ข้าพเจ้านางสาวอรุณรัตน์ การกระสัง ประเภทประชาชน ตำบลเมืองไผ่ อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development) มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
วันที่ 4 กรกฎาคม 2565 ข้าพเจ้าและทีมงานผู้ปฏิบัติงานได้ลงพื้นที่สำรวจ ณ ตำบลเมืองไผ่ อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อสำรวจหาแหล่งวัตถุดิบที่มีภายในชุมชน เพื่อนำวัตถุดิบนั้นมายกระดับด้วยการสร้างผลิตภัณฑ์ สร้างอาชีพใหม่และรายได้ให้กับคนในชุมชน จากการสำรวจพบว่าภายในชุมชนมีต้นกล้วยเป็นจำนวนมาก กล้วยจัดเป็นพืชและผลไม้ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่รากจนถึงผล มีสรรพคุณเป็นได้ทั้งอาหารและยารักษาโรค ฉะนั้นข้าพเจ้าและทีมงานเล็งเห็นประโยชน์ที่มีมากมายของกล้วยจึงหยิบยกนำกล้วยมาเป็นวัตถุดิบหลักในการแปรรูปทำผลิตภัณฑ์ครั้งนี้
ผลกล้วย สามารถใช้รับประทานได้ทั้งอ่อน แก่และสุก เป็นได้ทั้งผลไม้เป็นทั้งอาหารคาวและหวานได้ด้วย การทำอาหารคาวนั้นจะนำผลดิบมาทำอาหาร เช่น ใช้ปรุงอาหาร ส้มตำ ส่วนผลแก่จะทำกล้วยฉาบ และผลกล้วยสุกสามารถนำมารับประทานสดได้เลยหรือจะทำเป็นกล้วยบวชชีหรือขนมหวานเมนูอื่น ๆ ได้หลากหลาย ข้าพเจ้าและทีมงานจึงได้นำกล้วยแก่มาแปรรูปเป็นเมี่ยงคำ
ลำต้นกล้วย หรือกาบลำต้นใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เริ่มตั้งแต่การทำอาหาร สามารถเป็นได้ทั้งอาหารคน เช่น การทำแกงหยวกกล้วย ทำน้ำขนมจีนหยวกกล้วย เป็นต้น การทำอาหารสัตว์ให้สุกรหรือไก่และเป็ด นอกจากนี้กาบกล้วยยังใช้ทำเป็นเส้นใยหรือทำเชือกกล้วยในการทอผ้า จากประโยชน์นี้ข้าพเจ้าและทีมงานจึงจะสร้างผลิตภัณฑ์จากเชือกกล้วย เช่น ที่รองแก้ว กระเป๋า และผลิตภัณฑ์อื่นๆหลากหลาย
ใบกล้วย สำหรับใบของกล้วยนั้น สามารถใช้ทำเป็นภาชนะแทนจานข้าว หรือประดิษฐ์เป็นภาชนะอื่น ๆ เพื่อใส่ของหรือใช้ใบในการห่อพืชผักได้ด้วย อีกทั้งยังสามารถมาทำเป็นมวนบุหรี่ ประดิษฐ์เป็นกระทงและพิธีกรรมบายศรีสู่ขวัญได้อีกด้วย
ปลีหรือหัวปลี นำมาทำเป็นอาหารโดยใช้ปลีเป็นผักกับน้ำพริกหรือกับขนมจีน รวมถึงการทำอาหารประเภทยำหรือแกงก็ได้ สำหรับหญิงหรือมารดาที่คลอดบุตรใหม่ ๆ ในรายที่ไม่ค่อยมีน้ำนมให้บุตรก็มักจะนำปลีกล้วยมาแกง เพื่อใช้บำรุงน้ำนมมารดา