ข้าพเจ้านางสาวพรรณิภา วันดึก ประเภทประชาชน ปฏิบัติงานประจำตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมรากฐานหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (u2t for BCG)and Regional development)
ในเดือนกรกฎาคม 2565 ได้มีการประชุมลงพื้นที่สำรวจผลิตภัณฑ์ในชุมชน ตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ พบว่าชาวบ้านส่วนใหญ่นิยมปลูกกล้วยเช่น กล้วยน้ำหว้า กล้วยหอมกระเหรี่ยง ชาวบ้านนิยมเรียกว่ากล้วยหอมเบา ซึ่งมีการปลูกไว้เพื่อบริโภค เมื่อเหลือจากการบริโภค จะมีผู้มารับซื้อเพื่อนำไปแปรรูปทำเป็นผลิตภัณฑ์กล้วยฉาบเพื่อนำจำหน่ายต่อไป ส่งขายตามร้านค้าในชุมชนและมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อ โดยผลิตภัณฑ์ที่คุณสมพร หม่องนันตะ ได้ทำนั้นมีกล้วยเบรคแตก และกล้วยฉาบหลากหลายรสชาติ
วิธีการทำกล้วยเบรคแตก จะใช้กล้วยน้ำว้า ที่สุกงอม ปลอกเปลือกกล้วยออก แช่น้ำมะกูดผสมเกลือสักพัก นำกล้วยขึ้นมาปลอกเปลือกแล้วมาสไลก็ก็เป็นรูปและเป็นแผ่นบางๆตามที่ต้องการ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลางๆ จนน้ำมันร้อนเต็มที่นำกล้วยที่สไลก็ก็ไว้ลงไปทอดในกระทะ ทอดจนกล้วยเริ่มเหลืองกรอบให้ตักออกมาจากพักให้สะเด็ดน้ำมัน แพ็คลงถุงพร้อมจำหน่าย
ข้าพเจ้าจึงได้มีการนำเสนอแนวทางโครงการให้แก่ชาวบ้านและเป็นแนวทางในการการพัฒนาสินค้าต่อไป
ผลิตภัณฑ์แบบเดิม ผลิตภัณฑ์แบบเดิม