บทความ
ผลิตภัณฑ์วุ้นในลูกมะพร้าว ชุมชนบ้านหนองเชือก
ข้าพเจ้านางสาวสุจิตรา คงสุข สมาชิกประเภท(ประชาชน) SC15-2 ตำบลเมือง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์
หลักสูตร SC15-2 โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG
(U2T for BCG and Regional Development) มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
ณ บ้านหนองเชือก ตำบลเมืองแก อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ได้สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของคนในชุมชน ซึ่งในชุมชนมีการขายน้ำมะพร้าว และได้แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์วุ้นมะพร้าวในลูกมะพร้าว จากการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นตัวของผู้ผลิตได้มีการรับซื้อมะพร้าวจากแหล่งชุมชนในตำบลเมืองแก โดยจะรับซื้อที่ละหลายๆตันจะได้ราคาเฉลี่ยแต่ละลูกถูกกว่าซื้อเป็นกิลโลกรัม ในส่วนของมะพร้าว 1 ลูก สามารถใช้ได้ทุกส่วน น้ำมะพร้าวนำมาทำเป็นวุ้น ส่วนเนื้อก็ขูดมาใส่ในวุ้นส่วนของลูกมะพร้าวก็นำมาเป็นบรรจุภัณฑ์ใส่วุ้นมะพร้าว ถือเป็นการประหยัดค่าวัสดุ วุ้นมะพร้าวของบ้านหนองเชือกมีรสชาติหอมมะพร้าว หวาน มัน กำลังดี ในส่วนประโยชน์ของวุ้นมะพร้าวสามารถรักษาโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมัน ช่วยระบบย่อยอาหาร และการขับถ่ายได้ดีอีกด้วย (แหล่งที่มา: มหาวิทยาลัยนครศรีธรรมราช) วุ้นมะพร้าวถือเป็นอีก1ผลิตภัณฑ์ที่สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อชุมชน จึงอยากเข้าร่วมโครงการ ทำให้ผู้ปฏิบัติงานอยากช่วยส่งเสริมผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่รู้จัก พร้อมทั้งได้ช่วยเหลือคนในชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยโควิด-19ได้สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ ได้มีโอกาสในการขายจากเดิมที่ตั้งขายหน้าร้าน และลงขายตามตลาด จึงอยากมีช่องทางอื่นๆในการขายเพิ่มมากขึ้น