ข้าพเจ้า นางสาวสกาว ศิริสาราญ ผู้ปฏิบัติงานประเภทประชาชน ตำบลอิสาณ อาเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ สังกัดคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมแบบบูรณาการมหาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ

ทางกลุ่มได้มีการร่วมมือกับหลายหน่วยงานลงพื้นที่เพื่อไปส่งเสริมและยกระดับผลิตภัณฑ์ไข่เค็มเพื่อเพิ่มช่องทางการหารายได้ให้แก่ชุมชน ตำบลอิสาณ โดยมีหลักการดังนี้
1.สอบถามสูตรไข่เค็มสูตรเดิมเพื่อที่จะนาสูตรมาพัฒนา

       

2.นำสูตรไข่เค็มสูตรเดิมมาปรับเปลี่ยน และคิดค้นสูตรใหม่เพิ่มเติม
3.ทำการทดลองสูตรใหม่

       

4.พัฒนาบรรจุภัณฑ์ใหม่ให้หน้าสนใจมากขึ้น
5.การโปรโมทสินค้าให้เป็นที่รู้จัก

การออกแบบบรรจุภัณฑ์ของเราทำให้ลูกค้าได้เห็นว่าบรรจุภัณฑ์ของเรานั้นเป็นสินค้าอะไร บอกรายละเอียดของสินค้าอย่างชัดเจน เพื่อที่จะทำให้ลูกค้าที่ได้เข้ามาเห็นนั้นจะได้ตัดสินใจที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์นั้น เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อการจำหน่ายสินค้าทั้งในด้านการจัดจำหน่ายและการขนส่ง ตลอดจนการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า เพื่อให้สามารถสู้คู่แข่งทางการค้าในตลาดมีประสิทธิภาพต่อไปในอนาคตได้อย่างยั่งยืน

ปัจุบันสินค้าผลิตภัณฑ์กาลังดำเนินการมาถึงการทดลองไข่เค็มสูตรใหม่ ตามหลักการที่วางไว้ข้างต้นที่ได้วางแผนไว้ โดยเริ่มดำเนินงานตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมและภายในปลายเดือนนี้ได้มีการจัดทาวีดีโอเพื่อสรุปผลงาน และจัดทำบทความรายงานผลการปฎิบัติงานตลอดทั้งโครงการให้ทางคณะอาจารย์พิจารณา

สิ่งที่ข้าพเจ้าได้รับในการเข้าร่วมโครงการนี้คือได้ใกล้ชิดกับคนในชุมชน ได้รับความร่วมมือจากผู้นำชุมชนและชาวบ้านในตำบลอิสาณ และได้รับความรู้เกี่ยวกับการทำไข่เค็มตั้งแต่การพัฒนาสูตรไข่เค็ม จัดหาวัตถุดิบ การทดลองทำไข่เค็มสูตรใหม่ จนถึงการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ซึ่งได้รับความรู้ทางท่านวิทยากรและทางชุมชน

ท้ายสุดนี้ข้าพเจ้าขอขอบพระคุณทางโครงการ คณะอาจารย์ ทีมงาน และชาวบ้านตำบลอิสาณทุกท่าน ที่ให้ความร่วมมือในการจัดทำโครงการนี้ให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี