ดิฉันนางสาวชัชฎา กุลกิตติ์เตชากร ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ปฏิบัติงานประจำตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (u2t for BCG and Regional development)
ในเดือนสิงหาคม 2565 ดิฉันและทีมงานตำบลห้วยหินได้มีการลงพื้นที่ไปทำกล้วยฉาบและกล้วยกวนในชุมชน ตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ มีการทดลองทำผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างกล้วยกวน และได้ทำกล้วยฉาบรสชาติใหม่ๆ ขึ้นมา คือ รสไวท์ช็อคโกแลต
วิธีการทำกล้วยฉาบรสไวท์ช็อคโกแลต
ใช้กล้วยน้ำว้าปอกเปลือก นำไปแช่ในน้ำมะกรูดผสมเกลือประมาณ 10-15 นาที เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำคล้ำ นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ จากนั้นตั้งกระทะรอจนน้ำมันเดือด ใช้มีดสไลด์กล้วย สไลด์ลงกระทะ ทอดจนกรอบ ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน แล้วนำไปจุ่มในไวท์ช็อคโกแลตที่ละลาย พักไว้ให้แห้งและแพ็คลงถุง
อีกทั้งยังได้มีการลงพื้นที่เก็บข้อมูลผ่านเว็ปไซต์ cbd.u2t.ac.th ในหัวข้อ
– แหล่งท่องเที่ยว
– ที่พัก/โรงแรม
– ร้านอาหารในท้องถิ่น
– อาหารที่น่าสนใจประจำท้องถิ่น
– เกษตรกรในท้องถิ่น
– พืชในท้องถิ่น
– สัตว์ในท้องถิ่น
– ภูมิปัญญาท้องถิ่น
– แหล่งน้ำในท้องถิ่น