เห็ดนางฟ้า อย่างที่ทุกคนทราบดีว่าเห็ดนางฟ้านั้นเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมายไม่ว่าจะช่วยในเรื่องของการไหลเวียนเลือด ป้องกันโรคหวัด โรคกระเพาะ ทั้งนี้เรามักจะนำมาประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็น แกงเห็ด น้ำพริกเห็ด ต้มยำ และในอีกหลายๆเมนู
ทางทีมงาน u2t ตำบลประโคนชัยและสมาชิกกลุ่มสัมมาชีพจึงเล็งเห็นที่จะนำเห็ดนั้นมาพัฒนาและแปรรูปเป็นข้าวเกรียบเห็ดกุ้งจ่อมเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้างรายได้ให้กับชุมชน ซึ่งมีขั้นตอนการทำที่ง่ายและวัตถุดิบที่เราสามารถหาได้ในชุมชนของเราเอง
วัตถุดิบ
1.กุ้งจ่อม 3 ขีด
2.เห็ดนางฟ้า 1/2 กิโลกรัม
3.แป้งมันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม
4.กระเทียมสับ 1 ขีด
5.รากผักชี 0.5 ขีด
6.พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ 1 ช้อนชา
9.ผงปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1. นำเห็ดนางฟ้าสดมาฉีกเป็นเส้นๆ จากนั้นนำเห็ดไปปั่นให้ละเอียด และนำไปนึ่ง 20 นาที ใช้ผ้าขาวบางรอง หลังจากนึ่งเสร็จแล้วนั้นให้พักไว้ 5 นาที และบีบน้ำออก
2. นำกุ้งจ่อมที่เราแยกน้ำและเนือออก โดยการนำเนื้อกุ้งจ่อมที่เราแยกไว้ไปปั่นให้ละเอียด
3. นำเห็ดที่นึงสุกและกุ้งจ่อมมาผสมกับแป้งมันสำปะหลัง น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทยโขลกละเอียด กระเทียม รากผักชีและผงปรุงรส แล้วนวดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน โดยค่อยเติมน้ำต้มสุก น้ำกุ้งจ่อมหรือน้ำเห็ด และนวดให้เป็นเนื้อเดียวกันจนสามารถปั้นเป็นแท่งได้
4. ปั้นแป้งเป็นแท่งยาวประมาณ 5-6 นิ้ว เส้นผ่านผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 1/2 นิ้ว ห่อด้วยพลาสติกทนความร้อน แล้วนำไปนึ่ง 2 ชั่วโมง ยกพักให้เย็น 10 นาที และนำไปแช่เย็นไว้ 1 คืน
5. นำมาหั่นเป็นแผ่นบางๆ และตากแดดให้แห้ง
6. นำไปทอดโดยใช้ไฟกลาง โดยใสข้าวเกรียบทีล่ะน้อย คอยช้อนตลอดให้พองสุกเสมอกันและตักขึ้นพักไว้ เป็นอันเสร็จ
หากสนใจสามารถติดต่อมาได้ทางเพจ U2T for BCG – ตำบลประโคนชัย อย่าลืมแวะมาอุดหนุนกันเยอะๆนะคะ