ข้าพเจ้า นางสาวอังคนาง นุเรศรัมย์
ตำบลป่าชัน อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ประเภทบัณฑิต หลักสูตร MS15-2 โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development)
ในช่วงเดือนกรกฎาคม ข้าพเจ้าเเละทีมงานได้ลงพื้นที่สำรวจผลิตภัณฑ์ในชุมชนบ้านประทัดบุ ตำบลป่าชัน อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์ พบว่า กล้วยเบรคเเตก เเละกะหรี่ปั๊บ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อเเละทำรายได้ให้คนในชุมชน ข้าพเจ้าเเละทีมงานได้พูดคุยกับคนในชุมชนเเละตัดสินใจว่าจะนำสองผลิตภัณฑ์นี้มาพัฒนาต่อยอดต่อไป
เดือนสิงหาคมนี้ ข้าพเจ้าเเละทีมงาน ได้ทำการทดลองผลิตกะหรี่ปั๊บเเละกล้วยเบรคเเตก โดยใช้สูตรของนางสินคนในชุมชนบ้านประทัดบุ ตำบลป่าชัน อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งจากการทดลองได้มีการพัฒนาเเละปรับเพิ่มเติม ดังนี้
1.กล้วยเบรคเเตก จากปกติมีกล้วยเบรคเเตกอย่างเดียวในถุง เพิ่มให้มีมันม่วงเบรคเเตก เผือกเบรคเเตก เเละถั่วธัญพืช ใสลงไปในถุงเดียวกัน ซึ่งที่เลือกวัตถุดิบเหล่านี้เนื่องจากเเต่ละชนิดมีประโยชน์ต่อร่างกาย เเละเป็นที่นิยมทาน เเละใช้ชื่อว่า “ธัญพืชอบกรอบ”
ภาพการผลิตธัญพืชอบกรอบ
2.กะหรี่ปั๊บ จากที่มีเพียงไส้ถั่ว เพิ่มให้มีกะหรี่ปั๊บไส้มัลเบอรี่ เเละปรับเปลี่ยนรูปทรงให้มีหลากหลายแบบมากขึ้น
ภาพการผลิตกะหรี่ปั๊บไส้มัลเบอรี่
มัลเบอรี่(ลูกหม่อน)ถือว่าเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีคุณประโยชน์มาก
ประโยชน์จากผลมัลเบอรี่(ลูกหม่อน) มีดังนี้
- มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ชื่อ Anthyocyanin ซึ่งเป็นสารสีม่วงแดง ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และป้องกันโรคมะเร็ง
- มีวิตามินบี 6 ช่วยบำรุงเลือด ตับ ไต ลดการเกิดสิว ลดอาการปวดประจำเดือน
- ป้องกันและยับยั้งการเกิดลิ่มเลือด ป้องกันเส้นเลือดแตก สาเหตุของโรคอัมพฤก อัมพาต
- มีวิตามินซี สูง ช่วยป้องกันหวัด โรคภูมิแพ้ โรคปอด วัณโรค ป้องกันเชื้อไวรัส
- มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดต้อกระจก (ป้องกันแสงสีน้ำเงินเข้าทำลายเลนส์ตา) บำรุงเหงือกและฟัน สร้างภูมิให้ระบบหายใจ บำรุงผิว ลดการอักเสบของสิว
- มีกรดโฟลิค หรือวิตามินใบไม้ หรือวิตามินเอ็ม ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันทารกพิการ ช่วยการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ หญิงแรกตั้งครรภ์เดือนแรกต้องการกรดโฟลิค
- ช่วยแก้อาการเมาค้าง ผ่อนคลายความเครียด
- ช่วยบำรุงเส้นผมให้ดกดำ ป้องกันผมหงอกก่อนวัย
3.บรรจุภัณฑ์ พัฒนาปรับเปลี่ยน บรรจุภัณฑ์ ให้น่าสนใจมากขึ้น เเละสร้างเพจเฟซบุ๊คขึ้นมา เพื่อเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย
สรุปได้ว่า เดือนนี้ได้ดำเนินการตามที่วางแผนไว้ เเละเดือนถัดไปข้าพเจ้าเเละทีมงานวางไว้ว่า จะจัดประชุมกับชุมชนเเละสอนคนในชุมชนให้ผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่ อีกทั้งจะพัฒนาโลโก้ให้มีความเป็นเอกลักษณ์มากกว่านี้ เเละลงสำรวจพื้นที่สิ่งเเวดล้อม ความเป็นอยู่ในชุมชน เเละพืชเศรษฐกิจอีกครั้ง เพื่อเป็นเเนวในการพัฒนาต่อไป
อ้างอิงข้อมูลประโยชน์มัลเบอรี่ : ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ