ข้าพเจ้า นางพณาวรรณ์ สุขบัติ เป็นพนักงานลูกจ้างประเภทประชาชน ได้ลงพื้นที่พบว่ามีการทำปลาส้มสายเดียว ขายเป็นอาชีพ มีทำรายได้ให้กับครอบครัว และชุมชน มีการลงพื้นที่สอนวิธีการทำให้กับคนที่อยากจะนำวิชาปต่อยอด

วิธีการทำปลาส้มสายเดี่ยว

ปลาส่วนใหญ่ได้มาจากการปรับมาในตลาดสดกลาคืน  เป็นปลานวนจันทร์ซึ่งเป็นปลาธรรมชาติ ผู้นิยมรับประทานปลาจะรู้ถึงรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากปลาเลี้ยงอยู่แล้ว วันนี้มีขั้นตอนเทคนิคการแปรรูปปลาส้มสายเดี่ยวเนื้อแน่นอร่อย เมนูยอดฮิตมาฝากกันด้วย คือ นำแต่เนื้อปลาไม่มีก้าง นำไปบดให้ละเอียด ไม่ให้มีเนื้อปลาชิ้นใหญ่หลงเหลือ ผสมเครื่องปรุง สัดส่วน 3:1 น้ำหนักปลา 5 ก.ก. เกลือ 2 ขีด ข้าวเหนียวสุก 2 ขีด น้ำตาล 50 กรัม กระเทียมบด 5 ขีด แล้วนำมานวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน นานประมาณ 20 นาที เมื่อนวดจนได้ที่แล้ว ให้นำปลามากดใส่แม่พิมพ์ แล้วพันด้วยใบตองสดฉีกเป็นเส้นเดี่ยว สามารถรับประทานได้เลย หากอยากได้รสชาติเปรี้ยวขึ้น ควรเก็บไว้เกิน 4 วัน และสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 14 วัน จึงเป็นที่มาของชื่อ ส้มปลาสายเดี่ยว