อาหารประจำท้องถิ่น

อาหารประจำท้องถิ่นเป็นอาหารที่ชาวบ้านในชุมชนบริโภคอยู่ในชีวิตประจำวัน โดยนำวัตถุดิบที่หาได้จากแหล่งต่าง ๆ ในท้องถิ่นตามธรรมชาติ ได้แก่ การหาของป่า การล่าสัตว์ และสัตว์ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ในชุมชนนำมาประกอบอาหารเพื่อบริโภค โดยมีวิธีการทำรวมถึงรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของท้องถิ่นที่อยู่อาศัยนั้น ๆ

อาหารประจำท้องถิ่น  ตำบลหนองแวง นั้นมีอาหารที่หลากหลาย ผู้คนในชุมชนส่วนมากในตำบลนี้จะนิยมกินเป็น หมูป่า เพราะสภาพพื้นที่ส่วนใหญ่นั้นเป็นป่า เขตพื้นที่ตำบลหนองแวงนั้นมีป่าที่อุดมสมบูรณ์เป็นจำนวนมาก และมีแหล่งน้ำอีกมากมาย ซึ่งเป็นที่อยู่ของสัตว์ทั้งบนบกและในน้ำ ชาวบ้านจึงนิยมเลี้ยงสัตว์เพื่อจำหน่ายและเป็นอาหาร อีกทั้งชาวบ้านในชุมชนนั้นส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกร ทำให้การเลี้ยงหมูป่านั้นมีต้นทุนน้อยกว่าการเลี้ยงหมูบ้าน เนื่องจากสามารถปลูกหญ้าและต้นกล้วยให้กินได้ เป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่ายและทนต่อโรค  หมูป่าจึงเป็นวัตถุดิบที่หาได้ตามร้านอาหารตามสั่งทั่วไป ซึ่งหาซื้อบริโภคได้อย่างง่ายดาย จุดเด่นที่ทำให้ผู้คนในชุมชนนั้นชอบกินเนื้อหมูป่าก็จะเป็นเรื่องของเนื้อผิวสัมผัสที่มีความหนึบหนับ เนื้อหมูป่ามีความหยาบเหนียว เมนูหมูป่าที่นิยมนำไปปรุงอาหาร เช่น ผัดเผ็ดหมูป่า แกงหมูป่าพริกสด ผัดกระเพราหมูป่า เป็นต้น เมนูที่กล่าวมานั้นเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายตามวิถีชาวบ้าน ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก จึงนับเป็นอาหารที่นิยมของคนในท้องถิ่นนี้เป็นอย่างมาก

จากการที่ข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่ในตำบลหนองแวง อำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ พบว่าอาหารที่เป็นที่นิยมของคนในชุมชนนี้คือ หมูป่า เพราะนำมาประกอบอาหารให้รสชาติที่ถูกปากชาวบ้านในชุมชนและเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกร ทำให้การเลี้ยงหมูป่านั้นมีต้นทุนน้อยกว่าการเลี้ยงหมูบ้าน เนื่องจากสามารถปลูกหญ้าและต้นกล้วยให้กินได้ เป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่ายและทนต่อโรค และยังมีอาหารประเภทอื่น ๆ อีกมากมายที่ชาวบ้านในชุมชนนี้นิยมรับประทาน เช่น ส้มตำ หมกปลา แกงเห็ด และแกงหน่อไม้ เป็นต้น