ดิฉันนางสาวชัชฎา กุลกิตติ์เตชากร ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ปฏิบัติงานประจำตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมรากฐานฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (u2t for BCG)and Regional development )
ในเดือนกรกฎาคม 2565 ได้มีการประชุมลงพื้นที่สำรวจผลิตภัณฑ์ในชุมชน ตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ พบว่าชาวบ้านส่วนใหญ่นิยมปลูกกล้วย เช่น น้ำหว้า กล้วยหอมกะเหรี่ยงชาวบ้านนิยมเรียกว่ากล้วยหอมเบา ซึ่งมีการปลูกไว้เพื่อบริโภค เมื่อเหลือจากการบริโภค จะมีผู้มารับซื้อ เพื่อแปรรูปทำเป็นผลิตภัณฑ์กล้วยฉาบเพื่อจำหน่ายต่อไป ส่งขายตามร้านค้าในชุมชนและมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อไปขายต่อ โดยผลิตภัณฑ์ที่คุณสมพร หม่องนันตะ ได้ทำนั้นมีกล้วยแบรกแตก และกล้วยฉาบหลากรส
วิธีการทำกล้วยเบรกแตก จะใช้กล้วยน้ำหว้าห่าม ปอกเปลือก นำไปแช่น้ำมะกรูดผสมเกลือประมาณ10-15นาที เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำคล้ำ นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ บ่มในโอ่งเป็นเวลา1คืน ตั้งกระทะรอจนน้ำมันเดือด ใช้มีดสไลด์กล้วย สไลด์ลงกระทะ ทอดจนกรอบ ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน แพ็คลงถุงส่งจำหน่ายตามร้านค้าต่อไป
ดิฉันจึงได้มีการนำเสนอแนวทางโครงการ ให้แก่ชาวบ้านนและเป็นแนวทางในการพัฒนาสินค้าต่อไป