โครงการ “มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG”
บทความรายงานปฏิบัติงานประจำเดือนสิงหาคม
ข้าพเจ้านางสาวเทียนฉาย อรุณโน ผู้ปฏิบัติงานประเภทบัณฑิต ตำบลสตึก อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development) มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ในเดือนกรกฎาคม ผู้ปฏิบัติงานและคณะอาจารย์ได้มีการประชุมโครงการและแนะนำผู้ทำงานกับทางผู้นำชุมชนของแต่ละตำบลที่เทศบาลประจำตำบลศรีสตึก เกี่ยวกับการแปรรูปผลิตภัณฑ์ชาใบหม่อน และดักแด้กระป๋องรสชาติต่าง ๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าในชุมชน
ในเดือนสิงหาคม คณะวิทยากร คณะอาจารย์ และผู้ปฏิบัติงาน ลงพื้นที่ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านสวนสุขกวีรัตน์ โครงการโคกหนองนาโมเดล บ้านยางน้ำใส หมู่ที่ 7 ตำบลสตึก อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับข้อมูลของใบหม่อน และดักแด้ เพื่อแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมและให้ดูน่าสนใจเพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้าให้กับชุมชน
1. การแปรรูปผลิตภัณฑ์ชาใบหม่อน
ส่วนประกอบ
1. ใบหม่อนหั่นเส้นเล็ก ๆ 500 กรัม
ขั้นตอนการทำชาใบหม่อน
1. ตั้งกระทะ ด้วยไฟอ่อน จากนั้นนำใบหม่อนที่หั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ ลงไปคั่วจนแห้ง (การคั่วใบหม่อน จะทำให้ใบหม่อนมีที่กลิ่นที่หอม เพราะใบหม่อนมีการทำปฏิกิริยากับความร้อน)
2. นำใบหม่อนที่คั่วเสร็จแล้วไปตากให้แห้งสนิท
3. นำใบหม่อนที่ตากแล้วมาปั่นบดเป็นผงให้ละเอียด
4. จากนั้นนำใบหม่อนที่ปั่นละเอียดมาบรรจุใส่ซองซีล (ชาใบหม่อนสามารถเก็บในที่แห้งได้ 2 เดือน)
2. การแปรรูปผลิตภัณฑ์ดักแด้กระป๋องรสชาติต่าง ๆ
2.1 ดักแด้ทอด
ส่วนประกอบ
1. ดักแด้ 1 กิโลกรัม
2. ใบเตย 200 กรัม
3. น้ำมันพืช 2 ลิตร
4. ผงปรุงรสที่ชอบ
วิธีทำ
1. นำดักที่แช่แข็งมาพักให้ละลายล้างน้ำให้สะอาดอีกรอบ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ 2 ลิตร รอจนน้ำมันพืชเริ่มร้อนนำใบเตย 200 กรัม ลงไปทอดจนใบเตยฟู
3. นำดักแด้ 1 กิโลกรัม ลงไปทอดจนดักแด้ลอยขึ้น เลือกความสุก หรือความกรอบตามใจชอบ
4. นำดักแด้ที่ทอดแล้วไปพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. จากนั้นนำดักแด้ไปคลุกกับผงปรุงรสตามใจชอบ (ใช้อัตราส่วน ดักแด้ 200 กรัม / ผงปรุงรส 2 ช้อนชา)
2.2 ดักแด้คั่ว
ส่วนประกอบ
1. ดักแด้ 1 กิโลกรัม
2. ใบมะกรูด 200 กรัม
3. ผงปรุงรส
วิธีทำ
1. นำดักที่แช่แข็งมาพักให้ละลายล้างน้ำให้สะอาดอีกรอบ
2. ตั้งกระทะ ด้วยไฟอ่อน นำดักแด้ใส่กระทะ เติมน้ำไปนิดหน่อยคั่วดักแด้แล้วนำใบมะกรูด มาใส่เพื่อเพิ่มความหอม
3. คั่วด้วยไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ จนน้ำแห้ง
4. จากนั้นนำดักแด้ไปคลุกกับผงปรุงรสตามใจชอบ (ใช้อัตราส่วน ดักแด้ 200 กรัม / ผงปรุงรส 2 ช้อนชา)
จากการแปรรูปผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ชาใบหม่อนและดักแด้กระป๋องรสชาติต่าง ๆ ซึ่งทางคณะดำเนินงานของเราได้หาแนวทางร่วมกันเพื่อปรับปรุงรูปแบบของผลิตภัณฑ์ต่างๆ และรักษาสิ่งแวดล้อมตามแนวทาง BCG นอกจากเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของคนในชุมชนแล้วตัวบรรจุภัณฑ์ก็ได้มีการเก็บถนอมอาหาร และตอบสนองต่อผู้บริโภคมากที่สุด