เห็ดนางฟ้า อย่างที่ทุกคนทราบดีว่าเห็ดนางฟ้านั้นเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมายไม่ว่าจะช่วยในเรื่องของการไหลเวียนเลือด ป้องกันโรคหวัด โรคกระเพาะ ทั้งนี้เรามักจะนำมาประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็น แกงเห็ด น้ำพริกเห็ด ต้มยำ และในอีกหลายๆเมนู

                                ทางทีมงาน u2t ตำบลประโคนชัยและสมาชิกกลุ่มสัมมาชีพจึงเล็งเห็นที่จะนำเห็ดนั้นมาพัฒนาและแปรรูปเป็นข้าวเกรียบเห็ดกุ้งจ่อมเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้างรายได้ให้กับชุมชน  ซึ่งมีขั้นตอนการทำที่ง่ายและวัตถุดิบที่เราสามารถหาได้ในชุมชนของเราเอง

 

วัตถุดิบ

 

1.กุ้งจ่อม                            3          ขีด

 2.เห็ดนางฟ้า                     1/2       กิโลกรัม

 3.แป้งมันสำปะหลัง            1         กิโลกรัม

  4.กระเทียมสับ                   1         ขีด

  5.รากผักชี                         0.5      ขีด

  6.พริกไทยเม็ด                   2        ช้อนโต๊ะ

  7.น้ำตาล                            2        ช้อนโต๊ะ

  8.เกลือ                              1         ช้อนชา

   9.ผงปรุงรส                       2        ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1. นำเห็ดนางฟ้าสดมาฉีกเป็นเส้นๆ จากนั้นนำเห็ดไปปั่นให้ละเอียด และนำไปนึ่ง 20 นาที ใช้ผ้าขาวบางรอง หลังจากนึ่งเสร็จแล้วนั้นให้พักไว้ 5 นาที และบีบน้ำออก

2. นำกุ้งจ่อมที่เราแยกน้ำและเนือออก โดยการนำเนื้อกุ้งจ่อมที่เราแยกไว้ไปปั่นให้ละเอียด

3. นำเห็ดที่นึงสุกและกุ้งจ่อมมาผสมกับแป้งมันสำปะหลัง น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทยโขลกละเอียด กระเทียม รากผักชีและผงปรุงรส แล้วนวดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน โดยค่อยเติมน้ำต้มสุก น้ำกุ้งจ่อมหรือน้ำเห็ด  และนวดให้เป็นเนื้อเดียวกันจนสามารถปั้นเป็นแท่งได้

4. ปั้นแป้งเป็นแท่งยาวประมาณ 5-6 นิ้ว เส้นผ่านผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 1/2 นิ้ว ห่อด้วยพลาสติกทนความร้อน แล้วนำไปนึ่ง 2 ชั่วโมง ยกพักให้เย็น 10 นาที และนำไปแช่เย็นไว้ 1 คืน

5. นำมาหั่นเป็นแผ่นบางๆ และตากแดดให้แห้ง

6. นำไปทอดโดยใช้ไฟกลาง โดยใสข้าวเกรียบทีล่ะน้อย คอยช้อนตลอดให้พองสุกเสมอกันและตักขึ้นพักไว้  เป็นอันเสร็จ

 หากสนใจสามารถติดต่อมาได้ทางเพจ U2T for BCG – ตำบลประโคนชัย อย่าลืมแวะมาอุดหนุนกันเยอะๆนะคะ