ดิฉันนางสาววิสา ทองศรี เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ BCG (U2T For BCG) ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ทำหน้าที่รับผิดชอบ ตำบลเขาดินเหนือ อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์
เมื่อวันที่13 สิงหาคม 2565 ได้ลงพื้นที่ดำเนินงานเพื่อศึกษาสมุนไพร และขั้นตอนการทำแชมพูรวมกับชาวบ้าน ที่บ้านเขาดินเหนือ ตำบลเขาดินเหนือ อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ในการทำแชมพูจะมีสมุนไพรหลายอย่าง เช่น
1.) อัญชัน : ทำให้เส้นผมแข็งแรงไม่หลุดร่วงง่าย แก้ปัญหาผมบาง ช่วยให้ผมไม่หงอกก่อนวัย
2.) มะกรูด : ช่วยทำให้เส้นผมดกดำเป็นเงางาม ช่วยกำจัดรังแค แก้คันศีรษะ แก้ผมแตกปลายป้องกันผมร่วง ทำให้ผมหงอกช้า
3.) ว่านหางจระเข้ : ช่วยลดรังแค ลดอาการคันหนังศีรษะ ผมนุ่มสลวย เพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผม แก้ปัญหาผมแตกปลาย
4.) ขิงแก่ :บรรเทาอาการผมร่วง
5.) ใบหมี่ : ช่วยให้ผมขึ้นดกดำ
6.) เสลดพังพอน : แก้พิษแพ้ต่างๆ.
7.) ใบบัวบก : บำรุงรากผม กระตุ้นการงอกของผม
8.) ประคำดีควาย : แก้ชันตุ แก้รังแค แก้เชื้อรา
9.) กะเม็ง : บำรุงรากผม
10.) เถาตำลึง, ตะไคร้ : แก้ผมแตกปลาย
11.) มะรุมทั้งห้า : ช่วยรักษาหนังศีรษะและรังแค
12.) ผงชาโคล : สามารถระงับกลิ่นตัว บรรเทาอาการคัน
วิธีทำ
นำสมุนไพรมาทำการต้มโดยจะใช้น้ำซาวข้าว ในการต้ม ซึ่งน้ำซาวข้าวช่วยให้ผมนิ่ม บำรุงหนังศีรษะ และทำให้ปราศจากรังแคได้เป็นอย่างดี เมื่อต้มน้ำเดือดแล้วให้นำสมุนไพรที่เราเตรียมไว้มาใส่ในหม้อต้ม ใช้เวลาการต้มประมาณ 30 นาที เสร็จแล้วนำมาพักไว้ให้อุ่น แล้วใส่ในขวด เป็นอันเสร็จ เราก็จะได้แชมพูสมุนไพรที่สามารถนำไปสระผมได้แล้วโดยไม่มีสารเคมี
และเมื่อวันที่17 ได้ลงพื้นที่ดำเนินงาน ศึกษาขั้นตอนการทำกระหรี่พัพ ที่บ้านหลัก ตำบลเขาดินเหนือ อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ในการทำขนมกะหรี่พัพ จะมีขั้นตอนส่วนผสม ในการทำ ดั้งนี้
แป้งชั้นนอก
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 350 กรัม
แป้งขนมปัง 150 กรัม
เกลือสมุทร ⅛ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำหรือน้ำปูนใส 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งชั้นใน
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม
น้ำมันพืช ½ ถ้วย+3 ช้อนโต๊ะ
ไส้ถั่ว
ถั่วเขียวเราะเปลือกแช่น้ำข้ามคืน 500 กรัม
น้ำ 3 ถ้วย
น้ำมันหมู ½ ถ้วย
หอมแดงซอย ¼ ถ้วย
น้ำตาลทราย 250-280 กรัม
เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ทำไส้โดยนึ่งถั่วในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางจนสุกบาน นำไปบดกับน้ำจนละเอียด ใส่น้ำมันหมูและหอมแดงลงเจียวในกระทะจนใกล้เหลือง ใส่ถั่วที่บด น้ำตาล เกลือ และพริกไทย ผัดด้วยไฟอ่อนจนสุกแห้ง
- ทำแป้งชั้นนอกโดยผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งขนมปัง เกลือ น้ำตาล ลงในโถ ใส่น้ำนวดให้เข้ากัน ใส่น้ำมัน นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี พักแป้งไว้อย่างน้อย ½ ชั่วโมง แบ่งแป้งเป็นก้อน ก้อนละ 30 กรัม
- ทำแป้งชั้นในโดยผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับน้ำมันพืชลงในโถ นวดจนส่วนผสมเข้ากัน แบ่งแป้งเป็นก้อน ก้อนละ 15 กรัม
- นำแป้งชั้นนอกหุ้มแป้งชั้นในแต่ละก้อน คลึงให้เป็นแผ่นยาว แล้วม้วน คลึงให้แบนอีกรอบ ม้วนอีกครั้ง ตัดครึ่ง คลึงแป้งให้บาง ใส่ไส้ พับแป้งลงมาประกบกัน ม้วนขลิบริมให้สวยงาม นำไปอบ 20 นาที สุกแล้วนำมาพักให้อุ่น นำใส่ถุง เป็นอันเสร็จ