การพัฒนาแปรรูปผลิตภัณฑ์คือการนำสินค้า วัตถุดิบหรือบริการที่มีอยู่ในท้องถิ่นนั้นๆ มาแปรรูปให้เกิดความแตกต่างจากเดิมเพื่อสร้างอาชีพและสร้างรายได้นำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนในอนาคต เช่น การเพิ่มยอดขายจาก Packeging  การแปรรูปเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมใหม่ๆ เป็นต้น

ทางทีม U2T ตำบลโนนสุวรรณ จึงมีแนวความคิดที่นำผลิตภัณฑ์จากน้ำนมวัวในท้องถิ่นมาพัฒนาและแปรรูปให้เป็นผลิตภัณฑ์ ทอฟฟี่ มิล และโลชั้นกันแดดจากน้ำนมวัว และได้นำทักษะความรู้ทางด้านการปฎิบัติและวิชาการมาใช้ในครั้งนี้เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

การทดลองผลิตภัณฑ์ครั้งที่ 1 โดยใช้ผลิตภัณฑ์ ทอฟฟี่ มิลค์ มาทดลองเป็นครั้งแรกได้พบว่าผลิตภัณฑ์นี้มีการใช้ต้นทุนวัตถุดิบที่ต่ำเหมาะแก่การสร้างอาชีพในชุมชนและท้องถิ่น ปัญหาที่พบในระหว่างการทดลองการผลิตก็มีค่อนข้างน้อยและสามารถแก้ไขได้ภายในระยะเวลาที่รวดเร็ว ปัญหาที่พบดังกล่าวเช่น ทอฟฟี่เหลวซึ่งเกิดจากการใช้ระยะเวลานวดมากจนเกินไปจึงทำให้ไม่เซ็ตตัวและขนาดของทอฟฟี่แต่ละชิ้นไม่เท่ากัน เป็นต้น

สรุปผลการทดลองการผลิตภัณฑ์ ทอฟฟี่ มิลค์ ทางทีม U2T ตำบลโนนสุวรรณ สามารถผลิตทอฟฟี่ มิล ออกมาได้ดี ดูน่าทานและมีรสชาติที่ไม่หวานมากจนเกินไป ทำให้การทดลองการผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้ได้ใกล้ที่จะก้าวเข้าสู่ความเร็จในระดับนึงของทีมตำบลโนนสุวรรณ

                                         

คลิปวิดิโอประจำเดือนสิงหาคม