Sc25-2 ฉาบกล้วยห้วยหิน ตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนกรกฎาคม 2565
ข้าพเจ้านางสาวสุณัฎฐา จงกลกลาง ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ปฏิบัติงานประจำตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (u2t for BCG)and Regional development )
โดยวันที่ 1กรกฎาคม 2565 ข้าพเจ้าได้เข้ารับการปฐมนิเทศ และข้อมูลสำหรับการปฏิบัติงานในโครงการผ่าน Facebook Live
ในเดือนกรกฎาคม 2565 ได้มีการประชุมลงพื้นที่สำรวจผลิตภัณฑ์ในชุมชน ตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ พบว่าชาวบ้านส่วนใหญ่นิยมปลูกกล้วย เช่น กล้วยน้ำว้า กล้วยหอมกะเหรี่ยง ชาวบ้านนิยมเรียกว่า กล้วยหอมเบา ซึ่งมีการปลูกไว้เพื่อบริโภค เมื่อเหลือจากการบริโภค ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะนำมาแปรรูปทำเป็นผลิตภัณฑ์กล้วยฉาบเพื่อจำหน่าย ตามร้านค้าในชุมชนและมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อไปขายต่อ โดยผลิตภัณฑ์ที่คุณสมพร หม่องนันตะ ได้ทำนั้นมีกล้วยแบรกแตก และกล้วยฉาบหลากรส
วิธีการทำกล้วยเบรกแตก จะใช้กล้วยน้ำว้าห่าม ปอกเปลือก นำไปแช่น้ำมะกรูดผสมเกลือประมาณ10-15นาที เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำคล้ำ แล้วนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ บ่มในโอ่งเป็นเวลา1คืน จากนั้นให้ตั้งกระทะรอจนน้ำมันเดือด ใช้มีดสไลด์กล้วยลงในกระทะ ทอดจนกรอบได้ที่ ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน และแพ็คลงถุงส่งจำหน่ายตามร้านค้าต่อไป
ข้าพเจ้าจึงได้มีการนำเสนอแนวทางโครงการ ให้แก่ชาวบ้านและเป็นแนวทางในการพัฒนาสินค้าต่อไป
ภาพผลิตภัณฑ์กล้วยฉาบแบบเดิม