อาหารจากรังผึ้ง
ประโยชน์ของรังผึ้ง กินสดหรือย่างก็ได้ ทำง่ายอร่อยด้วยอร่อยด้วย
ใครเคยกินบ้างคะ รังผึ้งสดๆ สมัยก่อนเวลาไม่มีอะไรกินกับข้าว ถ้าได้รังผึ้งสักรังเยาะน้ำปลาหน่อย เกลี่ยให้ทั่วเอาไปย่างนะ รสชาดเค็มๆมันกินเป็นกับข้าวสวยได้เลย บางทีก็เอารังผึ้งสดๆเอามาจิ้มน้ำผึ้งอีกที โอ้ยยยย ฟินสุดๆ แถมมีประโยชร์มากมาย มาดูประโยชน์ของรังผึ้งกันค่ะ
ในรังผึ้งจะมีสารตัวหนึงที่ชื่อว่า “พรอพโพลิส” สารตัวนี้เป็นสารที่มีประโยชน์อย่างมาก สารพรอพโพลิสนี้
ยังใช้ในการรักษาโรคหลายโรคเช่น มะเร็งลำใส้ใหญ่ เจ็บคอ ไซนัส ไข้หวัด หลอดลมอักเสบ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง อีกทั้งยังมีความสามารถในการบรรเทาอาการเจ็บปวดได้อีกด้วย
รังผึ้งสดยังช่วยเพิ่มความสดชื่น เพิ่มพลังในยามเช้าได้เป็นอย่างดี และแร่ธาตุ หรือกรดต่างๆ เช่น กรดอะมิโน
กรดคลิดโรเดน หรือกรดอื่นๆอีกมากมายที่อยู่ใน “สารพรอพโพลิส” ทั้งยังช่วยบำรุงสมอง บำรุงผิวพรรณได้ดี
รังผึ้งย่าง เป็นตัวอ่อนผึ้งหลวงย่างเกลือ หอม มัน อร่อย เป็นเมนูอาหารที่ให้ความอบอุ่นคลายความหนาว วางขายกันแล้วในช่วงหน้าหนาว โรยด้วยเกลือและพริกไทย และห่อด้วยใบตอง นำไปย่างบนเตาถ่านร้อนๆ ให้พอใบตองไหม้ รังผึ้งด้านในร้อนสุกกำลังดี รสชาติออกเค็มมันๆ นิดๆ ด้วยตัวอ่อนของผึ้งนั่นเอง