ข้าพเจ้านางสาวขนิษฐา สะเทียนรัมย์ ประเภทบัณทิตจบใหม่ ปฏิบัติงานประจำตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (u2t for BCG)and Regional development ในเดือนกรกฎาคม 2565 ข้าพเจ้าเเละทีมงานผู้ปฏิบัติงาน ได้ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลพื้นฐานในชุมชน เเละผลิตภัณฑ์ในชุมชน ของตำบลห้วยหิน พบว่า ในตำบลห้วยหินมีการทำการเกษตร เป็นส่วนมาก เช่น การปลูกอ้อย มันสำปะหลัง เเละกล้วยน้ำหว้า  ข้าพเจ้าเเละทีมงานผู้ปฏิบติงานได้ลงพื้นที่ บ้านหนองเพชร หมู่ 5 ซึ่งมีการเเปลรูปผลิตภัณฑ์จากกล้วยน้ำหว้า เเละกล้วยหอมเบา  เป็นกล้วยฉาบ เเละกล้วยเบรกเเตก ข้าพเจ้าเเละทีมผู้ปฏิบัติงานได้ลงพื้นที่ไปสอบถาม คุณสมพร หม่องนันตะ เรื่องการเเปลรูปผลิตภัณฑ์จากกล้วย เป็นกล้วยฉาบ เเละกล้วยเบรกเเตก

วิธีการทำกล้วยเบรกเเตก

ส่วนผสม 1.กล้วยน้ำหว้าสุกเหลืองเเก่จัด 2.น้ำมันพืช 3.มีดสไลด์กล้วย

วีธีทำ 1.ปอกล้วย 2. กระทะใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน 3. ใช้มีดสไลด์กล้วยลงในกระทะ คนกล้วยไปเลื่อยๆ จนกล้วยสุกเหลืองได้ที่ 4. ใช้ตะแกรงตักกล้วยขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน เทลงถาดพักไว้ 5. เกลี่ยกล้วยให้กระจายไม่ให้กล้วยติดกัน ซับน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น เป็นอันเสร็จเรียบร้อย