บทความเดือนสิงหาคม นางสาวรุ่งรวี มึกสันเทียะ

การดำเนินงานโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วย เศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Region Development) ในครั้งนี้ข้าพเจ้านางสาวรุ่งรวี มึกสันเทียะ ประเภทประชาชน เป็นเจ้าหน้าที่ดำเนินงานตำบลท่าโพธิ์ชัย อำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ ภายใต้การกำกับดูแลของคณะครุศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ จากการดำเนินงานประจำเดือนสิงหาคมมีรายละเอียดการปฏิบัติงานดังนี้

วันที่10 เดือนสิงหาคม พ.ศ.2565 ดิฉันและชาวบ้านได้มีการเตรียมของใช้และพืชสมุนไพรเอาไว้ 10 อย่างเช่น   อัญชัน  ข่า  ใบเตย  กระชาย  มะนาว  ใบมะกรูด  กระเจี้ยบ  ใบย่านาง  ขิง

ฟ้าทะลายโจร เพื่อมาทดลองทำกล้วยฉาบหลากรสหลายสี เวลา 09.00 โมงเช้า  คณะอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ ได้เดินทางมาถึงศูนย์จัดการดินปุ๋ยชุมชนท่าโพธิ์ชัย อำเภอหนองกี่

จังหวัดบุรีรัมย์ ตำบลท่าโพธิ์ชัย ชาวบ้านและบัณฑิตได้มีการประชุมเนื้อหาการประชุมมีดังนี้เกี่ยว

การทำกล้วยฉาบมงคล วิธีทำ อุปกรณ์ สีที่เราจะใช้ วัตถุดิบที่เราจะต้องใช้ยกตัวอย่างเช่น กล้วย

สีธรรมชาติที่เราเตรียมมา10 ชนิด การเตรียมของใช้เช่น มีด ถาด ถ้วย กระทะ ตะหลิว เป็นต้น

การต่อยอดสินค้า การลงพื้นที่และการลงเวลา ขณะที่ประชุมกันอยู่ได้มีคณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์มาเพิ่มอีก 4 คน มาอธิบายการใช้สีของสมุนไพรที่เตรียมมาในการลงสีทำกล้วยฉาบให้ได้หลากหลายสี พอประชุมเสร็จได้มีการทดลองทำกล้วยฉาบมงคลวิธีการทำมีดังนี้

เอาสมุนไพรที่เตรียมมาต้มที่ละ 1 อย่าง ต้มให้ออกสีเพื่อที่จะเอาสีผสมกับกล้วยฉาบเตรียมได้ทั้งหมด 6 สี สีแดงกระเจี้ยบ สีเขียวใบเตย สีม่วงอัญชันผสมมะนาว สีน้ำเงิน อัญชัน สีขาวมะนาว

สีเหลืองขมิ้น วิธีการทำกล้วยฉาบ 1.นำกล้วยมาปอกเปือก 2. นำกล้วยที่ปอกเปือกแล้วมาล้างและแช่ในน้ำปูนขาวและล้างให้สะอาดแล้วพักไว้ 3. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ

ประมาณ 4 ขวด พอให้น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบางๆ (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลังกระทะ)จากนั้นจึงฝานกล้วยดิบลงกระทะเป็นแผ่นบางๆ ตามความยาวของผลกล้วยเมื่อกล้วยลอยขึ้นมาบนผิวน้ำมันให้หมั้นคนและพลิกชิ้นกล้วยกลับไปกลับมาเพื่อความร้อนสม่ำเสมอกันทั่วทุกชิ้น    พอกล้วยเหลืองดีแล้วให้ตักกล้วยขึ้นทันทีตักมาวางไว้ไห้กล้วยสะเด็ดน้ำมัน 4. เอากระทะอั้นใหม่มาตั้งเพื่อที่จะใส่สีผสมอาหารที่เราเตรียมไว้ เทสีลงในกระทะและน้ำตาล 100กรัมลงไปและใส่น้ำเปล่าลงพอประมาณ 5. พอน้ำตาลในกระทะเดือดให้เทกล้วยที่เราพักไว้ลงในกระทะน้ำตาลไม่

ต้องใส่เยอะใส่ประมาณ 4 กำมือ จากนั้นก็คนให้เข้ากันจนสีติดกล้วย 6. ตักกล้วยขึ้นมาจากนั้นพักกล้วยให้เย็นสนิทจนน้ำตาลเกาะกล้วย  จากนั้นก็เก็บใส่ถุง

สรุปขั้นตอนการทำเสนอโดย นาง ทองเกิด สงค์ชุมแสง หมู่ 9 ตำบลท่าโพธิ์ชัย อำเภอ

หนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นแม่บ้านในการเป็นช่วยทำขนมกล้วยฉาบ ได้ทดลองทำขนมกล้วยฉาบ

ได้รับความร่วมมือกับแม่บ้านและบัณฑิตและคณะอาจารย์เป็นอย่างดี เรียนรู้การออกแบบแพคเกจจิ้ง สรรพคุณของสมุนไพรต่างๆ นำผลิตภัณฑ์ที่ทำไปต่อยอด สร้างรายได้เพิ่ม