ข้าพเจ้านายณัชพล ดาโสม ประเภทบัณฑิต ID20-2 ตำบลเขาคอก อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
หลักสูตร ID20-2 โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
BCG model เป็นการใช้ประโยชน์จากจุดเด่นด้านความหลากหลายทางทางชีวภาพของชุมชนผสานกับการเปิดรับองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีจากงานวิจัยและนวัตกรรม ตามแนวทางโมเดลเศรษฐกิจใหม่ BCG Economy Model จนสามารถนำมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์สร้างมูลค่า ที่ช่วยสร้างโอกาสใหม่ๆ ในอาชีพ และรายได้ที่มั่นคงให้กับบุคคล ชุมชนและสังคมไทยอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ BCG Economy Model ประกอบด้วย 3 เศรษฐกิจหลัก คือ B- Bio Economy ระบบเศรษฐกิจชีวภาพ มุ่งเน้นการใช้ทรัพยากรชีวภาพอย่างคุ้มค่า เชื่อมโยงกับ C- Circular Economy ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน ที่คำนึงถึงการนำวัสดุต่างๆ กลับมาใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด และทั้ง 2 เศรษฐกิจนี้ อยู่ภายใต้ G- Green Economy ระบบเศรษฐกิจสีเขียว ซึ่งมุ่งแก้ไขปัญหามลพิษ เพื่อลดผลกระทบต่อโลกอย่างยั่งยืน
ข้าวอินทรีย์จากดินภูเขาไฟ เป็นข้าวที่ปลูกจากดินภูเขาไฟเขาคอกพันกว่าปี ในชุมชนบ้านเขาคอก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ชุมชนปลูกข้าวแบบเกษตรอินทรีย์ และการเกษตรแบบผสมผสาน ด้วยพื้นที่ของชุมชนส่วนใหญ่เป็นดินที่มาจากภูเขาไฟเขาคอกเก่าพันกว่าปีที่เคยปะทุมาแล้วนั้น ทำให้ข้าวหอมมะลิที่นี้มีความพิเศษกว่าที่อื่น เพราะมีกลิ่นหอมนวลจากไอดินชวนน่ารับประทานเป็นเอกลักษณ์ เนื้อข้าวนุ่มทานอร่อย อุดมไปด้วยแร่จากลาวาภูเขาไฟในอดีต อย่างเช่นแร่ธาตุฟอสฟอรัส และแคลเซียม สูงกว่าข้าวหอมมะลิทั่วไป
การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากข้าวอินทรีย์สู่การทำโครงการพัฒนาสบู่เหลวน้ำนมข้าวจากข้าวอินทรีย์เขาคอก จากเดิมในชุมชนมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากข้าวอินทรีย์เช่น โฟมล้างมือน้ำนมข้าว น้ำนมข้าวงาดำสำหรับรับประทาน เจ้าหน้าที่ประจำตำบลได้ลงพื้นที่สำรวจเก็บข้อมูลประชุมร่วมกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ต้องการพัฒนาโครงการพัฒนาสบู่เหลวน้ำนมข้าวจากข้าวอินทรีย์เขาคอกให้ผลิตภัณฑ์เป็นที่ต้องการสู่ตลาด ออกแบบผลิตภัณฑ์ให้น่าสนใจและส่งเสริมการตลาดให้เข้าถึงความต้องการของกลุ่มลูกค้าขยายการขายเข้าสู่ออนไลน์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของตัวผลิตภัณฑ์รวมไปถึงช่วยให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10% ภายในระยะเวลา3เดือน
รูปภาพการประชุม
วิดิโอประจำเดือนกรกฎาคม เรื่อง ลงพื้นที่เก็บข้อมูลเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากข้าวอินทรีย์ภูเขาไฟ เขาคอก