กระผม นายจักรพันธ์ นิธิณัฐนันท์ ประเภท ประชาชน เป็นผู้จ้างงานและแอดมินของตำบลปราสาท อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)
การปฏิบัติงานประจำเดือนสิงหาคม
ทางกระผมและทีมได้มีสำรวจตำบลปราสาทเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เกษตร จึงลงความคิดเห็นกันว่าผลิตภัณฑ์มีความสำคัญต่อเศษรฐกิจตำบลรองจากการทำนาข้าว จึงได้มีแนวคิดการทำมันเทศ คัพเค้กมัน มันเส้น มันทิพย์ เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบ
เปลี่ยนมันเทศห้าสีประจำตำบลปราสาท ให้เป็นมันหนึบ
เป็นผลผลิตทางการาเกษตรอันเลื่องชื่อของตำบลปราสาทเพราะมีรสชาติที่หวาน เนื้อแน่น หอมอร่อย จุดเด่นคือการปลูกโดยใช้น้ำค้างในหน้าหนาวแทนการรดน้ำในการเปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่่น่าสนใจสะดวกง่ายแกการรับประทานก็จะมาทำการแปรรูปเป็นมันหนึบ
ประโยชน์ของมันหนึบ
มันหนึบ 1 ขีด จะให้พลังงานถึง 90 แคลอรี่ และไม่ก่อให้เกิดพิษต่อร่างกายเหมือนอาหารที่แปรรูปจากแป้งหรือน้ำตาลแบบอื่น ๆ
มันเทศมีวิตามินบี 2 และโฟเลตสูง มีวิตามินซีบำรุงเนื้อเยื่อในร่างกายและช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคโรทีนอยด์ได้ดีขึ้น มันเทศมีเส้นใยอาหารสูง จึงกินเพื่อควบคุมน้ำหนักได้ดีช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ลดอัตราเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
รักษาภาวะขาดวิตามิน เอ
ป้องกันอาการท้องผูก
รักษาโรคเบาหวาน
รักษาและป้องกันโรคมะเร็ง
ป้องกันภาวะตับอักเสบ
วิธีการเลือกมันเทศที่มีประโยชน์
1. ควรเลือกมันเทศที่หัวแน่น สีเข้ม ผิวเรียบ และไม่มีรอยเหี่ยวช้ำ มีรู หรือมีรากงอกออกมา
2. การล้างมันเทศควรเพิ่มการใส่ใจในเรื่องความสะอาด เพราะเป็นหนึ่งในการกำจัดสารพิษตกค้างก่อนที่จะนำไปปรุงอาหาร
3. ไม่ควรปอกเปลือกมันเทศในขณะที่ต้องการทำให้สุก เนื่องจากอาจเสี่ยงต่อการทำให้สารอาหารที่อยู่ใกล้กับเปลือกต้องเสียหายไปด้วย
4. ไม่ควรนำมันเทศชนิดที่ต่างกันมาประกอบอาหารด้วยกัน เพราะแต่ละชนิดจะสุกด้วยความร้อนและเวลาที่ต่างกันออกไป
5. การเก็บรักษามันเทศดิบ ไม่ควรล้างก่อนเก็บเพราะจะทำให้เน่าเสียได้ แต่ควรเก็บไว้ในที่ที่มีความเย็นประมาณ 15 องศาเซลเซียส จะช่วยให้มีความสดใหม่อยู่เสมอ
6. ไม่ควรรับประทานยอดอ่อนดิบ ๆ มาก เพราะอาจเกิดการสะสมพิษของไซยาไนด์ได้ ดังนั้นหากจะรับประทานยอดอ่อนจึงควรกินยอดอ่อนมันเทศแบบสุกจะปลอดภัยกว่า