SC25-2 กล้วยฉาบและกล้วยกวน ตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนสิงหาคม 2565
ข้าพเจ้านางสาวจินตนา สกุลดี ประเภทประชาชน ปฏิบัติงานประจำ ตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมรากฐานหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (u2t for BCG)and Regional development )
หลังจากที่เราได้ลงพื้นที่สำรวจเรามีการวางแผน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ กล้วยฉาบและกล้วยกวน ทดลองพัฒนาสูตรกล้วยฉาบและกล้วยกวน และมีขั้นตอนวิธีทำดังนี้
วัตถุดิบในการทำกล้วยฉาบและกล้วยกวน
กล้วยหอมเบา กล้วยน้ำว้า
วิธีทำกล้วยฉาบ
- นำกล้วยมาปอกเปลือก และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือและมะกรูดเพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ 15นาที
- นำกล้วยขึ้นมาใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ฝานกล้วยแผ่นลงทอดจนเหลืองกรอบตักใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำมัน 4. ใส่กล้วยลงในภาชนะผสม ใส่ผงปาปริก้า คาราเมล หรือรสอื่นลงคลุกเคล้าให้ทั่วจ้า
วิธีทำ กล้วยกวน
1. กล้วยน้ำว้าสุกงอม 20 ลูก
2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
3. มะพร้าว 500 กรัม
วิธีทำ กล้วยกวน
1. ปอกเปลือกกล้วย หั่นเป็นชิ้นเล็ก ปั่นให้ละเอียด และใส่กะทิ 2 ถ้วย หางกะทิ 2 ถ้วย (ใช้น้ำกะทิสำเร็จรูปกระป๋องก็ได้)
2. นำหัวกะทิ ตั้ืงไฟอ่อนเคี่ยวให้เป็นน้ำมัน พักไว้ ผสมหางกะทิ กับน้ำตาล ตั้งไฟกลางให้น้ำตาลละลาย ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง เทลงในกระทะทอง ใส่กล้วย ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนด้วยพายไม้ จนมีลักษณะข้นเหนียว
3. กวนให้เข้ากันจนกล้วยแห้งเหนียวพอปั้นได้ ยกลง ทิ้งไว้ให้อุ่น คลึงเป็นแท่งยาว ตัดเป็นท่อน ๆ ห่อด้วยกระดาษแก้ว เก็บใส่ขวดโหล ไว้รับประทานได้นาน
สำรวจเก็บข้อมูลและพัฒนาผลิตภัณฑ์