ชื่อบทความ SC19-2 ตำบลไทยสามัคคี

โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)

ต.ไทยสามัคคี อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์

(ประจำเดือน กันยายน พ.ศ. 2565)

                                                                                                                            ภูมินทร์ สังข์ทองรัมย์

ทีมอาจารย์และผู้ปฏิบัติงานประจำตำบลไทยสามัคคี ได้มีการนัดสมาชิกในกลุ่มและเกษตรกรผู้ปลูกผักปลอดภัย และปลูกหอมแดงทุกท่าน เข้ารับฟังการจัดอบรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากหอมแดงให้เป็น หอมแดงเจียว ชาหอมแดง ผงผักชี หลังจากการอบรมเสร็จจึงได้มีการแปรรูปผลิตภัณฑ์โดยมีวิทยากรเป็นผู้สอนการทำในแต่ล่ะขั้นตอนให้แก่สมาชิกในกลุ่ม โดยวิธีการทำมีดังนี้

วิธีการทำหอมเจียว นำหอมเจียวที่เตรียมไว้มาล้างทำความสะอาด หั่นหัวหอมให้บางและสวยงามนำไปตากแดดให้หัวหอมแห้ง นำหัวหอมที่แห้งแล้วไปทอด ใช้ไฟกลางทอดจนหอมเจียวมีสีเหลืองอ่อนๆ และนำหอมเจียวที่เย็นแล้วห่อใส่บรรจุภัณฑ์

วิธีการทำชาหอมแดง โดยนำหอมแดงที่หันบางแล้วไปอบในหม้ออบลมร้อน เตรียมต้นหอมอบแห้งโดยนำเอาต้นหอมที่เตรียมไว้มาล้างทำความสะอาด ใช้เฉพราะส่วนใบจากนั้นนำไปคั่วโดยใช้ไฟอ่อน คั่วให้ใบหอมแห้งสนิท และนำเอาใบเตยที่เตรียมไว้มาล้างทำความสะอาด จากนั้นนำไปคั่วด้วยกระทะโดยใช้ไฟอ่อน ในขณะที่คั่วให้ใช้มือขยี้ใบเตยเบาๆไปด้วย คั่วจนใบเตยแห้งสนิท หลังจากนั้นนำหอมแดงอบแห้ง ต้นหอมอบแห้ง และใบเตยอบแห้งที่ได้มาปั่นให้ละเอียด หลังจากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วทั้ง 3 อย่าง มาผสมให้เข้ากัน โดยใช้อัตราส่วนของ หอมแดง 30 กรัม ต้นหอม 20 กรัม ใบเตย 45 กรัม หญ้าหวาน 5 กรัม

วิธีการทำผงผัก นำผักชีที่เตรียมไว้มาล้างทำความสะอาด นำมาหั่นเอาแต่ส่วนรากและนำเอาส่วนรากมาตากแดดให้แห้ง เมื่อรากผักชีแห้งแล้วนำรากผักชีที่แห้งไปตำหรือบดให้เป็นผง หลังจากนั้นทำการใส่ห่อบรรจุภัณฑ์ผงผักให้สวยงาม

จากการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากหอมแดงให้เป็น หอมแดงเจียว ชาหอมแดง ผงผักชี พบว่าสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างมาก และทางกลุ่มสมาชิกผู้ปลูกผักปลอดภัย ผู้ปลูกหอมแดง มีความสนใจที่จะพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ประจำชุมชนต่อไป