ดิฉันนางสาววิสา ทองศรี เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ BCG (U2T For BCG) ประเภทบัณฑิตจบใหม่  ทำหน้าที่รับผิดชอบ ตำบลเขาดินเหนือ อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์

            เมื่อวันที่13 สิงหาคม 2565 ได้ลงพื้นที่ดำเนินงานเพื่อศึกษาสมุนไพร และขั้นตอนการทำแชมพูรวมกับชาวบ้าน  ที่บ้านเขาดินเหนือ  ตำบลเขาดินเหนือ อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์   ในการทำแชมพูจะมีสมุนไพรหลายอย่าง เช่น

1.) อัญชัน : ทำให้เส้นผมแข็งแรงไม่หลุดร่วงง่าย แก้ปัญหาผมบาง ช่วยให้ผมไม่หงอกก่อนวัย
2.) มะกรูด : ช่วยทำให้เส้นผมดกดำเป็นเงางาม ช่วยกำจัดรังแค แก้คันศีรษะ แก้ผมแตกปลายป้องกันผมร่วง ทำให้ผมหงอกช้า
3.) ว่านหางจระเข้ : ช่วยลดรังแค ลดอาการคันหนังศีรษะ ผมนุ่มสลวย เพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผม แก้ปัญหาผมแตกปลาย
4.) ขิงแก่ :บรรเทาอาการผมร่วง
5.) ใบหมี่ : ช่วยให้ผมขึ้นดกดำ
6.) เสลดพังพอน : แก้พิษแพ้ต่างๆ.
7.) ใบบัวบก : บำรุงรากผม กระตุ้นการงอกของผม
8.) ประคำดีควาย : แก้ชันตุ แก้รังแค แก้เชื้อรา
9.) กะเม็ง :  บำรุงรากผม
10.) เถาตำลึง, ตะไคร้ :  แก้ผมแตกปลาย
11.) มะรุมทั้งห้า : ช่วยรักษาหนังศีรษะและรังแค
12.) ผงชาโคล : สามารถระงับกลิ่นตัว บรรเทาอาการคัน

วิธีทำ

นำสมุนไพรมาทำการต้มโดยจะใช้น้ำซาวข้าว ในการต้ม ซึ่งน้ำซาวข้าวช่วยให้ผมนิ่ม บำรุงหนังศีรษะ และทำให้ปราศจากรังแคได้เป็นอย่างดี เมื่อต้มน้ำเดือดแล้วให้นำสมุนไพรที่เราเตรียมไว้มาใส่ในหม้อต้ม ใช้เวลาการต้มประมาณ 30 นาที เสร็จแล้วนำมาพักไว้ให้อุ่น แล้วใส่ในขวด เป็นอันเสร็จ เราก็จะได้แชมพูสมุนไพรที่สามารถนำไปสระผมได้แล้วโดยไม่มีสารเคมี

 

              และเมื่อวันที่17 ได้ลงพื้นที่ดำเนินงาน ศึกษาขั้นตอนการทำกระหรี่พัพ ที่บ้านหลัก ตำบลเขาดินเหนือ อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์     ในการทำขนมกะหรี่พัพ จะมีขั้นตอนส่วนผสม ในการทำ ดั้งนี้

                   แป้งชั้นนอก

แป้งสาลีอเนกประสงค์     350  กรัม  

แป้งขนมปัง                     150 กรัม

เกลือสมุทร                       ⅛   ช้อนชา

น้ำตาลทราย                  100   กรัม

น้ำหรือน้ำปูนใส                1    ถ้วย

 น้ำมันพืช                        3  ช้อนโต๊ะ

           แป้งชั้นใน                                  

แป้งสาลีอเนกประสงค์   400 กรัม

น้ำมันพืช ½ ถ้วย+3 ช้อนโต๊ะ

ไส้ถั่ว

ถั่วเขียวเราะเปลือกแช่น้ำข้ามคืน 500 กรัม

น้ำ                                            3  ถ้วย

น้ำมันหมู                                ½   ถ้วย

หอมแดงซอย                         ¼   ถ้วย

น้ำตาลทราย                250-280   กรัม

เกลือสมุทร                       1   ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น              ½          ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ทำไส้โดยนึ่งถั่วในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางจนสุกบาน นำไปบดกับน้ำจนละเอียด ใส่น้ำมันหมูและหอมแดงลงเจียวในกระทะจนใกล้เหลือง ใส่ถั่วที่บด น้ำตาล เกลือ และพริกไทย ผัดด้วยไฟอ่อนจนสุกแห้ง
  2. ทำแป้งชั้นนอกโดยผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งขนมปัง เกลือ น้ำตาล ลงในโถ ใส่น้ำนวดให้เข้ากัน ใส่น้ำมัน นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี พักแป้งไว้อย่างน้อย ½ ชั่วโมง แบ่งแป้งเป็นก้อน ก้อนละ 30 กรัม
  3. ทำแป้งชั้นในโดยผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับน้ำมันพืชลงในโถ นวดจนส่วนผสมเข้ากัน แบ่งแป้งเป็นก้อน ก้อนละ 15 กรัม
  4. นำแป้งชั้นนอกหุ้มแป้งชั้นในแต่ละก้อน คลึงให้เป็นแผ่นยาว แล้วม้วน คลึงให้แบนอีกรอบ ม้วนอีกครั้ง ตัดครึ่ง คลึงแป้งให้บาง ใส่ไส้ พับแป้งลงมาประกบกัน ม้วนขลิบริมให้สวยงาม นำไปอบ 20 นาที สุกแล้วนำมาพักให้อุ่น นำใส่ถุง เป็นอันเสร็จ