เพราะส่วนนี้จะทำให้ขนมตาลมีรสเผื่อนหรือขมไปเลย
  • เต้าตาลทั้งหมดจะต้องนำมาแช่น้ำแล้วใช้มือยีให้เนื้อตาลออกจากใยให้มากที่สุด เรียกขั้นตอนนี้ว่า “การยีตาล” กลุ่ม U2T ตำบลบ้านเป้าช่วยกันยีด้วยมือก่อนรอบหนึ่ง จากนั้นนำไปคั้นอีกรอบ เพื่อรีดเนื้อตาลออกมาให้มากที่สุด ระหว่างยีเราต้องอาศัยน้ำช่วยพอสมควร เพราะยิ่งตาลแห้งจะยิ่งรีดเนื้อออกลำบาก กระทั้งได้เนื้อตาลเหลว ๆ ผสมปนเปกับใยตาลออกมา
  • เส้นใยตาลที่ปนอยู่ต้องกรองออก โดยการนำกระชอนตาถี่มากรองแยกใยออกไป ให้ได้เนื้อตาลเหลว ๆ เนียน ๆ
  • นำผ้าขาวบางสำหรับแยกเนื้อตาลกับน้ำ ขั้นตอนนี้เรียกว่า “การเกรอะตาล” เพื่อกักเนื้อตาลให้อยู่ในถุงผ้าขาวบาง โดยการเทเนื้อตาลลงถุงแล้วแขวนไว้ให้น้ำหยดออกให้หมด ซึ่งต้องใช้เวลาถึงครึ่งวัน หรือมากกว่า 10 ชั่วโมงจนเหลือแต่เนื้อตาลที่ต้องออกมาแห้งที่สุด
  • ตักเนื้อตาลออกจากถุงผ้าขาวบางขูดให้เกลี้ยงเพื่อเก็บเนื้อตาลให้มากที่สุด เมื่อได้เนื้อตาลแล้ว สามารถนำไปแช่ช่องฟรีซเพื่อเก็บไว้ใช้ได้ภายหลัง ด้วยการนำเนื้อตาลแบ่งใส่ถุงไว้เป็นขีดๆ ก่อนเข้าตู้เย็นเพื่อให้สะดวกในการขนมตามสูตรในวันถัดไป